Văn mẫu lớp 7

Biểu cảm về cây tre Việt Nam thân thuộc

Biểu cảm về cây tre Việt Nam thân thuộc

Biểu cảm về cây thân thuộc

Bài làm

Hình ảnh cây tre đã từ lâu đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam ta. Không phải ngẫu nhiên cây tre lại được người Việt Nam ưu ái đến thế, căn nguyên chính là cây tre có những phẩm chất đáng quý như con người vậy. Hình ảnh làng quê Việt Nam cũng luôn luôn gắn với hình ảnh lũy tre đầu làng.

Cây tre có chính xác từ bao giờ cũng không ai biết nữa, thế nhưng từ thời Hùng Vương thứ Sáu lúc này đây dường như cũng đã đi vào truyền thuyết lịch sử chống giặc cứu nước. Hình ảnh cây tre tượng trưng cho người quân tử cũng lại thân hình gầy guộc thẳng đứng, một hình ảnh cây tre dường như cứ cao vút, bất khuất vươn lên bầu trời xanh trong kia. Cây tre có hình ảnh lá thì mong manh, manh áo cọc bao bọc ở ngoài thì để dành cho măng, tất cả những điều này giống như người hiền âu yếm, một người như đang hi sinh cho đứa con yêu bé bỏng là cây măng của mình. Cho dù có gầy guộc nhưng hình ảnh tre vẫn biết sống chung biết kết nên luỹ nên thành. Thông qua với sự đoàn kết, bao bọc này của cây tre như đã thể hiện được một sức mạnh gì tàn phá nổi. Nếu quan sát những cây con thì nhọn hoắt đã thế lại còn đâm thẳng trông vô cùng tự tin như lại vươn lên đầy sức sống. Cây tre như sự tiếp sức cho thế hệ đi trước. Hình ảnh của cây tre kiên như thật gan góc bền bỉ vững chãi ở trong mọi môi trường sống cho dù khô hạn, cho dù đất sỏi đất vôi bạc màu tre thế nhưng cũng xanh tươi mượt mà. Hình ảnh cây tre mộc mạc, nhũn nhặn trông vô cùng cứng cáp dẻo dai, cây tre như thật thanh cao chí khí như người. Có thể nói chính hình ảnh của cây tre này như hoá thân cho con người.

Xem thêm:  Em hãy viết bài nghị luận về vấn đề: Ý thức học tập - Phương pháp học tập

Cũng từ lâu thì hình ảnh cây tre đã trở thành người thân của con người. Nhất là khi lọt lòng những đứa trẻ như lại được nằm trong chiếc nôi tre. Thế rồi khi lớn lên con người ta lại gắn bó với tre qua các trò chơi quen thuộc như tán hưng, ống thụt, làm diều hay cây tre như còn làm lồng đèn trung thu… Thế rồi khi trưởng thành dưới bóng tre ở những đêm trăng đẹp đã được đi vào câu ca dao

Đêm trăng thanh anh mới hỏi nàng

Tre non đủ lá đan sàng được chăng?

bieu cam ve cay tre - Biểu cảm về cây tre Việt Nam thân thuộc

Biểu cảm về cây tre

Con người khi đến khi lấy vợ gả chồng thì lúc này cũng đã lại cùng dựng mái nhà tranh có kèo cột tre, giường tre….Cây tre như là một hiện diện trong đời sống con người Việt Nam từ ăn, ở, làm việc hay ở trong phong tục, những tập quán, dựng nhà dựng cửa… Thông qua những điều này thì cây tre từ lúc sinh ra cho đến lúc mất đi thì hình ảnh cây tre với con người sống chết có nhau chung thuỷ và vô cùng phong thủy. Khi đứng ở dưới bóng tre, ta lại thấy thấp thoáng mái đình chùa cổ kính nơi làng quê. Điều này như đã thể hiện được đây chính là một nền văn hoá nông nghiệp, thêm vào đó chính là những nhọc nhằn phải xay, giã đều phải có cây tre. Người ta dùng tre để chẻ lạt gói bánh chưng khi xuân về, lạt tre như có tác dụng khít chặt như những mối tình quê ở ngay cái thuở ban đầu nỉ non dưới bóng tre xanh thật đẹp. Hình ảnh cây tre trong niềm vui trẻ thơ, cây tre ở như ở trong chút khoan khoái của tuổi già và nó lại như khăng khít ràng buộc như định sẵn như tơ duyên vậy.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 8: Câu cảm thán

Hình ảnh cây tre cũng tạo nên cảm hứng sáng tác trong nhiều tác phẩm thơ ca nhạc họa. Cây tre xuất hiện trong những câu hát, câu thơ như xâu chuỗi tâm hồn dân tộc Việt Nam. Ta nhận thấy được hình ảnh bóng tre trùm mát rượi cả một vùng. Những người nông dân đi làm đồng về mệt lại lại ngồi dưới gốc tre nghỉ ngơi và tận hưởng bầu không khí mát mẻ quanh năm. Vào những buổi trưa hè lộng gió được ngồi dưới bóng tre, nha cái xào xạc của lá tre mới thích làm sao.

Hình ảnh cây tre còn cho thấy tre bất khuất, can trường với khí tiết ngay thẳng của chính mình. Cây tre không quản ngại khó khăn mà xung phong vào xe tăng đại bác. Hình ảnh cây tre luôn cố giữ làng giữ nước và cố gắng giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín cho dân làng. Cây tre đã hi sinh để bảo vệ con người, trong kháng chiến tre còn đồng chí của ta và cùng nhân dân ta đánh giặc. Cây tre sẽ luôn luôn mãi là một hình ảnh đẹp cho sự trung hiếu, sự bền bỉ, sức dẻo dai và dáng đứng thẳng không chịu khuất phục dưới mọi kẻ thù.

Xã hội hơn, tốc độ đô thị hóa ngày càng đẩy mạnh và thật khó có thể tìm kiếm được hình ảnh của cây tre. Thế nhưng mỗi người Việt lại luôn nhắc nhớ nhau rằng cây tre mãi mãi vẫn tồn tại trong tâm trí người dân chúng ta và không bao giờ phai mờ.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Lòng vả cũng như lòng sung

Minh Tân