Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh Ngày Hè của nhà thơ Nguyễn Trãi

Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh Ngày Hè của nhà thơ Nguyễn Trãi

của em về bài thơ của

Bài làm

Thi nhân là người mở đầu cho sáng tác thơ Nôm của dân tộc. Ông đã để lại cho đời rất nhiều các tác phẩm thi ca hay và đặc sắc trong đó không thể không nhắc đến bài thơ “Carnh ngày hè”. Bài thơCảnh ngày hè đã thể hiện được một vẻ đẹp vô cùng độc đáo của bức tranh ngày hè đẹp, rực rỡ và thông quá đó lại còn bộc bạch được tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu đời và yêu nhân dân của Nguyễn Trãi.

Ngay từ phần mở đầu bài thơ là lời kể về nhàn hạ của ông khi cáo quen về ở ẩn đó là câu thơ:

Rồi hóng mát thuở ngày trường

Người đọc dễ nhận thấy được câu thơ với 6 tiếng, âm điệu kéo dài, nhịp thơ đỗi lạ lùng, điều này như đã khiến ta hình dung đó là một ngày dài nhàn hạ. Tác giả Nguyễn Trãi với tư thế ung dung ngồi ngắm cảnh hè thế nhưng dường như việc hóng mát không đem lại sự nhàn hạ thật sự đâu. Lý do chính là Nguyễn Trãi là người không bao giờ tâm nhàn mà luôn lo cho dân cho nước. Bức tranh mùa hè được tái hiện lại với những câu thơ:

Hòe đục đùn đùn tán rợp giương

Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ

Hồng liên trì đã tiễn mùi hương

Chỉ với ba câu thơ mở đầu thôi là Nguyễn Trãi đã tái hiện một bức tranh thiên nhiên với nhiều hình ảnh và những nét vô cùng nổi bật về màu sắc mang nét đặc trưng riêng của không gian mùa hè mà mùa khác không có được. Có thể nói chính cảnh sắc thiên nhiên trước hết là bông hòe dưới sân, thêm với đó còn là một màu xanh của lá hòe tạo thành một bóng mát khổng lồ tất cả như đã gợi cho ta sự mát mẻ. Đặc biệt hơn là khi tác giả Nguyễn Trãi sử dụng sáng tạo động từ “đùn đùn” nó như lại có sức bao quát cảnh vật rất lớn. Không dừng lại ở đó lại còn vừa gợi được sức sống mãnh liệt của thiên nhiên. Con mắt của người thi nhân nhìn từ gần đến xa, đầu tiên là sắc đỏ của hoa lựu cùng sắc hồng nhẹ nhàng của hoa sen ta hương thơm ngát cả không gian. Ta nhận thấy được ở đây hình ảnh của một bức tranh đủ sắc và hương vừa sang trọng lắm nhưng cũng lại vô cùng gần gũi, tươi tắn nữa. Thông qua đây người đọc nhận thấy được hình ảnh thiên nhiên không những đẹp mà còn mang bao cảm xúc tinh tế chỉ với ba câu thơ cô đọng.

Xem thêm:  Phân tích nỗi nhớ nhung sầu muộn của người chinh phụ trong tác phẩm Chinh phụ ngâm khúc của Đoàn Thị Điểm.

Loading...

Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh Ngày Hè

Những câu thơ tiếp theo thì Nguyễn Trãi còn cảm nhận cuộc sống bình dị ở nơi thôn quê bình dị này;

chợ cá làng ngư phủ

Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương

Câu thơ là một sự chuyển đổi cảm giác hoàn hảo từ thị giác, chuyển từ khứu giác sang thính giác. Thi nhân đã lắng nghe những âm thanh xa xa của cuộc sống một cách tự nhiên nhất. Có thể nhận thấy được với tiếng “lao xao” âm vang từ chợ cá, âm thanh của làng chài vọng đến đó là tín hiệu của cuộc sống nhộn nhịp đang xen vào đó chính là những cảm nhận của nhà thơ về thiên nhiên thanh bình. Hình như Nguyễn Trãi lúc này đây cũng đang chủ động hướng cảm nhận của mình đến cuộc sống của những người dân làng chài như muốn tạo một khoảng cách thân quen chứ không xa với nhân dân. Lúc này bức tranh của cuộc sống lao động đã khuấy động tâm trí nhà thơ Nguyễn Trãi thế nhưng đâu đây vấn có tiếng ve cứ dắng dỏi. Âm thanh mảnh, dứt khoát nhưng lại ẩn chứa sự nhịp nhàng. Mùa hè đến với tiếng ve trầm bổng , tiếng ve ngắn dài được ví với tiếng đàn là một liên tưởng so sánh rất độc đáo của tác giả Nguyễn Trãi. Từ xưa đến nay thì tiếng ve đặc trưng của mùa hè oi ả, tiếng vê giống như một bản đàn lôi cuốn có một sự mạnh mẽ và tràn đầy sắc sống căng tràn. Hình ảnh bức tranh thiên nhiên ấy qua con mắt của Nguyễn Trãi là sự hòa phối hoàn hảo giữa màu sắc âm thanh, phối hòa giữa thiên nhiên và cuộc sống con người.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông

Chính thiên nhiên mùa hè đẹp đẽ cũng như cuộc sống cần laao của người dân lao động đã đánh thức tâm hồn ẩn sĩ biết bao nhiêu khát vọng lớn lao:

Dẽ có Ngu Cầm đàn một tiếng

Dân giàu nước mạnh khắp đòi phương.

Đối với vị anh hùng dân tộc thì chính khát vọng ấy luôn ấp ủ trong tâm. Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Trãi mong ước mong có cây đàn của vua Nghiêu Thuấn để gảy khúc Nam Phong. Đó chính là một điển tích tác giả sự dụng nhằm ca ngợi cuộc sống thanh bình của nhân dân, người đọc chúng ta hiểu rằng tuy đã lánh mình tránh xa nơi ồn ào của chốn quan trường thế nhưng trong Nguyễn Trãi vẫn một lòng ưu quốc ái dân. Ông vẫn luôn nung nấu hoài bão cống hiến cho xã tắc, cống hiến cho giang sơn để dân giàu nước mạnh, ấm no hạnh phúc.

Bảo kính cảnh giới – Cảnh ngày hè chính là một gương báu răn mình, có sức chứa đựng vô cùng lớn những giá trị tư tưởng, là những khát vọng luôn luôn hướng về thiên nhiên và cuộc sống của một vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi. Qua bài thơ mở ra cho dân tộc một con đường mới để phát triển thơ tiếng Việt hơn nữa bởi dù đã ra đời bao nhiêu năm nhưng ngôn ngữ mà Nguyễn Trãi sử dụng trong bài thơ đến bây giờ ta đọc lại vẫn thấy sự gần gũi vô cùng.

Xem thêm:  Cảm nghĩ truyện Cô bé bán diêm nói chung và kết truyện nói rieng – Đề và văn mẫu 8

Minh Tân

Loading...