Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ Lòng của tác giả Phạm Ngũ Lão

Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ Lòng của tác giả Phạm Ngũ Lão

của em về bài thơ Tỏ Lòng của tác giả

Bài làm

Tỏ lòng của tác giả Phạm Ngũ Lão chính bài thơ nổi tiếng ca ngợi vẻ đẹp về thời đại nhà Trần. Bài thơ còn cho chúng ta thấy được cái không khí hào hùng một thời đại mà còn có thể cảm nhận được vẻ đẹp ở trong thời đại ấy trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc Việt Nam luôn kiên cường.

Hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu

Tam quân tì hổ khí thôn Ngưu

Nam nhi vị liễu công danh trái

Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu

Bài thơ Tỏ Lòng dường như đã khái quát trọn vẹn bức chân dung người anh hùng đời Trần với Hào khí Đông A bình nguyên một thuở. Thực sự ta nhận thấy được ở đây đó chính là một tư thế hiên ngang hào sảng, đó là một khí phách mạnh mẽ, một hoài bão cao đẹp. Người đọc có thể nhận thấy được chính những đường nét ấy chỉ có thể được làm nên bởi một thời đại mà dường như chính niềm tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm đối với giang sơn xã tắc cũng chính là một ngọn lửa hừng hực cháy trong tim mỗi người dân Việt, người dân con Lạc cháu Hồng.

Người đọc sẽ ấn tượng ngay với ngay từ khi mở đầu bài thơ là hình ảnh người anh hùng trong tư thế hiên ngang.

Xem thêm:  Cá chậu chim lồng

Hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu

Với tính chất hiên ngang thể hiện trong hình ảnh chiếm lính không gian đó là cầm ngang (Hoành sóc) chiếm lĩnh hết thời. Người đọc có thể thấy được không gian đo bằng chiều dài đất nước, còn với đo bằng tháng năm… Phạm Ngũ Lão đã thật khéo léo khi tô vẽ lên một tượng đài về người anh hùng mà dường như chính linh hồn của tượng đài ấy là ý thức lớn lao, sâu sắc nhất về trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc. Chính điều ấy đã trở thành tinh thần của không chỉ những người anh hùng nhà Trần, mà lại còn tiêu biểu cho tinh thần dân tộc, tất cả như đã làm nên truyền thống bất khuất, sự kiên trung của biết bao thế hệ yêu nước trong biết bao năm tháng đấu tranh giành độc lập cho dân tộc cho Tổ quốc.

Loading...

Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ Lòng

Có thể thấy được cùng với một tư thế hiên ngang, hình ảnh người anh hùng quân đội nhà Trần trong bài thơ còn được khắc họa bởi một sức mạnh phi thường. Nếu như ta nhận thấy được câu thơ đầu tiên là biểu tượng về tinh thần dân tộc thì câu thơ thứ hai cũng chính là biểu tượng của khí thế dũng mãnh của một đội quân, một khối đoàn kết, thêm với đó là một khối sức mạnh không gì địch nổi:

Xem thêm:  Soạn bài lớp 10: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu

Lớn hơn tất cả chính là sự hoài bão cao đẹp của người anh hùng thời đại:

Nam nhi chưa trả xong nợ công danh

Thẹn khi nghe nhân gian nói chuyện Vũ Hầu

Từ xưa đến nay khi nhắc đến Vũ Hầu Gia Cát Lượng là tấm gương của tinh thần cống hiến, đồng thời cũng chính là hình ảnh của kẻ nam nhi lập công danh và được lưu truyền trong sử sách. Có thể nhận thấy được người nam nhi trong bài thơ khi đứng trước tấm gương Gia Cát Lượng đã “thẹn” với chính mình vì món nợ công dang chưa trả xong. Cái thẹn ở đây chỉ có được ở những con người ý thức sâu sắc hơn ai hết về nghĩa vụ làm người, ý thức chính về trách nhiệm của kẻ làm trai trong trời đất. Và đồng thời chính cái thẹn ấy đã làm nên vẻ đẹp, đồng thời như đã làm nên chiều sâu bên trong của bức chân dung người anh hùng thời nhà Trần. Tất cả dường như đã làm nên một thời đại rạng danh sử sách bởi quật cường và tinh thần “Sát Thát” năm nào.

Khi đọc bài thơ, người đọc chúng ta không chỉ cảm động trước lời bày tỏ về trách nhiệm đối với non sông của một con người mà đồng thời cũng còn được chứng kiến và ngưỡng mộ một thời đại đã làm nên những dấu ấn rực rỡ trong lịch sử dân tộc ta.

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa và giá trị truyện ngắn Làng của Kim Lân

Bài thơ “Tỏ lòng” được viết cách chúng ta hơn mươi thế kỉ nhưng biết bao những trăn trở, hoài bão của nhà thơ vẫn mang ý nghĩa tích cực. Phạm Ngũ Lão như đã thể hiện đực sự quyết chí lập công sao cho lưu danh sử sách cùng trời đất muôn đời bất hủ qua bài thơ. Đến nay khi đọc lại ta vẫn cảm nhận thấy được âm hưởng hùng tâm tráng trí, công lao của một thời đại anh hùng.

Minh Tân

Loading...