Văn mẫu lớp 10

Cảm nhận của em về đoạn trích Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Cảm nhận của em về đoạn trích Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Cảm nhận của em về đoạn trích Trao Duyên trong của Nguyễn Du

Bài làm

Đại thi hào Nguyễn Du nổi tiếng với với kiệt tác Truyện Kiều, bài thơ giống như tiếng khóc ai oán của người phục nữ trong xã hội phong kiến có biết bao nhiêu khó khăn, bất công. Trong Truyện Kiều không thể không nhắc đến đoạn trích “Trao duyên“. Đoạn trích “Trao duyên” cũng đã nói lên nỗi lòng đau xót của Thúy Kiều khi nàng phải trao mối tình mặn nồng giữa nàng và Kim Trọng cho của mình là Thúy Vân.

Đoạn trích “Trao Duyên” này cũng chính là phần mở đầu cho cuộc đời đầy đau khổ của Thúy Kiều. Ngay từ 12 câu thơ đầu của đoạn trích cất lên giống như tiếng nấc uất nghẹn ngào.

Cậy em em có chịu lời

Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa

Lúc này thì nhân vật Thúy Kiều cũng đã dùng những lời lẽ chân tình để xin Thúy Vân. Nguyễn Du thật tài tình khi ông dùng hộ chữ “cậy” cho Thúy Kiều để buộc Thúy Vân khó lòng từ chối. Thông qua đoạn đầu này thì nhân vật Thúy Kiều đã đặt hết niềm tin tưởng của mình vào với Thúy Vân và đồng thời khiến cho Thúy Vân không thể thoái thác được mà phải “chịu lời”. Thúy Kiều cũng đã đặt Vân lên vị trí cao hơn, đồng thời cũng lại hạ mình xuống như để van nài, kêu xin. Trên thực tế thì không có người chị nào lại xưng hô với em mình bằng những từ ngữ tôn kính như sử dụng từ “thưa, lạy”. Thúy Kiều luôn muốn chuẩn bị tâm lí cho Vân để đón nhận một chuyện hệ trọng mà nàng sắp nhờ cậy cho dù là khó khăn:

Hở môi ra những thẹn thùng

Đề lòng thì phụ tấm lòng với ai

cam nhan ve doan trich trao duyen - Cảm nhận của em về đoạn trích Trao Duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Cảm nhận của em về đoạn trích Trao Duyên 

Đọc từng từ được thốt ra đều được nhân vật luôn luôn được cân nhắc kỹ càng, chọn lọc, tác giả Nguyễn Du sử dụng rất đắt. Có thể thấy được cái hay, cái sắc của từ ngữ ở đây cũng chính là cái tinh tế trong thế giới nội tâm mà tác giả Nguyễn Du muốn diễn tả. Kiều đã chắc chắn những chuyện sắp nói với Vân:

Xem thêm:  Kể lại 5 sự việc chứng tỏ bà mẹ Mạnh Tử rất quan tâm đến dạy bảo con

Giữa đường đứt gánh

Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em

Hình ảnh “Gánh tương tư” chính là của chị, là tình yêu sâu nặng nhưng không may lại bị đứt gánh còn đâu. Mối tơ duyên là của chị không thành và Thúy Kiều cũng hiểu em tuổi còn trẻ có thể chưa biết đến tình yêu. Lẽ ra thì em cũng sẽ còn được hưởng bao mật ngọt của tình yêu của tuổi trẻ thế nhưng xin em hãy xót người chị bạc mệnh này mà có thể đáp nghĩa cùng chàng Kim. Thực sự lời nói của Kiều mới thật thống thiết biết bao nhiêu. Có thể thấy cái rằn vặt của Kiều khi muốn Thúy Vân lên duyên cùng với Kim Trọng. Sử dụng từ “mặc” ở đây không phải là mặc kệ em, không phải là cứ mặc cho ra sao thì ra mà có nghĩa là Kiều muốn phó thác, hay giao phó trách nhiêm lại cho Thúy Vân và là một sự tin tưởng tuyệt đối vào sự cậy nhờ của mình cho em gái:

Kể từ khi gặp chàng Kim

Khi ngày hẹn ước khi đêm chén thề

Kiều bắt đầu kể về câu chuyện tình của mình cho Thúy Vân nghe và đồng thời cũng lại nhấn mạnh tình cảm mà Kiều dành cho Kim Trọng nào đâu phải tình cảm một sớm một chiều. Thực sự với Kiều thì những kỉ niệm đẹp giữa nàng và Kim Trọng như đang sống lại trong những câu thơ sâu sắc mà Kiều nói “Khi ngày hẹn ước, khi đêm chén thề”. Ai đọc câu thơ này cũng sẽ cảm nhận thấy câu thơ như ẩn chứa những tình cảm ngọt ngào, ẩn chứa biết bao nhiêu vui buồn giống như một tiếng nấc nghẹn ngào của nàng. Tất cả kỷ niệm đẹp đẽ ấy cũng sẽ kết thúc và nó sẽ chỉ còn là những ngàu dài bi thảm. Kiều nhắc về hoàn cảnh của mình

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Sự đầu gió bất kì

Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai

Khi nói đến chuyện sóng gió bất kì ở đây chính là một cách Thúy Kiều nói về hoàn cảnh khi Kim Trọng về quê chịu tang chú, thì Kiều bị mắc oan. Lúc đó thì cha và em Kiều bị bắt không còn cách nào khác thì Kiều phải bán mình chuộc cha và em trai ra. Tất cả tai họa, biến cố đó như ập đến và không ai mong muốn cả. Kiều đã chọn chữ Hiếu để có thể bày tỏ lòng thành kính với cha mẹ cho nên chữ “tình” với chàng Kim dang dở. Nàng mong mỏi Thúy Vân có thể hiểu cho nàng và chấp nhận mối tình với chàng Kim thay nàng.

Thúy Kiều cũng thật tinh tế, cho dù chưa thuyết phục được em, Thúy Kiều đã dùng hết lý lẽ, dùng sự tỉnh táo nhất của lí trí để trải lòng cùng em gái.

Ngày xuân em hãy còn dài

Xót tình máu mủ thay lời nước non

Thúy Vân còn trẻ và nàng cũng còn nhiều vun đắp cho tình cảm riêng tư nên xin hãy nhận lời chị kết duyên cùng chàng Kim. Không dừng lại ở đó thì để thêm thuyết phục và Thúy Vân không thể chối từ được. Thúy Kiều thêm một lần nữa cũng đã đem “tình máu mủ” ra để mong cầu xin Vân nhận lời. Rồi Kiều lại còn khéo léo đặt mình vào địa vị của em khi phải kết duyên cùng người mình không quen biết. Nhưng thôi em hãy cứ nghĩ tình máu mủ và những điều chị đã hi sinh vì gia đình mà giúp chị lần này.

Khi trao duyên cho em, nghe thật kì lạ nhưng trong hoàn cảnh của 3 nhân vật Kim, Vân, Kiều thì đây cũng chính là một việc không khó hiểu trong xã hội phong kiến ngày xưa. Khi đó những dòng nước mắt không thể chảy ra nhưng cứ âm ỉ, phảng phất trong từng câu, thấm trong từng chữ… Nỗi đau đớn đến xé lòng nhưng vẫn phải dằn xuống, đồng thời như phải kìm nén để nói những lời trao duyên cho em.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Ánh Trăng-Nguyễn Duy

Chị dù thịt nát xương mòn

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây.

Thúy Kiều không đắn đo thiệt hơn thế nhưng khi nhờ cậy đến em gái thì đó là một cái ơn huệ lớn đối với nàng. Lời nhờ cậy của Kiều thật thiết tha, thế rồi lời cảm tạ của Kiều thật sâu sắc, cảm động. Thúy Kiều đã hi sinh tất cả, kể cả cuộc đời nàng đang độ xuân xanh vì gia đình chính vì thế mà Thuý Vân dù có vô tư đến đâu cũng có thể hiểu nỗi đau và sự hi sinh quá lớn của chị, cho nên chắc chắn rằng nàng không thể khước từ mà đành lòng chỉ ngậm ngùi đồng ý nhận duyên từ chị.

Thông qua đoạn trích “Trao duyên” người đọc có thể nhận thấy Nguyễn Du thật sự là một bậc đại tài trong việc thấu hiểu từng khía cạnh tinh tế nhất về tâm lý con người. Qủa thật không sai khi tác giả Nguyễn Du viết Truyện Kiều như có máu rỏ lên đầu ngọn bút, nước mắt thấm qua tờ giấy.

Minh Tân