Văn mẫu lớp 9

Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc Lược Ngà

Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc Lược Ngà

của em về nhân vật bé Thu trong

Bài làm

Chắc chắn rằng cứ khi nói đến , rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến khói lửa, bom đạn, đau thương, mất mát. Nhưng bằng con mắt của một người nghệ sĩ thì nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã nhìn nhận ra được trong chiến tranh thì , hiện lên thật rõ nét thông qua nhân vật bé Thu trong tác phẩm “Chiếc lược ngà”.

Nhà văn đã xây dựng lên một tình huống truyện vô cùng éo le để có thể khắc họa được tất cả những nét tính cách của nhân vật của mình. Ngay từ khi bé Thu mới một tuổi, anh Sáu lúc đó đã nghe theo tiếng gọi của Tố quốc và anh đã đi kháng chiến. Sau khoảng thời gian bảy năm sau anh trở về nhưng bé Thu không chịu nhận . Những câu nhân vật bé Thu “Nó nhìn tôi như muốn hỏi đó là ai, mặt nó bỗng tái đi, rồi vụt chạy và kêu thét lên: “Má ! Má !”. Lúc này đây người đọc như cảm thấy được nỗi thất vọng và đau đớn trong lòng anh Sáu – của bé Thu bị đứa con cự tuyệt không nhận ra .

Không dừng lại ở đó thì suốt mấy ngày ở nhà, mặc dù anh Sáu vỗ về, gần gũi đến mấy thì bé Thu vẫn cứ ngang ngạnh, bướng bỉnh và không chịu gọi một tiếng “ba”. Cho dù là cả rồi hàng xóm khuyên răn nhưng bé Thu vẫn lại luôn giữ vững lập trường của mình, bé Thu như không chịu thừa nhận điều đó. Xây dựng nhân vật bé Thu với nét tính cách ương bướng, song người đọc cũng nhận thấy được Thu sớm đã có được nhận thức rạch ròi, bé không chịu tin điều gì khi chưa được chứng minh. Bé Thu như đã chứng tỏ cá tính mạnh mẽ của chính mình, nhưng cũng là mấu chốt của những mâu thuẫn trong truyện “Chiếc lược ngà”. Bé Thu khi bị bắt buộc phải gọi thì nó vẫn cứng đầu và chỉ nói trống không ông Sáu là: Vô ăn cơm hay nói trổng: Cơm chín rồi. Câu nói như lạnh lùng, nhất quyết không gọi đó là ba mình: Con kêu rồi mà người ta không nghe. Có thể nói trong suốt tám năm trời anh Sáu đợi một tiếng cha, thì đến giờ được nhận lại hai chữ “người ta” của đứa con gái mà ông vô cùng thương yêu, ngày đêm mong nhớ đầy lạnh lùng và xa cách, thế có đau xót không cơ chứ?

Xem thêm:  Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về Bác Hồ: Bác Hồ là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế...

cam nhan ve nhan vat be thu trong chiec luoc nga - Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc Lược Ngà

Cảm nhận của em về nhân vật bé Thu 

Độc giả có thể nhận thấy được chính mâu thuẫn của truyện ngày một tăng. Một lần, bé Thu lúc đó phải cầu cứu người lớn chắt nước nồi cơm giùm. Cho dù lúc đó rất rối trí, bé Thu lúc đó cũng vẫn chì nói trống không với ông Sáu chứ nhất định không gọi một tiếng “ba”: Cơm sôi rồi, chắt nước giùm cái, Cơm sôi rồi, nhão bây giờ! Thông qua đây thì một khía cạnh thông minh và đáo để của con bé khiến người đọc chợt mỉm cười.

Khi mà mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm trong bữa cơm đó chính là khi anh Sáu gắp cho nó cái trứng cá. Lúc đó bé Thu liền lấy đũa xoi vào chén, để đó rồi bất thần hất cái trứng cá ra. Bé Thu không những không chịu nhận ba được, hình ảnh bé Thu dường như còn không chịu nhận cả sự quan tâm của anh, thậm chí còn chống đối lại tất cả sự quan tâm đó. Ngay cả đến khi bị đánh, nó không khóc, mà lại còn cầm đũa gắp cái trứng cá bỏ vào chén. Thu lặng lẽ đứng dậy, bước ra khỏi mâm. Câu văn miêu tả như khiến cho người đọc nghĩ nó đang nuốt những giọt nước mắt kia vào trong để có thể thể hiện được sự mạnh mẽ.

Nhưng khoan hãy phát xét bé Thu mà hãy trách chiến tranh, chiến tranh chính là nguyên nhân để chia rẽ hai cha con. Ngay cả người lớn dường như cũng không thể ngờ được phản ứng của nó để chuẩn bị tinh thần trước. Có thể thấy được cũng chính cái thái độ bướng bỉnh, thể hiện một sự ương ngạnh ấy lại là biểu hiện của tha thiết của Thu đối với người cha mà bé luôn mong ngóng bấy lâu. Khi Thu không nhận anh Sáu vì ông Sáu không giống hình người cha trong bức ảnh chụp chung với má. Và vì thế mà cô bé chỉ hành động đơn thuần để bảo vệ hình ảnh người cha mà ngày đêm nó mong ngóng thôi.

Xem thêm:  Hãy viết đoạn văn nghị luận bày tỏ suy nghĩ về điều quan trọng nhất trong cuộc sống của em

Khi được ngoại giải thích rồi đến lúc anh Sáu ra đi, khi anh tưởng không thể nghe được tiếng gọi của con thì không thể giấu được tình cảm của mình nữa mà bé Thu đã gọi một tiếng “Ba”. Tiếng gọi như xé lòng khiến ai ai cũng phải xúc động. Chắc chắn bé Thu phải là một người vô cùng yêu thương cha mình cho nên nó mới nhất quyết không gọi người nó không biết làm ba được.

Tác giả Nguyễn Quang Sáng đã khắc họa thành công nhân vật bé Thu chính bằng sự hiểu biết của mình về tâm lý trẻ em. Thêm với đó là cách xây dựng tình huống hợp lí. Nhân vật bé Thu với cá tính mạnh mẽ, sự cứng cỏi và tình yêu cha sâu sắc, thiết tha nhất luôn khiến người đọc không thể nào quên được.

Minh Tân

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Hãy viết bài văn trình bày cảm nghĩ của em về cây phượng