Văn mẫu lớp 9

Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Cảm nhận của em về nhân vật trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Bài làm

Tác gia Nguyễn Dữ là một trong những tác gia nổi tiếng của nền trung đại Việt Nam. Nguyễn Dữ có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng và trong đó không thể không nhắc đến tượng đài Truyền Kỳ Mạn Lục. Truyền Kỳ Mạn Lục được đánh giá là một thiên cổ kỳ bút của Việt Nam. Trong đó không thể không nhắc đến Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, tác phẩm nổi bật trong Truyền Kỳ Mạn Lục. Với việc ca ngợi tinh thần dũng cảm, dám đấu tranh chống lại cái xấu, các ác của nhân vật Ngô Tử Văn.

Với trí tưởng tượng phong phú và bằng một bút pháp độc đáo, tác giả Nguyễn Dữ đã khéo léo đưa người đọc vào một thế giới huyền bí vừa có người, lại vừa có thầm vừa thực mà lại vừa hư ảo. Hoàn cảnh truyện được đặt vào trong bối cảnh xã hội vào thế kỉ XVI, lúc xã hội phong kiến Việt Nam lúc này lại rơi vào suy thoái, khủng hoảng. Đời sống nhân dân bất bình với tầng lớp thống trị, nhiều nho sĩ rơi vào tâm trạng hụt hẫng và họ luôn nuối tiếc cho thời thịnh trị dưới sự cai trị của vua Lê Thánh Tông. Tác giả Nguyễn Dữ sáng tác bộ truyện trong khoảng thời gian ông đã cáo quan ở ẩn như một cách vừa để phản ánh tình trạng xã hội, vừa để bộc lộ quan điểm sống của mình thêm với đó thể hiện được chính kiến tư tưởng và tấm lòng của ông với cuộc đời.

Thông qua những chi tiết miêu tả về nhân vật Ngô Tử Văn – một trí thức nước Việt với tính cách khảng khái có tinh thần dũng cảm, cao thượng, tác giả đã gửi gắm vào công lí, vào việc chính thắng tà khiến cho truyện hấp dẫn hơn và mang sắc màu cổ tích.

Xem thêm:  Đề 62 – Về vai trò của quê hương đối với đời sống tâm hồn của mỗi người – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Người đọc sẽ nhận thấy ngay được ở nhân vật Ngô Tử Văn ngay từ đầu câu chuyện đã được giới thiệu trực tiếp ngắn gọn các thông tin như: tên họ, quê quán, tính tình, phẩm chất. Xây dựng lên nhân vật Ngô Tử Văn là người tính tình cương trực, thẳng thắn, khảng khái, nóng nảy cứ khi thấy sự gian tà thì không thể chịu được. Thông qua đây độc giả đã thấy được đây là lời giới thiệu mang giọng ngợi khen. Điều đã hướng cho người đọc có được định hướng về tính cách nhân vật và thậm chí là kết cục của số phận nhân vật này. Ở trong có một ngôi đền, hồn ma tên tướng giặc – kẻ xâm lược nước ta lúc này tắc quai tắc quái chiếm lĩnh ngôi đền, cướp nơi trú ngụ của thổ thần nước Việt. Không chỉ vậy còn quấy hại nhân dân. Khi đó Ngô Tử Văn Cương Quyết công khai đường hoàng trừng trị hồn ma tướng giặc bằng việc đốt đền.

cam nhan ve nhan vat ngo tu van 1 - Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn

Nếu như theo quan niệm của dân gian ta ngày trước thì việc đốt đền là một chuyện động trời, đó là động đến thần thánh. Nhân vật Ngô Tử Văn cũng biết đều đó nhưng chàng không sợ. Có thể thấy được của Tử Văn xuất phát từ tính cách của mình đó là vốn ghét sự gian tà. Thêm với đó là sự khắng khái, bộc trực của Tử Văn lúc này đã dẫn đến một dũng cảm vì dân trừ hại.

Xem thêm:  Suy nghĩ về số phận và tính cách của nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao – Ngữ Văn 9

Mặc dù là bị hồn ma tướng giặc buông lời mắng mỏ, đe dọa, quyết kiện Tử Văn xuống tận Diêm Vương. Thông qua đây thì đứng trước sự ngang ngược trắng trợn, cái quyền phép đáng sợ của hồn ma tướng giặc thì Ngô Tử Văn vẫn điềm nhiên, không hề run sợ mà trái ngược với đó là sự , không coi những lới đe dọa ra gì, thậm chí chẳng thèm tiếp lời hồn ma tướng giặc. Ngô Tử Văn dũng cảm, trừ hại cho dân, thêm với đó là bản lính cao khiết của mình nên thần linh phù trợ giúp đỡ chàng.

Người đọc có thể nhận thấy được tính cách kiên định chính nghĩa của Ngô Soạn đã được Nguyễn Dữ như thể hiện rõ trong quá trình chàng bị lôi xuống địa phủ. Phân cảnh địa phủ rùng rợn với quỷ sứ hung ác, có những con sông đầy gió tanh xám. Khi đó thì Tử Văn bị bọn quỷ sai lôi đi rất nhanh, chàng còn bị phán xét lạnh lùng là kẻ có tội sâu ác nặng, không được liệt vào hàng khoan giảm. Không dừng lại ở đó Tử Văn còn bị kết thêm tội ngoan cố bướng bỉnh nhưng chàng chẳng hề run sợ một chút nào. Ngô Tử Văn không hề nhụt chí, một mực kêu oan, đòi phải được phán xét công khai và có sự minh bạch. Chàng đối diện Diêm vương uy nghiêm, Tử Văn đấu tranh vạch tội tên tướng giặc hung ác, thủ đoạn bằng chính những lí lẽ cứng cỏi. Tử Văn đưa ra những bằng chững không thể chối cãi, giọng điệu rất đanh thép vững vàng. Tử Văn đã đứng ra bảo vệ lẽ phải mà bất chấp tính mạng của mình, chàng cũng không chịu khuất phục trước uy quyền, kiên quyết đấu tranh cho công lí và lẽ phải đến cùng. Cho đến kết quả cuối cùng thì chàng đã hồn ma gian tà của tên tướng giặc, đồng thời bảo toàn được sự sống của mình, được tiến cử vào chức phán sự đền Tản Viên – người chịu trách nhiệm giữ gìn bảo vệ công lí.

Xem thêm:  Nghị luận về Chữ "danh" trong cuộc sống

Gấp trang lại ta thấy nhân vật Ngô Tử Văn là một đấng nam nhi với khí phách vô cùng hiên ngang, lẫm liệt. Chính với lý tưởng cao đẹp của chàng là có thể giúp ích được cho đất nước, cho nhân dân. Thông qua nhân vật thì Nguyễn Dữ đã thay lời nhân dân thể hiện được ước mong của mình, gắn kết lời nói và hành động chính thắng tà.

Minh Tân