Cảm nhận về bài thơ Tỏ Lòng của tác giả Phạm Ngũ Lão

Cảm nhận về bài thơ Tỏ Lòng của tác giả Phạm Ngũ Lão

về bài thơ của

Bài làm

Với khí thế hào hùng, oanh liệt của nhân dân ta và tướng sĩ đời Trần đã được các sử gia ưu ái và ca ngợi là “Hào khí Đông A”. Có rất nhiều tác phẩm thơ ca đã nói về hào khí này của quân đội nhà Trần và trong đó không thể không nhắc đến bài thơ “Tỏ lòng”. Bài thơ “Tỏ lòng” cũng đã thể hiện niềm tự hào về chí nam nhi và chiến công hiển hách của người anh hùng khi Tổ quốc bị xâm lăng.

Hoành sóc giang san kháp kỉ thu

Tam quân tì hổ khí thôn ngưu

Nam nhi vị liễu công danh trái

Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu.

Hình ảnh, tư thế cầm ngang ngọn giáo (hoành sóc) được đánh giá là một tư thế chiến đấu vô cùng hiên ngang dũng mãnh. Sử dụng câu thơ “Hoành sóc giang san kháp kỉ thu” đã cho thấy được một hình tượng kỳ vỹ, tráng lệ, vừa mang tầm vóc không gian ở đây vừa mang kích thước thời gian chiều dài lịch sử nữa. Tất cả điều này cũng lại thể hiện tư thế người chiến sĩ thuở bình Nguyên khi ra trận hiên ngang, hào hùng giống như các dũng sĩ trong huyền thoại. Có thể nói rằng chủ nghĩa yêu nước cũng luôn được biểu hiện qua một vần thơ cổ kính trang nghiêm. Hình ảnh cầm ngang ngọn giáo, xông pha trận mạc suốt mấy mùa thu để bảo vệ giang sơn yêu quý của mình.

Xem thêm:  Kể chuyện đời thường lớp 6

cam nhan bai tho to long - Cảm nhận về bài thơ Tỏ Lòng của tác giả Phạm Ngũ Lão

Cảm nhận về bài thơ Tỏ Lòng 

Loading...

Khí thế của đội quân “Sát Thát” khi đi ra trận vô cùng đông đảo, trùng điệp với sức mạnh phi thường, mạnh như hổ báo mà Phạm Ngũ Lão nói và so sánh với “tỳ hổ”. Chính sức mạnh này cũng khiến cho quân đội nhà Trần oai dũng, quyết đánh tan mọi kẻ thù xâm lược. Thực sự có thể thấy được với khí thế của đội quân ấy ào ào ra trận mà bất cứ thế lực nào cũng không thể ngăn cản được. Khí thôn Ngưu được sử dụng ở đây có nghĩa là khí thế, tráng chí nuốt sao Ngưu, đồng thời như lại làm át, làm lu mơ sao Ngưu trên bầu trời.

Hình ảnh người chiến sĩ bình Nguyên xưa như đã mang theo một cháy bỏng đó là khao khát lập chiến công đê đền ơn vua, báo nợ nước. Có thể nói chính thời đại anh hùng mới có khát vọng anh hùng đó là phải có công danh, bình nguyên đất nước. Tất cả những khát vọng đó cũng đã thể hiện được sự rực rỡ về tấm lòng trung quân ái quốc của các tướng sĩ yêu nước.

Công danh nam tử còn vương nợ

Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu

Độc giả có thể nhận thấy được hai từ “Công danh” mà tác giả Phạm Ngũ Lão nói đến trong bài thơ Tỏ Lòng này cũng chính là thứ công danh được làm nên bằng máu và tài thao lược, đồng thời cũng lại được tinh thần quả cảm và chiến công. Phạm Ngũ Lão dùng nói nợ công danh để nhằm chỉ đây chính là một gánh nặng mà kẻ làm trai nguyện trả, kẻ làm trai cũng cần nguyện đền bằng xương máu và lòng nữa. Tác giả Phạm Ngũ Lão không chỉ cảm thấy “Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu” thôi đâu là mà tướng sĩ còn binh thư, rèn luyện cung tên chiến mã, sẵn sàng chiến đấu để quyết bảo vệ non sông.

Xem thêm:  Văn thơ cách mạng khắc họa hình tượng chiến sĩyêu nước đầu thế kỉ XX,dựa vào các tác phẩm làm sáng tỏ điều đó – Đề và văn mẫu 8

Tóm lại bài thơ “Thuật hoài” được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt. Người đọc có thể nhận thấy được giọng thơ hùng tráng, mạnh mẽ. Sử dụng ngôn ngữ thơ hàm súc, hình tượng kì vỹ, tráng lệ kết hợp giọng thơ hào hùng, trang nghiêm, mang phong vị anh hùng ca. Bài thơ Tỏ Lòng cũng chính mãi là khúc tráng ca của các anh hùng tướng sĩ đời Trần, sáng ngời được hào khí Đông A.

Minh Tân

Loading...