Văn mẫu lớp 12

Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

về bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

Bài làm

Có thể nói bài thơ “Việt Bắc” được đánh giá chính là đỉnh cao của thơ tố Hữu và cũng là thành tựu xuất sắc của thơ ca kháng chiến chống Pháp. Ra đời trong hoàn cảnh lịch sử là tháng 10 năm 1954 khi đó những người cán bộ đã rời căn cứ miền núi trở về miền xuôi hoạt động cách mạng. Từ đó nhà thơ Tố Hữu đã tức cảnh sinh tình mà viết về bài thơ Việt Bắc. Với bài thơ này đã thể hiện được tình gắn bó thắm thiết giữa Đảng và nhân dân.

Bài thơ miêu tả cuộc chia tay của những người từng sống gắn bó suốt mười lăm năm ấy. Trong khoảng 15 năm ấy cũng sẽ có biết bao kỉ niệm ân tình, đó là quãng thời gian họ cũng đã từng sẻ chia mọi cay đắng ngọt bùi. Và khi chia tay họ như gợi lại cho nhau bao nhiêu hồi ức đẹp đẽ và đồng thời khẳng định một nghĩa tình thủy chung và hướng về một tương lai tươi sáng. Thế rồi câu chuyện ân tình cách mạng của cũng đã được thể hiện bày tỏ dưới câu chuyện của tình yêu đôi lứa. Theo lối đối đáp quen thuộc của ca dao, dân ca có một bên hỏi, bên đáp. Đó là một người bày tỏ tâm sự và một người hô ứng, đồng vọng. Việc hỏi và đáp đều mở ra bao nhiêu kỉ niệm đẹp đẽ, kỷ niệm như không thể nào quên được của một thời cách mạng và kháng chiến gian khổ mà anh hùng. Tất cả những điều này như đã mở ra bao nhiêu nỗi niềm nhớ thương vô cùng sâu sắc. Ở bên ngoài chính là sự đối đáp nhưng bên trong lại là một lời độc thoại như khéo léo biểu hiện được biết bao nhiêu tâm tư, tình cảm của chính nhà thơ và của những người tham gia kháng chiến.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Thông qua dòng hồi tưởng của chủ thể trữ tình, thì người đọc nhận thấy được cảnh và người Việt Bắc hiện lên thật đẹp. Thêm với đó chính là một nỗi nhớ thiết tha của người cán bộ sắp về xuôi lúc này đây cũng đã khắc sâu thiên nhiên núi rừng Việt Bắc với vẻ đẹp vừa hiện thực, một vẻ đẹp lại rất đỗi thơ mộng như gợi ra rõ những nét riêng biệt và vô cùng độc đáo, khác hẳn với những miền quê khác trên Việt Nam. Miêu tả vẻ đẹp này thì cũng chỉ có những người con Việt Bắc hay từng gắn bó với núi rừng Việt Bắc thì mới có thể hiểu được, cảm nhận được về ánh nắng ban chiều, cây cối, vạn vật nơi đây:

Nhớ gì như nhớ người yêu

………………….

Ngòi Thia, sông Đáy, suối Lê vơi đầy.

cam nhan ve bai tho viet bac - Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc 

Thế nhưng có lẽ đẹp nhất trong nỗi nhớ về Việt Bắc mà tác giả Tố Hữu miêu tả đó chính là một sự hoà quyện thắm thiết giữa cảnh với người. Thế rồi đó là những ấn tượng không thể phai mờ về người dân Việt Bắc cần cù trong , thuỷ chung trong nghĩa tình thấm đượm:

Ta về, mình có nhớ ta

……………………..

Nhớ ai Tiếng hất ân tình thuỷ chung

Người đọc cũng có thể nhận thấy được hình ảnh thiên nhiên Việt Bắc hiện lên với bao vẻ đẹp thật đa dạng, bao nhiêu sự phong phú, sinh động, thay đổi theo từng thời tiết, từng mùa. Ta nhận thấy được như gắn bó với từng khung cảnh ấy là hình ảnh những con người bình thường người lao động người làm nương, người đan nón, người hái măng,… Cũng chính bằng những việc làm tưởng chừng nhỏ bé của mình, chính những con người lao động này như đã góp phần tạo nên sức mạnh vĩ đại của cuộc kháng chiến:

Xem thêm:  Cảm nghĩ về mái trường em yêu quý

Thương nhau, chia củ sắn lùi

Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng,…

Thông qua đây ta nhận thấy được cái âm hưởng trữ tình vang vọng suốt bài thơ đã tạo nên khúc ca ngọt ngào, một khúc ca thật đằm thắm của tình đồng chí, nghĩa đồng bào, của tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước. Cũng theo dòng hồi tưởng của chủ thể trữ tình độc giả dễ dàng lạc vào khung cảnh Việt Bắc chiến đấu với không gian thật rộng lớn. Thông qua các hình ảnh hào hùng, sôi nổi thể hiện khí thế quân dân chung sức chung lòng để đánh đuổi kẻ thù chung. Không chỉ thể đoạn thơ còn thể hiện được sức sống mạnh mẽ, đầy âm hưởng anh hùng ca của bài thơ để thể hiệ khí thế mạnh mẽ cho cả dân tộc đứng lên vì độc lập, tự do.

Những đường Việt Bắc của ta

…………………………….

Đèn pha bật sáng như ngày mai lên.

Chính dân tộc ấy đã vượt qua bao thiếu thốn, gian khổ vượt qua bao nhiêu khó khăn để có thể lập lên được biết bao nhiêu chiến công. Một điều đặc biệt ở đây đó chính là tác giả Tố Hữu đã miêu tả các chiến công này như gắn liền với các đại danh: Phủ Thông, đèo Giàng, sông Lô, phố Ràng, Hoà Bình, Tây Bắc, Điện Biên,… Không chỉ dường lại ở việc miêu tả khí thế hào hùng của cuộc kháng chiến mà Tố Hữu còn đi sâu lí giải những cội nguồn sức mạnh đã dẫn tới . Tất cả những điều đó đã thể hiện được sức mạnh của lòng căm thù giặc thông qua các hình ảnh: miếng cơm chấm muối, mối thù nặng vai, sức mạnh của tình nghĩa thuỷ chung, sự son sắt: Mình đây ta đó, đắng cay ngọt bùi, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, của sự hoà quyện gắn bó giữa con người với thiên nhiên – tất cả tạo thành hình ảnh đất nước đứng lên chống giặc ngoại xăm bảo vệ đất nước.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 8: Từ tượng hình, từ tượng thanh

Nhớ khi giặc đến giặc lùng

…………………………

Đất trời ta cả chiến khu một lòng.

Lời thơ của bài thơ Việt Bắc thật trang trọng, nhẹ nhàng, tâm tình, không chỉ vậy thì tác giả Tố Hữu đã nhấn mạnh, khẳng định Việt Bắc là của Cách mạng. Việt Bắc cũng là căn cứ địa vững chắc, là đầu não của cuộc kháng chiến của dân tộc, đồng thời chính là một nơi hội tụ bao tình cảm, suy nghĩ, niềm tin và hi vọng của mọi người Việt Nam yêu nước. Trong những năm tháng đen tối trước Cách mạng. Bài thơ sẽ mãi là một bài ca ca ngợi nghĩa tình cách mạng cũng như cảnh thiên nhiên Việt Bắc hay nhất, đậm đà nhất.

Minh Tân