Văn mẫu lớp 11

Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ Người tử Tù

Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ Người tử Tù

về nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm

Bài làm

Nguyễn Tuân được biết đến là một nghệ sĩ tài trên văn đàn Việt Nam. Cứ mỗi tác phẩm của ông là đều là những trang văn tài và hấp dẫn người, ngoài những tùy bút thì truyện ngắn nổi tiếng “Chữ người tử tù”. Thành công lớn của Nguyễn Tuân trong tác phẩm không thể không nhắc đến việc xây dựng nhân vật Huấn Cao.

Nhân vật Huấn Cao là một giàu tự trọng, luôn sống hiên ngang bất khuất. Ở Huấn Cao thì không có một sức mạnh quyền thế, bạc vàng nào có thể khuất phục Huấn Cao được. Thực sự chính những chọc trời khuấy nước được đếm trên đầu ngón tay, và người ta cũng chẳng còn biết nữa… Huấn Cao được xây dựng lên là một khẳng khái như vậy còn sợ gì cường quyền hay tham gì tiền bạc?

Huấn Cao – người chọc trời khuấy nước, đồng thời cũng chỉ riêng một giang sơn ông còn không chịu được triều đình phong kiến dường như cứ đang ngày càng suy thoái, mục rỗng. Còn với Huấn Cao chống lại triều đình ấy. Ông lại gọi là giặc nhưng là vì lớn, có thể thấy được chính vì lớn nên điều đó có hề gì đâu cớ chứ, nhất là đến khi bị bắt giam cho đến sắp lên đoạn đầu đài vẫn coi thường. Cho đến cái chết ông cũng chẳng sợ nữa… Nhân vật Huấn Cao có những suy nghĩ, cũng lại có hành vi thật phóng khoáng biết bao nhiêu. Lúc đó ông cứ vẫn thản nhiên nhận rượu thịt, đồng thời cũng luôn coi như đó là một việc vẫn làm trong cái hứng bình sinh, mặc dù đang bị cầm tù.

cam nhan ve nhan vat huan cao - Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ Người tử Tù

Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao

Có thể nhận thấy được chính dưới con mắt Huấn Cao, thì bọn cầm quyền chỉ là một lũ tiểu nhân thị oai không hơn không kém. Chính bởi thế cho nên ông luôn tỏ ra khinh bỉ chúng, cho dù ở giữa cảnh tàn nhẫn có biết bao nhiêu sự lừa lọc giữa một đống cặn bã. Nhất là sau khi viên quản ngục khép nép hỏi ông có cần gì nữa không thì Huấn Cao cũng lại trả lời như tát vào đối phương “Ngươi hỏi ta muốn gì? Ta chỉ cần một điều, là ngươi đừng đặt chân vào đây”. Thông qua điệu đó ta nhận thấy được đó còn là cái khí phách, còn là cái tư thế hiên ngang lồng lộng dù khi đang giữa cái nền xám xịt của ngục tù.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Gánh nước đêm của Trần Tuấn Khải

Huấn Cao được xây dựng lên là một con người chọc trời khuấy nước, hiên ngang bất khuất. Huấn Cao không biết sợ cái gì nhưng Huấn Cao lại ca ngợi, đồng thời luôn luôn quý trọng bản chất tốt đẹp của con người, đã vậy lại còn ca ngợi thiên lương. Chính với lời khuyên bảo cuối cùng đối với viên quản ngục lúc này đây cũng đã thể hiện cái tâm của Huấn Cao. Chúng ta có thể nhận thấy được đó là tiếng lòng là tâm huyết của ông với viên quản ngục “Tôi bảo thực đấy, thầy quản nên tìm về nhà quê mà ở, đã ở đây, khó giữ thiên lương cho lành vững và rồi cũng nhem nhuốc mất cả đời lương thiện đi”.

Huấn Cao được xây dựng lên là một người yêu cái đẹp và cảm thông với người biết yêu cái đẹp. Ở Huấn Cao hiểu được tâm lòng quản ngục thì cũng lại luôn luôn sẵn sàng cho chữ, bởi chính ông cũng lại cảm là cảm cái bản chất thiên lương. Ở nhân vật Huấn Cao là người tài hoa rất mực nữa, có thể nhận thấy được bên cạnh cầm kì, thi, họa thì nhân vật Huấn Cao ông còn có tài viết chữ đẹp nữa. Ngắm nhìn chữ của ông nức cả một vùng ai ai cũng phải trầm trồ vì những nét chữ của ông “chữ ông đẹp lắm, vuông lắm”. Có lẽ chính cái tài hoa ấy chỉ dành riêng cho người tri kỉ mà thôi. Huấn Cao cũng biết được rằng cũng chính cái tài của mình và không vì nó mà ai ông cũng sẵn sàng cho đâu “Đời ta cũng mới viết có hai lọ tứ bình và một bức tranh trung đường cho ba người bạn của ta thôi”. Lần cho chữ cuối cùng của đời ông là một ngoại lệ, đó cũng là một cảnh tượng xưa nay chưa từng có đã xảy ra, chính là bởi vì cảm cái tấm lòng. Người đọc có thể nhận thấy được đoạn cho chữ có thể nói là một đoạn rất hay thể hiện tài năng của tác giả Nguyễn Tuân trong miêu tả, cũng như nghệ thuật dựng cảnh và thể hiện tài năng của nhân vật Huấn Cao mới hay và hấp dẫn biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Em hãy tóm tắt tác phẩm truyện ngắn Người trong bao của Sê-Khốp

Có thể nhận thấy được chính cái cao đẹp đối lập với dơ bẩn nữa. Việc chơi chữ đẹp, viết chữ đẹp là một nét đẹp thanh tao một sự long trọng thường diễn ra trong cảnh thanh khiết của thiên nhiên và lòng người. Thế nhưng ta không khỏi bất ngờ khi ở đây là cả một sự đối lập. Tuy nhiên, có thể nhận thấy được ở đây có một sự đối lập mà không có gì mâu thuẫn cả. Tất cả như đã lại lấn át tất cả cái dơ dáy hôi hám của tù ngục, thêm với đó chính là cái ánh sáng của đuốc, mùi thơm của mực, lụa, đã tỏa sáng lung linh với biết bao nhiêu sự huyền ảo.

Thông qua nhân vật Huấn Cao tất cả như đã thể hiện một ý nghĩa sâu sắc biết bao nhiêu. Thực sự chính cái đẹp có thể sản sinh từ nơi tội ác ngự trị, sản sinh chính giữa mảnh đất chết bởi một người cũng sắp chết đó là một người tử tù. Có thể nhận thấy được lời khuyên của Huấn Cao cho thấy được chính cái đẹp không thể cùng sống với cái ác được. Xây dựng nhân vật Huấn Cao cũng giống như nhiều nhân vật chính diện khác trong tác phẩm Vang bóng một thời nhất thiết là con người tài hoa. Ở nhân vật Huấn Cao ta nhận được bên cạnh tài hoa thì lại còn mang được một vẻ đẹp khí phách của một người có trách nhiệm đối với thời cuộc. Tất cả điều đó chính là nét độc đáo của Huấn Cao so với nhân vật khác trong tác phẩm Vang bóng một thời.

Xem thêm:  Nghị luận: Nêu ý kiến về hiện tượng xã rác bừa bãi nơi công cộng

Tóm lại thông qua nhân vật Huấn Cao, con người khí phách tài hoa có trách nhiệm cao đối với đất nước. Đồng thời đó cũng là sự giãi bày nỗi niềm, một sự khát khao theo đuổi một lí tưởng cao cả của Nguyễn Tuân khi bước chân vào đời.

Minh Tân