Văn mẫu lớp 9

Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

về nhân vật ông Hai trong của

Bài làm

Kim Lân có sở trưởng viết truyện ngắn về để tài thôn quê, người nông dân Việt Nam. Một trong những tác phẩm đình cao cho đề tài này của ông người ta không thể không nhắc đến truyện ngắn “Làng”. Truyện viết về vẻ đẹp ông Hai với làng quê mãnh liệt, luôn luôn tin tưởng vào Đảng, tin tưởng vào cách mạng và có lòng tự trọng luôn coi danh dự của làng quê hơn tài sản vật chất.

Đọc truyện ngắn Làng người ta không thể quên được hình ảnh nhân vật ông Hai. Ông Hai được xây dựng lên là một nhân vật hiền lành, cần cù, chăm chỉ, chất phác và đặc biệt là ông có tình yêu dành cho làng chợ Dầu ở trong ông luôn luôn bùng cháy mãnh liệt. Nhất là khi xảy ra ông phải đi tản cư thì ông luôn luôn nhớ về cái làng chợ Dầu của ông. Đi đâu ông cũng khoe về lang của mình – làng chợ Dầu đẹp, giàu nơi đó có nhà ngói san sát, xầm uất. Ông Hai rất vui, tự hào, hãnh diện về làng của mình, khoe cả sinh phần của viên tổng đốc mà không nhận ra viên tổng đốc là kẻ thù của mình. Chính nguồn ánh sáng cách mạng đã soi rọi tới cuộc đời tăm tối của ông Hai để giúp cho ông biết ai là kẻ thù để ông không còn khoe về nó nữa.

Nhân vật ông Hai cũng đã từng tham gia xây dựng những công trình kháng chiến. Ông đã đóng góp công sức của mình trong sự nghiệp của các mạng đó là đào đường, đắp u, xẻ hào… Có thể nhận thấy được đây là các công việc vất vả nhưng ông tham gia với tinh thần hăng say, một sự vui vẻ, trách nhiệm. Thông qua đây có thể nhận thấy được tình yêu làng quê của ông Hai không chỉ thể hiện bằng lời nói mà còn bằng hành động cụ thể người nông dân ấy dường như cứ sẵn sàng bảo vệ tổ quốc. Thế rồi chính tình yêu làng quê đã hòa quyện trong tình yêu nước của nhân vật ông Hai. Nhân vật ông Hai có thói quen là đến phòng thông tin niềm vui sướng nhất là khi nghe được tin chiến thắng của quân ta cho dù có nhỏ nhưng với rất ông Hai đó là “tích tiểu thành đại làm gì mà thằng Tây chả bước sớm”. Tất cả những ấy của người nông dân trong xã hội Việt Nam về kẻ thù khi còn rất đơn giản và đồng thời cũng thể hiện được một nhất định thắng lợi của cách mạng. Và đây cũng chính là một bất nhất vào Đảng vào .

Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn bày tỏ quan điểm của em về đạo đức của người trẻ hiện nay

cam nhan ve ong hai trong lang - Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Cảm nhận về nhân vật ông Hai

Nhà văn Kim Lân như đã đã khéo léo đưa vào tình huống truyện bất ngờ được đẩy lên cao trào khi để nhân vật có thể dễ dàng bộc lộ rõ một chuỗi diễn biến trong tâm lí. Khi ông Hai nghe tin làng chợ Dầu theo Tây giồng như một gáo nước lạnh làm tắt ngấm ngọn lửa yêu làng bấy lâu trong lòng ông Hai dập tắt. Thực sự tin dữ này đến đột ngột bất ngờ khiến cho ông choáng váng, ông Hai có cảm giác tưởng như không thở được nữa, ông cứ tưởng như tai nghe nhầm. Khi mà nghe rõ tên người tên làng khiến cho ông Hai xấu hổ biết bao nhiêu. Nhà văn Kim Lân bắt đầu đi sâu miêu tả thế giới nội tâm của nhân vật ông Hai thông qua câu nói “ Hà, nắng gớm, về nào!” chính là cái cớ để ông Hai như muốn lảng tránh mọi người ra về.

Tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu theo Tây thật buồn, hình ảnh những giọt nước mắt đã rơi xuống khi nhìn thấy con với ý nghĩ của ông: “Chúng nó cũng bị người ta rẻ rung, hắt hủi đấy ư?”, hay còn là những câu nói “Ai người ta chứa. ai người ta buôn bán mấy”,…Chính với những dòng ngôn ngữ độc thoại nội tâm kết hợp với câu hỏi tu từ diễn tả nỗi lo lắng, sự bồn chồn của ông Hai cho con, cho những người dân làng chợ Dầu. Ông lại bắt đầu tủi nhục cũng biến thành cơn giận dữ tiếng chửi đổng nhằm vào lũ Việt gian. Trong đầu ông lúc đó thì hai chữ Việt gian dường như cũng đã trở thành vết nhơ, trở thành một vết nhục khó gột rửa trong lòng ông Hai mà như đã khiến mọi người đều căm ghét. Ở trong lúc đau đớn ấy ông Hai lúc đó cũng lại hướng về những người đang ở lại làng với niềm tin chắc chắn rằng họ quyết tâm một sống một chết với giặc. Nhưng trong ông lại nghĩ không có lửa thì sao có khói được. Có thể thấy được ngòi bút của Kim Lân tập trung khai thác, khắc họa được một cách sinh động chân dung nhân vật ông Hai. Ông Hai như xấu hổ, nhục nhã và đau đớn khi nghe tin dữ.

Xem thêm:  Trong bộ phim Batman, nhân vật chính sau khi vấp ngã nhiều lần đã hỏi người quản gia rằng: " - Vì sao ta ngã? - Để ta biết cách đứng dậy. Người quản...

Và để có thể vơi cạn đi nỗi đau đớn ông lại trò chuyện với con ông “Con có muốn về làng chợ Dầu không? Con ủng hộ ai?” Và ông Hai cũng lại nhận được câu trả lời “Con có muốn về làng. Con ủng hộ cụ Hồ Chí Minh muôn năm.” Chỉ xây dựng lên một đoạn đối thoại tuy ngắn các câu hỏi và câu trả lời đều xoay quanh làng chợ Dầu. Thông qua cuộc trò chuyện này thực chất nó cũng chính là cái cớ để ông Hai thêm một lần nữa tin tưởng vào Đảng, vào làng chợ Dầu.

Từ khi ông Hai nghe làng chợ Dầu theo Tây ông Hai như sống trong những ngày tháng tăm tối bế tắc tuyệt vọng nhất của mình. Bằng ngòi bút miêu tả diễn biến tâm lí của nhà văn Kim Lân như làm khơi sâu nhận rõ thế giới nội tâm của nhân vật lúc cảm thấy xấu hổ nhục nhã, có những lúc lại đau đớn tức giận.

Khi niềm tin của ông Hai trở thành hiện thực khi ông nhận được tin làng cải chính. Chính lòng kiêu hãnh của ông trở lại thói quen khoe tin làng không theo Tây khoe cả nhà bị Tây đốt. Người đọc nhận thấy được chính trong lời khoe ấy vẻ đẹp nhân vật ông Hai dường như cũng đã nhận ra lòng tự trọng coi danh dự của làng quê hơn tài sản của mình. Tâm lý nhân vật ông Hai được khắc họa bằng tài năng của Kim Lân, nhân vật hiện ra rõ nét, điển hình và để lại dấu ấn khó phai mờ trong mỗi chúng ta.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè – Nguyễn Trãi

Gấp trang lại mà truyện ngắn Làng vẫn cứ để lại cho ta biết bao suy nghĩ, đặc biệt là thông qua nhân vật ông Hai người đọc lại thêm khâm phục, yêu quý. Nhân vật ông hai với tinh thầm vẻ đẹp, tình yêu nước đã khiến cho truyện có sức sống hơn. Ông Hai như hiện thân chân thực nhất, đại diện cho những người nông dân trong xã hội cũ cho dù khó khăn, vất vả thì họ vẫn cứ tin tưởng tuyệt đối vào Đảng vào cách mạng. Chính những người nông dân học đã góp phần xây dựng để trở thành làng quê đẹp, mới.

Minh Tân