Văn mẫu lớp 9

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ

trong Chuyện

Bài làm

Hình ảnh người phụ nữ trong xã hội cũ là những người có thân phận lênh đênh, trôi nổi. Người phụ nữ dường như chỉ biết lệ thuộc vào người đàn ông vì tư tưởng trọng nam khinh nữ. Phản ánh điều này thì ngòi bút tinh tế của Nguyễn Dữ đã đi sâu, khắc họa chân thực về cuộc đời tang thương của họ thông qua nhân vật Vũ Nương trong .

Xây dựng nhân vật Vũ Nương mang nhiều phẩm chất tốt đẹp, Vũ Nương được biết đến chính là một người phụ nữ bình dân xuất thân từ gia đình nghèo khó. Thế nhưng vừa có nhan sắc, vừa có đức hạnh, Vũ Nương có tính đã thùy mị nết na lại thêm tư dung tốt đẹp. Người ta còn nhận thấy được ở nhân vật Vũ Nương mang vẻ đẹp của một người phụ nữ tốt, thùy mỵ. Bởi xinh đẹp, thùy mị lại còn lễ phép thì Trương Sinh con nhà hào phú đã xin với mẹ trăm lạng vàng cưới nàng về làm vợ. Người đọc có thể nhận thấy được ở đây là một cuộc hôn nhân không bình đẳng, đã thế thì Trương Sinh lại có tính đa nghi, hay ghen. Khi cuộc sống vợ chồng Vũ Nương là một phụ nữ thông minh, đôn hậu và nàng còn biết chồng có tính đa nghi, hay ghen nên nàng luôn biết giữ gìn khuôn phép và không bao giờ để vợ chồng bị bất hòa.

Thế rồi sống trong thời loạn lạc nên cuộc sum vậy chưa được bao lâu thì Trương Sinh lúc đó đi tòng quân nơi biên ải. Trương Sinh đi lính bỏ lại nàng cùng mẹ già và đứa con thơ nhỏ. Người đọc có thể nhận thấy của Vũ Nương còn thể hiện vô cùng sắc nét ở trong buổi tiễn chồng ra trận nàng rót chén rượu đầy chúc chồng bình yên  trở về. Vũ Nương không mong ước chàng sẽ đạt công danh vinh hiển mà cũng chỉ mong bình yên trở về là được. Bao nhiêu năm xa cách thì nàng thường để nỗi buồn nơi chân trời để vượt qua bao nhiêu vất vả để nuôi conn nhỏ và chăm mẹ già.

Xem thêm:  Viết đoạn văn nghị luận bàn về tính ích kỉ của con người trong xã hội

cam nhan ve nhan vat vu nuong - Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương 

Có thể nhận thấy được với tâm trạng thương nhớ ấy của Vũ Nương lúc này đây cũng là tâm trạng chung của nhiều người chinh phụ ở chính trong thời loạn lạc ngày xưa đã có câu:

Nhớ chàng đằng đẳng đường lên bằng trời

Trời thăm thẳm xa vời khôn thấu

Nỗi nhớ chàng đau đáu nào xong

Để có thể thể hiện tâm trạng ấy Nguyễn Dữ vừa cảm thông với nỗi đau xa cách người chồng của Vũ Nương vừa ca ngợi tấm lòng chung thủy của nàng..

Vũ Nương còn là 1 người mẹ mẫu mực, là một người con dâu hiếu thảo. Điều này thể hiện khi chồng đi lính thì nàng đã cất nỗi nhớ thương để chăm sóc cho con thơ của mình. Nhằm bù đắp cho con hình bóng của người đối với bé Đản – con của nàng và Trương Sinh nàng bèn chỉ chiếc bóng của mình trên tường và nói là Đản. Vũ Nương đối với mẹ chồng già yếu nàng cũng luôn chăm sóc mẹ rất chu đáo, lo cho mẹ thang phụng dưỡng như cha mẹ đẻ của mình. Tất cả những hành động này đã giúp cho Vũ Nương đã làm trọn chữ công với nhà chồng. Thông qua đây người đọc càng có cái nhìn thiện cảm về nhân vật hơn.

Tất cả những gì Vũ Nương làm cho con, cho mẹ chồng thì đã được mẹ chồng ghi nhận: “Sau này trời xét lòng lành ban cho phúc đức giống dòng tối tươi, xanh kia quyết chẳng phụ con cũng như con đã chẳng phụ mẹ”. Có thể nói nhân vật Vũ nương chính là người phụ nữ lý tưởng trong xã hội ngày xưa có đầy đủ 4 yếu tố: Công, dung, ngôn, hạnh.

Xem thêm:  Em hãy trình bày suy nghĩ của mình về câu: ''Tiên học lễ, hậu học văn''

Ai ai cũng nghĩ nàng là người phụ nữ có bao phẩm chất tốt đẹp đáng lẽ nàng phải được hưởng cuộc sống hạnh phúc thế nhưng thật buồn biết bao nhiêu. Khi Trương Sinh về, vốn tính hay ghe nên vì chuyện cái bóng của con thơ đã là Trương Sinh ngờ vực, rồi kết tội Vũ Nương, nghi ngờ về sự trinh bạch của nàng. Mặc cho Vũ Nương có bày tỏ lòng thủy chung, cố gắng hàn gắn hạnh phúc gia đình có nguy cơ tan vỡ thế nhưng tất cả những điều đó đều vô ích. Thực sự Trương Sinh đã đối xử với Vũ Nương một cách tàn nhẫn. Không thanh minh được nữa cho nên Vũ Nương đã nhảy xuống sông Hoàng Giang. Đến khi Trương Sinh nhận ra sự thật thì tất cả đều đã quá muộn.

Nhà văn Nguyễn Dữ với tấm lòng yêu thương cho nên ông cũng đã không để Vũ Nương phải chịu oan khuất nên phần cuối chuyện đầy ắp những chi tiết hoang đường kì ảo. Thực sự chính với niềm xót thương sâu sắc Nguyễn Dữ lên án những thế lực tàn ác chà đạp lên những cho dù là chính đáng của con người – của phụ nữ. Thông qua đây tác giả như đã lên tiếng tố cao xã hội phong kiến với những hư tục phi lý, xã hội chỉ trọng nam khinh nữ, đạo tàm tòng dây bao bất công mà hiện thân ở đây chính là Trương Sinh. Không chỉ dừng lại ở đó thì Nguyễn Dữ còn lên án tố cáo chiến tranh phi nghĩa đã làm phá vỡ hạnh phúc gia đình của con người – nhất là người phụ nữ trong xã hội cũ.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về triết lí sống của con người qua lời bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: "Sống trong dời sống cần có một tấm lòng/ Để làm gì em biết...

Tác phẩm Chuyện Người Con Gái Nam Xương là một bài ca ca ngợi Vũ Nương có đầy đủ phẩm chất tốt đẹp mang tính truyền thống nhưng cuộc đời nàng lại là những trang buồn thảm và chứa đầy nước mắt. Thông qua vẻ đẹp số phận của nàng cũng là vẻ đẹp số phận của người phụ nữ ở trong xã hội phong kiến cũ. Ta càng yêu mến Vũ Nương thì lại càng căm ghét xã hội bất công đã cướp đi hạnh phúc và cả mạng sống của những người phụ nữ tốt đẹp.

Minh Tân