Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Có Chí Thì Nên lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Có Chí Thì Nên lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Có Chí Thì Nên

Bài làm

“Có chí thì nên” là một trong những câu tục ngữ hay trong kho tàng câu tục ngữ – trí khôn của ông ta. Câu tục ngữ này khuyên răn mỗi người sống trong cuộc sống cần phải có ý chí thì mới có thể có được thành công. Tuy câu tục ngữ ngắn gọn thế nhưng lại mang được biết bao nhiêu ý triết luận cũng như mang được ý giáo dục vô cùng sâu sắc.

Thoạt nhìn thấy thôi ta đã thấy được câu tục ngữ “Có chí thì nên” chính là một câu tục ngữ đặc biệt nhất và cũng rất ngắn gọn. Thế nhưng lại hàm chứa trong đó biết bao nhiêu ý nghĩa. “Có chí” ở đây là gì? Chí chính là chí khí, luôn luôn bền bỉ, mạnh mẽ, cương quyết khắc phục mọi trở ngại để có thể hướng đến một mục đích cao đẹp nhất. Cả câu tục ngữ ta hiểu được bài học mà người đời xưa gửi gắm ở đây chính là chỉ cần có quyết tâm vươn tới và thực hiện hoài bão, lí tưởng. Đồng thời cũng phải đề ra một mục tiêu đích thực của cuộc đời để đi theo “thì nên” – đạt được thành công trong cuộc sống. Ở trong cuộc đời thì mỗi một sinh ra lại có một hoàn cảnh sống, thân phận khác nhau thế nhưng muốn thành công thì nhất định phải có được chí hướng phải có được ý tưởng. Tất cả những điều đó hội tụ thì chúng ta mới có được thành công.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 9: Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

Chí còn như muốn nói đến là sự quyết tâm. Thế nhưng mỗi người chúng ta cũng cần phải hiểu được nếu như mà chỉ có quyết tâm thôi không đủ mà chúng ta còn phải có tri thức. Bạn biết không? Qủa không sai chút nào khi người ta nói tri thức là sức mạnh. Nhất là ở trong thời đại phát triển mạnh mẽ của thông tin, sự phát triển của khoa học kĩ thuật thì mỗi người chúng ta còn phải biết trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ và hợp lí nhất. Bởi không sai chút nào khi nói rằng tri thức cũng chính là chiếc chìa khóa vàng để cho chúng ta có thể tiếp cận được với sự phát triển kinh tế tri thức . Nếu như con người mới chỉ có quyết tâm thôi thì chưa đủ. Hãy thường xuyên để có thể bước đi những bước thật chắc chắn trên thành công của chính mình.

giai thich cau co chi thi nen - Giải thích câu tục ngữ Có Chí Thì Nên lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Có Chí Thì Nên

Chắc hẳn ai ai cũng từng nhớ đến và biết tới nhà bác học cổ Hi Lạp Archimède đã từng nói một câu nói vô cùng nổi tiếng đó chính là “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng bổng trái đất này”. Thực sự với câu nói đó hàm chứa đầy đủ quyết tâm, ý chí cùng với đó là sự hiểu biết và năng lực hành động hợp quy luật và sự chớp thời cơ.  So với câu tục ngữ “Có chí thì nên” cũng đã như giúp cho mỗi người chúng ta có thêm động lực, sự cố gắng để có thể hành động đúng đắn nhất trước những quyết định của cuộc đời mình. Thực sự câu tục ngữ vô cùng ngắn gọn nó giống như một lời khuyên, một lời nhắn nhủ khiến cho mỗi người phải suy ngẫm thật chắc chắn, không được nản lòng trong cuộc đời, vững bước đến đích đến thành công.

Xem thêm:  Tóm tắt và cảm nhận văn bản Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 – Đề và văn mẫu 8

Trong xã hội ngày nay khi kinh tế ngày càng phát triển, khoa học công nghệ có những bước tiến đáng kể. Chính vì những điều này mà mỗi chúng ta cũng cần phải có một định hướng, một sự quyết tâm cao độ thì mới có thể phát triển được. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” giống như một định hướng, một kim chỉ nam cho mọi hành động của mỗi người. Cho đến nay thì ý nghĩa sâu sắc của câu tục ngữ vẫn còn vẹn nguyên với mỗi người.

Minh Minh