Văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá rách

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá rách

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá rách

Bài làm

Không phải ngẫu nhiên mà trong kho tàng dân gian người ta đặc biệt thích những câu tục ngữ. Bởi câu tục ngữ được coi là chiếc “túi khôn” của nhân loại của người đời xưa để lại cho con cháu. Thông qua các câu tụ ngữ ông ta thể hiện vào đó những kinh nghiệm, tư tưởng, triết lý sống làm người, sống phải biết yêu thương, đùm bọc nhau. Một trong những câu tục ngữ thể hiện được điều đó chính là câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá rách.

Người đời xưa cũng đã sử dụng các câu tục ngữ với những hình ảnh gần gũi, giản dị chính vì thế mà câu tục ngữ này dễ dàng tạo nên một ấn tượng riêng trong lòng người đọc. Sự ngắn gọn là thế chỉ có vẻn vẹn 5 từ thôi nhưng câu tục ngữ lại chứa đựng những ba chính vô cùng sâu sắc. Nếu như chúng ta xét về đen có người bảo ý của câu Lá lành đùm lá rách đơn giản để chỉ một hiện tượng tự nhiên,trên cây sẽ có lá lành và lá rách, kho mưa gió thì các lá như bao bọc cho nhau để hạn chế lá rơi rụng. Lá lành sẽ che cho lá rách. Còn rất nhiều ý kiến cho rằng câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá rách như nói đến trong quá trình gói bánh thì người ta để lá rách ở trong sau đó lấy lá lành ở bên ngoài bao bọc lá. Như thế nhìn chiếc bánh sẽ đẹp hơn, cứng cáp hơn rất nhiều. Nhưng nếu mà chỉ đơn giản dừng lại ở những nét nghĩa đen kia thì câu tục ngữ này làm sao được đánh giá là một câu tục ngữ hay, thể hiện được bài học của ông cha ta gửi gắm.

Xem thêm:  Em hãy giải thích câu tục ngữ "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây"

giai thich cau la lanh dum la rach - Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá rách

Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá rách

Nghĩa bóng của câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá rách đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái, tinh thần như luôn luôn bao bọc, che chở những con người khó khăn hơn. Và đáng nói hơn đó chính là ngay cả những chiếc lá rách nát, vô cùng xấu xí cũng để cho sẽ giống như một cái cây tươi tốt, sự đâm chồi nảy lộc. Soi vào con người thì phải luôn đùm bọc, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau. Khi thấy người gặp hoàn cảnh khó khăn hãy giúp họ chứ đừng bỏ mặc làm ngơ. Truyền thống tương thân tương ái này cũng đã được phát động và thu được rất nhiều thành quả.

Hàng năm khi ở miền Trung có lũ thì cùng với sự chung tay của mọi người đã giúp cho đồng bào miền Trung nhanh chóng có thể khắc phục được thiên tai và ổn định cuộc sống của chính mình. Đâu cần nói xa ngay cả anh em trong nhà khi mà một người gặp khó khăn những thành viên còn lại hãy động viên giúp đỡ. Có như thế cuộc sống mới ý nghĩa, mới tốt đẹp hơn.

Với câu tục ngữ vô cùng ý nghĩ sâu sắc ấy thực sự cũng đã dạy cho chúng em – những đang còn ngồi trên ghế nhà trường có một bài học về cách làm người. Câu tục ngữ con nói về cách ứng xử ở trong xã hội, ở trong cuộc sống này. Thông qua đó em học được rất nhiều điều bổ ích, cứ mỗi người cũng đã tự thấy được bổn phận, thấy được trách nhiệm của mình là phải bao bọc, chở che cho những con người bất hạnh hơn để cùng hạp phúc. Mỗi người hãy luôn luôn biết yêu thương, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau để cho cuộc sống bớt khổ đau, bớt đói nghèo, bất hạnh. Khi tình thương đậm đà thì chắc chắn rằng mối quan hệ giữa con người trong xã hội sẽ khăng khít hơn.

Xem thêm:  Kể cho bố mẹ nghe một chuyện lý thú mà em đã gặp ở trường (cô giáo em)

Lá Lành Đùm Lá rách là một câu tục ngữ ngắn gọn mà chứa đựng một bài học sâu sắc mà ông cha ta gửi gắm cho mỗi người. Hãy mở lòng ra để yêu thương, để giúp đỡ con người để cuộc sống thêm đáng sông hơn nhé!

Minh Tân