Giải thích câu tục ngữ Lời Nói Gói Vàng

Giải thích câu tục ngữ Lời Nói Gói Vàng
Đánh giá bài viết

Giải thích câu tục ngữ Lời Nói Gói Vàng         

Bài làm

Bạn biết không? Lời nói được xem là một phương tiện để có thể giao tiếp đồng thời lời nói cũng là thước đo của những chuẩn mực đạo đức trong xã hội. Chính vì thế mà việc sử dụng lời ăn tiếng nói hằng ngày của con người như đã trở thành một vấn đề quan tâm hàng đầu của xã hội. Từ xa xưa thì ông cha ta đã khẳng định ý nghĩa và giá trị của lời nói thông qua câu tục ngữ “lời nói gói vàng”.

Đầu tiên ta phải hiểu được câu nói “lời nói gói vàng” có nghĩa là gì? Lời nói được hiểu chính là một chuỗi âm thanh phát ra có ý nghĩa trọn vẹn, lời nói để nhằm truyền đạt thông tin cũng như tình cảm hoặc yêu cầu của mình đối với những người xung quanh mình. Với từ “Gói” chính là động từ chỉ hành động bao kín vật gì đó trong túi vải, giấy,… đây chính là danh từ chỉ đơn vị chứa đựng. Còn “Vàng” chính là thứ kim loại quý giá nhất trong đời sống thường ngày của nhân dân. Với câu nói có thể hiểu theo hai cách hiểu như sau: Một gói vàng thường là có giá trị và rất quý thì lời nói thốt ra cũng thế. Lời nói nói ra nó đáng quý còn hơn vàng bạc. Khi mà đáng quý như thế thì việc nói năng, sử dụng ngôn ngữ cũng như hành động gói vàng, phải hết sức cẩn thận và phải cân nhắc.

Giải thích câu tục ngữ Lời Nói Gói Vàng

Lời nói chính là một phương tiện dễ dàng nhất, phương tiện nhanh chóng nhất để con người giao tiếp. Lời nói dùng để truyền đạt nguyện vọng, tình cảm, lời nói như đã giúp con người tư duy và tổ chức xã hội, đồng thời chiếm lĩnh thế giới. Chính lời nói cũng tác động đến người nghe hai mặt đó là mặt tích cực và tiêu cực. Trong đời sống có những lời nói như đã khiến người nghe hài lòng, tất cả như đã tạo mối quan hệ tốt, thế rồi đã đem đến những tình cảm đẹp. Trong cuộc sống có những lời nói khiến người khác thất vọng, khiến cho họ buồn phiền có khi ảnh hưởng đến cả tương lai của họ. Bạn phải biết rằng khi mà lời nói thốt ra không thể rút lại được nữa, đã có rất nhiều người hối hận vì lời nói thiếu suy nghĩ của mình. Chính vì thế nên hãy thật cẩn trọng khi nói ra lời nói.

Chính mỗi chúng ta làm gì để phát huy giá trị lời nói? Với giới trẻ hiện nay, trong đó có học sinh được coi là một thế hệ cần phải gánh vác trách nhiệm dân tộc trong và phải có ý thức để bảo tồn sự giàu đẹp của tiếng Việt. Chính vì thế mà giới trẻ không nên sử dụng lời nói một cách bừa bãi, sử dụng những lời xa rời chuẩn mực, thiếu tế nhị. Vì nếu sử sụng lời nói mất lịch sự, kém văn hóa thì đây chính là một vấn đề cần lên án. Thế rồi cứ mỗi người chúng ta nên sử dụng lời nói có chọn lọc, ở trong hoàn cảnh nào, tình huống giao tiếp khác nhau thì con người cũng phải biết vận dụng ngôn ngữ khác nhau. Con người cần phải nói năng lễ phép, lịch sử, văn minh là cách thể hiện người có văn hóa và có trình độ. Khi biết quý trọng lời ăn tiếng. Lời nói còn chính là công cụ để giao tiếp, học tập và các hoạt động khác trong đời sống. Thông qua lời nói còn thể hiện phẩm chất, trình độ mỗi con người nữa cho nên nhiều khi chỉ cần giao tiếp là có thể biết được người đó là người như thế nào.

Như các bậc tiền nhân đã nói “Lời nói gói vàng” chính vì thế mà mỗi người cần sử dụng lời nói một cách văn minh, sử dụng lời nói lịch sự để đạt được mong muốn giao tiếp. Hãy luôn luôn trân trọng lời mình nói ra và hãy suy nghĩ trước khi nói bạn nhé!

Minh Tân

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • Giải thích lời nói gói vàng