Uncategorized

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá

Bài làm

Dân tộc ta có một kho tàng ca dao tục ngữ đặc sắc, bên cạnh những câu ca ca dao tục ngữ nói về kinh nghiệm thì khối lượng câu ca dao, tục ngữ nói về tình thương yêu cũng nhiều. Một trong số những câu ca dao khuyên chúng ta yêu thương nhau không thể không nói đến câu:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng

Câu ca dao trên cứ vẫn luôn luôn có giá trị trong của chúng ta hôm nay và mãi mãi về sau nữa. Ta nhận thấy được có những câu ca dao khuyên bảo chúng ta luôn cần phải biết yêu thương và đoàn kết. Thông qua bài ca dao này như đã khuyên răn chúng ta phải biết yêu thương đùm bọc đồng bào của chính mình. Mặc dù không có quan hệ huyết thống thế nhưng đồng bào ta lại chung một nguồn gốc, cùng sống trong một bờ cõi nên tinh thần tương thân tương ái càng phải đặt ra cao độ.

Câu cao dao thật hay giống như một lời hát:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng

Từ “nhiễu điều” ở đây chính là một tấm vải được phủ lên giá giương khi không sử dụng. Tấm vải này nhằm giữ cho giá gương luôn sạch sẽ, giúp cho giá gương kia không bị bụi bẩn và luôn bền đẹp. Từ trước đến nay thì giá gương luôn luôn cần tấm nhiễu. Và ngược lại thì tấm nhiễu này cũng như tấm nhiễu chỉ phát huy được tác dụng của mình khi và chỉ khi nó được phủ lên giá gương. Cách hiểu này mới chỉ là đen của câu ca dao mà thôi. Cho đến câu tiếp theo thì người đọc cũng nhận ra được hình ảnh tượng trưng trong câu ca dao đó là nhiễu điều – giá gương lúc này đây cũng đã trở nên rõ ràng hơn. Với câu thứ hai người đọc cũng đã nhận ra được toàn bộ câu ca dao như đang nói về hình ảnh những người trong một nước thì phải biết yêu thương và đùm bọc nhau.

Xem thêm:  Con nhà võ tướng nghe văn (Về bài Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn) – Bình giảng Ngữ Văn 8

Thông qua đây thì thế hệ chúng ta cũng đã biết được rằng chúng ta là người một nước cho nên cũng phải biết yêu thương cũng như đùm bọc lẫn nhau. Hơn nữa là phải biết tạo ra sự đoàn kết để tạo ra được sức mạnh tổng hợp của . So sánh với hình ảnh nhiễu điều – giá gương cứ song hành nhau, bổ sung cho nhau trông thật đẹp và ý nghĩa. Theo như lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc nhớ mỗi người:

Một cây làm chẳng nên non

Ba cây chụm lại nên hòn núi cao

Với lời khuyên này như để nói lên sức mạnh của đoàn kết, nói đến sức mạnh của tập thể. Người dân Việt Nam phải biết yêu thương nhau theo như truyền thuyết lể lại rằng Lạc Long Quân và Âu Cơ đã đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng. Chính vì chúng ta có chung một nguồn gốc cho nên chúng ta đều là anh em một nhà. Chúng ta phải biết đoàn kết, tương trợ nhau để cùng xây dựng đất nước thêm giàu đẹp, thêm ý nghĩa hơn.

giai thich cau nhieu dieu phu lay gia guong - Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Giải thích câu tục ngữ Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Nhân dân ta cũng đã thật tự hào biết bao nhiêu khi biết bao nhiêu kẻ thù có dã tâm hãm hại, cướp đất nước ta thì nhân dân ta đoàn kết lại để đánh kẻ thù chung. Trong lịch sử dân tộc có rất nhiều các cuộc đấu tranh và nhân dân ta phải đối mặt với những kẻ thù mạnh, vô cùng tàn ác thế nhưng bằng tinh thần đoàn kết, sự mưu trí, của nhân dân ta đã đánh bại mọi kẻ thù.

Xem thêm:  Hướng dẫn phân tích Phong cách ngôn ngữ – Ngữ văn 10

Nói đến xã hội hiện nay, trong thời bình thì tinh thần đoàn kết lại càng phải được chú trọng hơn. Tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào giúp cho đồng bào miền Trung khắc phục được những cơn lũ. Tất cả điều này như giúp cho mọi người đến gần nhau hơn. Câu ca dao thật sâu sắc và ý nghĩa, chúng ta là người chung một nước nên phải yêu thương nhau, đùm bọc nhau để đất nước có thể sánh vai với các cường quốc 5 châu như lời Bác dặn. Hơn hết con người sống là để yêu nhau, hãy giúp đỡ nhau để cuộc sống đáng sống và ý nghĩa hơn nữa.

Mỗi chúng ta hãy nhớ rằng dân tộc ta luôn là một thể thống nhất, không thể tách dời được. Cho dù chúng ta có khác nhau về ngôn ngữ, tập tục thì 54 dân tộc vẫn là an hem vẫn là người chung một nước nên hãy đoàn kết để cùng nhau gìn giữ non sông ta toàn vẹn lãnh thổ.

Minh Tân

Có thể quan tâm

Xem thêm:  Soạn bài lớp 6: Bức tranh của em gái tôi