Văn mẫu lớp 9

Nghị luận về mục đích học tập của UNESCO: Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình

Nghị luận về mục đích học tập của UNESCO: Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình

Nghị luận về của UNESCO: , học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình

Bài làm

Từ thờ xa xưa, ở nước ta đã rất đề cao và người có học thì được mọi người xung quanh rất trọng vọng. Và đến ngày hôm nay, con người ta có nhu cầu được sống thì càng phải học. Vì vậy, Unesco đã đưa ra mục đích học tập là “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình”.

Việc “ học” là quá trình con người tiếp thu và chuyển hoá kiến thức từ sách vở và cuộc sống. Ở thời đại nào, ở dân tộc và quốc gia nào cũng vậy thôi, con người muôn sống một đời sống đích thực thì cần phải học.

Trước hết, “ học” để “ biết”. Có thể nói “ biết” chính là mức độ nhận thức đầu tiên của quá trình “ học”. Cuộc đời của mỗi chúng ta là hữu hạn vì vậy ai cũng muốn phá vỡ những giới hạn đó. Tri thức của cuộc sống là đại dương mênh mông không thấy bờ, là sa mạc đi mãi mà không thấy điểm dừng chân, do đó con người ta phải học không ngừng. Mặt khác tri thức của cuộc sống cũng luôn thay đổi theo thời gian. “ Biết” để chúng ta có nhiều vốn sống, từ những điều cơ bản nhất như cơn gió, cơn bão, mưa nắng quanh ta. “ Biết” thì con người ta phải có sinh tồn.

Xem thêm:  Tương lai của bạn được xây dựng trên rất nhiều yếu tố, nhưng cái quan trọng nhất là chính bạn. (Theo sách Sống tự tin, NXB Lao động Xã hội, 2004, tr...

Nhưng nếu chỉ có biết thì chưa đủ. Một nhà triết học đã từng nó rằng “ Lý thuyết chỉ là màu xám còn cây đời mãi xanh tươi”. Vì vậy, học còn để “ làm”. “ Làm” là quá trình con người vận dụng những tri thức đã học vào trong thực tiễn. Thực chất đây là sự kết hợp giữa việc “ học” và “ hành”. “ Làm” để ghi nhớ sâu hơn, để kiểm nghiệm những điều ta “ biết”. “ Học” để “ làm” thì chúng ta mới có thể phát triển cuộc sống của chính mình, của gia đình, suy rộng ra là của dân tộc, của nhân loại!

Tiếp đó là “ học để chung sống”. Con người ta không tồn tại như một thực thể cô đơn mà luôn gắn mình trong các mối quan hệ xã hội. Thế giới ngày hôm nay đang trở thành một “ thế giới phẳng”, con người có thể kết nối với nhau dễ dàng hơn bao giờ hết. Học để chung sống với mọi người, là lúc ta đang làm tròn bổn phận, trách nhiệm của một người với gia đình, một công dân với đất nước, với nhân loại. Khi ấy, ta sẽ không bàng quan với những vấn đề mà mọi người đang cùng phải đối mặt. Khi “ học để chung sống”, con người còn có để phát triển chính mình, nâng tầm mình lên hơn nữa…

Và cuối cùng, “ học để khẳng định mình”. Mỗi chúng ta chỉ là một hạt cát, một cái cây xanh trong một khu rừng rộng lơn. Làm thế nào để ta có thể in dấu giữa cuộc đời này? Làm thế nào để ta sống mà không hoài phí sự sống mà tạo háo, mà cha và cuộc đời đã ban tặng? Làm sao để ta sống một cuộc đời hữu hạn nhưng ta thấy thế là hữu ích? Chỉ có thể là học thôi. Học mọi điều, khi ấy ta sẽ những điều gì là phù hợp với chính mình, để lựa chọn, bước đi trên ấy và tự khẳng định giá trị của riêng mình.

Xem thêm:  Thuyết minh về một thắng cảnh quê em – Văn Thuyết minh 9

Tuy nhiên, trong xã hội ngày hôm nay, nhiều người mới đang chỉ dừng lại ở việc “ học để biết”. Điều đó là hoàn toàn sai lầm. Và hãy nhớ rằng việc “ học “ là việc của cá đời. Chúng ta có thể “ học” ở mọi nơi, mọi lúc, học ở sách vở, học từ mọi người xung quanh, học từ cuộc sống,… Và khi biết được mục đích học tập của Unesco, mỗi chúng ta, hãy cố gắng học, để có thể vươn tới một cuộ sống như ta hằng mong muốn.

Mục đích học tập mà Unesco đưa ra là hoàn toàn đúng đắn. Vậy thì tôi, các bạn, mọi người, chúng ta, hãy cùng thực hiện từ bây giờ!

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Soạn bài lớp 6: Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng