Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông hiện nay

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông hiện nay

về an toàn giao thông

Bài làm

Vấn đề an toàn giao thông từ lâu cũng được biết đến là một vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Có thể dễ dàng nhận thấy được trong những năm gần đây, số tai nạn giao thông xả ra ở nước ta ngày càng nhiều. Con số người chết vì tai nạn giao thông tăng theo từng giờ, từng ngày đã lên đến mức báo động khiến chúng ta phải có . Hãy chung ta hành động để có thể góp phần đảm bảo an toàn giao thông cũng như giảm thiểu tối đa nhất tình trạng tai nạn giao thông.

có biết thế nào là an toàn giao thông? An toàn giao thông chính là những người tham gia giao thông tuân thủ chất hành tất cả nội quy, quy định của nhà nước đưa ra. Đảm bảo an toàn cho chính mình và những người tham gia giao thông khác. Còn vấn đề tai nạn giao thông là như thế nào? Chúng ta có thể hiểu là khi tham gia giao thông trên đường, mà người điều khiển giao thông hay người tham gia giao thông bất ngờ ta bị tai nạn do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Nếu như bị nhẹ thì chỉ thiệt hại về tài sản, còn nặng thì để lại thương tật suốt đời hoặc thậm chí là mất cả tính mạng nữa. Chính vì thế tai nạn giao thông luôn luôn để lại biết bao đau thương, tiếc nuối cho những trong gia đình cũng như xã hội. Có thể nói khi con người sáng chế ra những phuơng tiện để di chuyển bên cạnh những mặt tích cực thì cũng đồng với việc xuất hiện tai nạn giao thông cho là xảy ra ở nhiều hình thức khác nhau. Có thể là va chạm xe, rồi đường bị hỏng,… Cứ bước ra đường đi là chúng ta đang tham gia giao thông. Con số người bị tai nạn giao thông ngày càng gia tăng và thật khó tưởng tượng biết bao nhiêu. Có rất nhiều lý do gây ra tai nạn giao thông cho dù là khách quan hoặc chủ quan.

Xem thêm:  Nghị luận bàn về sự chiến thắng của cái thiện đối với cái ác trên cơ sở truyện cổ Tấm Cám- Văn lớp 11

Nói về nguyên nhân chủ quan thì đầu tiên là do sự thiếu hiểu biết cũng như không chấp hành đúng luật giao thông. Nhiều người lại có quan niệm đó tai nạn giao thông nói lại là do số mệnh con người quyết định. Mà ngay cả bản thân họ dường như cũng không nhận thấy rằng phần lớn tai nạn giao thông là có thể phòng tránh được. Có nhiều người hiểu biết về luật giao thông nhưng do ý thức kém nên đã không chấp hành khi tham gia giao thông. Họ vẫn thản nhiên bia vượt quá nồng độ cho phép khi lái xe, hay là tình trạng phố biển như không đội mũ bảo hiểm ở phần đường bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, haychở trên ba người phóng nhanh vượt ẩu… Tất cả những điều này cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất, làm đau đầu các nhà quản lí. Thêm một phần nữa vì không có biện pháp kiểm soát, cũng như lại bắt nóng ngay khi phạm luật nên mọi người cứ vô tư phạm luật khi không thấy có cảnh sát giao thông. Nếu như chúng ta xét về nguyên nhân khách quan thì về phần cơ sở hạ tầng của rất nhiều tuyến đường kém chất lượng do sự tắc trách của các cơ quan xây dựng đã khiến cho đường không được tốt, gây khó khăn thậm chí cản trở người tham gia giao thông. Khiến cho người tham gia giao thông gặp khó khăn, không có tầm nhìn, đường xấu dễ gây ra tai nạn.

Xem thêm:  Thuyết minh về con thỏ lớp 9

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Đáng nói hơn đó chính là tất cả những nguyên nhân gây ra tai nạn đều bắt nguồn từ ý thức của người dân. Nếu như mỗi người dân mà họ biết quý bản thân mình, biết tuân thủ luật lệ giao thông. Người tham gia giao thông phải biết nghĩ đến sự an toàn cho người lưu thông thì sẽ chẳng có những điều thương tâm và đáng tiếc nào xảy ra. Khi mà hồi chuông cảnh báo luôn rung lên, nhắc nhở mọi người hãy biết chấp hành giao thông, hãy vì chính sự an toàn của bản thân và xã hội. Làm những điều này để có thể góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông đó là chấp hành luật, đi đúng làn đường, không uống rượu bia,… Bên cạnh đó thì cũng nên có các hoạt động về tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông cho mọi người đặc biệt là giới trẻ. Để từ đó các em nhận thức được mức độ nguy hai của tai nạn giao thông như nào từ đó rút ra được bài học để tham gia luật giao thông đúng, đảm bảo an toàn.

Trong mỗi chúng ta, ngay bây giờ, khi chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy tích cực tham gia các hoạt động thiết thực do Đoàn trường tổ chức. Làm điều này để có thể tuyên truyền luật giao thông cho mọi người và gia đình, chấp hành nghiêm luật giao thông, đội mũ khi đi xe gắn máy. Hãy bảo vệ chính tính mạng của chúng ta trên mỗi chặng đường.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Minh Tân