Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay

Bài làm

Nói đến gia đình là người ta thường nói rằng gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình cũng còn chính là nơi mỗi chúng ta sinh ra lớn lên được chăm lo về vật chất lẫn tinh thần. Đồng thời còn là nơi chúng ta được sống trong hạnh phúc yêu thương. Thực tế cho thấy không phải gia đình nào cũng hạnh phúc mà có rất nhiều gia đình vì những lí do cá nhân mà lại có các mẫu thuẫn dẫn đến bạo lực gia đình. Thực chất đây cũng chính là vấn đề mà cả xã hội đang rất quan tâm. Bởi nó có những sự ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình đó mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Trước hết chúng ta cần phải hiểu được bạo lực gia đình là gì? Nếu như theo khoản 2 điều 1 luật quy địn về gia đình thì chúng ta có một khái niệm khá chính xác về thực trạng này: “Bạo lực gia đình là hành vi cố ý  của thành viên gia đình gây tổn hại về thể chất, tinh thần đối với các thành viên khác trong gia đình”. Cứ mỗi gia đình có khoàn cảnh sống khác nhau mà ta nhận thấy được chính nguyên nhân dẫn đến việc bạo lực cũng không giống nhau. Có những gia đình thì vì nghèo khó mà dẫn đến khốn quẫn nên sinh ra sự bực tích, người chồng như trút giận nỗi khổ này bằng cách đánh đập và hành hạ vợ con.

Biểu hiện của bạo lực gia đình đó xuất phát từ chính những mâu thuẫn cá nhân không thể giải quyết được nên vợ chồng có những hành vi chửi bới, xúc phạm, hay đó còn là những hành vi lăng mạ và dùng những hành động thiếu văn để thỏa cơn giận dữ.

Xem thêm:  Bình luận về câu nói: Có ba cách để làm giàu chính mình: mỉm cười,cho đi và tha thứ

Nguyễn nhân dẫn đến tình trạng này đó chính là do thiếu hiểu biết về pháp luật, khi đó chồng và vợ đánh nhau chỉ vì nghĩ việc vợ chồng đánh nhau là chuyện riêng trong gia đình cho nên không liên quan đến người khác và không ai có quyền can thiệp. Bạo lực gia đình có thể là do trong cơn tức giận không làm chủ được thường hay giải quyết bằng hành động. Hay còn do trang bị những cần thiết để kiềm chế các hành vi bạo lực chính vì thế khi giận dữ họ hay giải quyết bằng nắm đấm chứ không phải bằng lời lẽ, câu nói.

nghi luan xa hoi ve bao luc gia dinh trong xa hoi hien nay - Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình 

Thực tế lại có những người chồng gia trưởng hay phản ứng với vợ bằng bạo lực. Một nguyên nhân khác cũng có thể gây đến tình trạng bạo lực gia đình chính là do nghiện ngập, nghiện rượu và ma túy dễ đưa người ta đến bạo lực bởi nó đã làm thay đổi suy nghĩ con người. Cứ mỗi lần suy nghĩ con người lại mất khả năng tự chủ làm cho con người trở nên thô bạo hơn, ở họ thì cũng không cần suy nghĩ gì về hành vi của mà đã biến mâu thuẫn thành bạo lực. Thêm một nguyên do khác đó chính là do khó khăn về kinh tế hoặc do chơi cờ bạc cũng rât dễ bị xung đột cãi cọ rồi sinh ra bạo lực. Nguyễn nhân ghen tuông cũng được tính đến là một trong những điều dẫn đến tình trạng không ai mong muốn – bạo lực gia đình.

Xem thêm:  Suy nghĩ về Lục Vân Tiên thời nay qua hai câu thơ: Nhớ câu kiến nghĩa bất vi Làm người thế ấy cũng phi anh hùng

Bạo lực gia đình luôn đem đến những hậu quả nặng nề về thể xác, tinh thần của con người cho ở hành động nào, mức độ nào đi chăng nữa thì nó cũng gây nguy hại về tinh thần. Khi đó khiến cho hôn nhân gia đình tan vỡ, nó cũng lại làm giảm lực lượng trong xã hội, tăng số người bị bệnh tật. Tất cả dường như cũng đã lại ảnh hướng đến kinh tế nữa, chính việc chữa trị cho người bị bạo hành tốn kém nhiều tiền của.

Hãy ngăn chặn nạn bạo lực gia đình vì nó chính là vấn đề bức xúc của xã hội đòi hỏi mỗi chúng ta phải có biện pháp phòng chống và hạn chế. Thế nhưng chúng ta cũng cần phải đẩy lùi nạn phân biệt đối xử, trọng năm khinh nữ hay với quan niệm gia trưởng dường như cũng cứ tồn tại nhiều trong xã hội của chúng ta. Chính vì thế mà này cũng thật khó có thể xóa bỏ được hoàn toàn. Nguyên do là do nhận thúc về pháp luật của một số người còn hạn chế. Lại còn có một số xã, huyện thuộc vùng sâu vùng xa cần phải có cách tuyên truyền đến từng hộ dân. Tất cả cộng đồng cần chung tay giải quyết cũng như phải xem xét và nhận thức được đây là vấn đề quan trọng cần xã hội quan tâm và yêu cầu sự vào cuộc của tất cả cơ quan chức năng.

Xem thêm:  Phân tích những điểm giống và khác nhau của hai nhân vật Việt và Chiến trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Một biện pháp nữa đó chính là chúng ta phải tuyên truyền sâu rộng bộ luật bình đẳng giới đến tới cộng đồng và từng gia đình. Đồng thời cũng phải hoàn thành tốt chương trình đó là “toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, ” đối với tất cả chúng ta. Những hành động này cũng sẽ giúp chúng ta nhận thức được rằng bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật. Mặt khác cũng cần phải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, cũng như những sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong việc xây dựng luật đặc biệt là luật phòng chóng bạo lực gia đình hiện nay nữa.

Tóm lại thì nạn Bạo lực gia đình làm tổn hại đến thể chất và tinh thần của con người. Chính vì vậy chúng ta cần phải loại bỏ ngay hành vi này để cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình tốt đẹp hơn, để xã hội ngày càng , phát triển hơn.

Minh Tân