Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường hiện nay

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường hiện nay

Bài làm

Nhắc nhớ đến môi tập – nhà trường là người ta nhắc đến nơi để rèn luyện đạo đức và trí thức. Không chỉ vậy thì nhà trường cũng lại còn là nơi để các em trưởng thành, định hướng được tương lai mai sau của chính bản thân mình. Thế nhưng một sự thật đáng buồn là ngay ở trong môi trường sư phạm như thế này thì vẫn tồn tại rất nhiều điều đã khiến cho giáo viên cũng như các bậc phụ huynh phải phiền lòng – . Bạo lực học đường cũng chính là một vấn đề được cả xã hội quan tâm.

Đầu tiên ta phải hiểu được thế nào là bạo lực học đường được hiểu là những hành vi sai trái, hành vi đùng bạo lực để giải quyết vấn đề của các học sinh. Các vấn đề đó có thể là của cả giáo viên dành cho học sinh. Thực sự thì bạo lực học đường cũng chính là vấn nạn của giáo dục, mặc dù cũng đã tìm phương hướng khắc phục tuy nhiên việc này cũng chỉ làm thuyên giảm chứ chưa giải quyết được triệt để.

Biểu hiện của bạo lực học đường cũng rất đa dạng và phong phú trong trường học. Khi bạn bè ghen ghét, cứ đố kị nhau cũng lôi nhau ra giải quyết bằng nắm đấm. Ngay cả những mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong lớp cũng đánh nhau, chửi nhau thậm tệ thật đáng buồn biết bao nhiêu. Những học sinh ngang bướng hay cãi lời dùng hình thức đòn roi để trừng trị sai trái của học sinh. Tất cả những người đó như chính là những biểu hiện của vấn nạn học đường trong thời gian qua, nhưng chưa được xử lý triệt để. Việc đánh nhau, gây sự với nhau ngay ở trên trường học, bên ngoài trường, thậm chí học sinh còn kéo nhau đến những nơi vắng vẻ để có thể hành xử theo các luật tự đưa ra.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

Nói đên nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường có rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nguyên nhân chính là do chính học sinh. Nếu như học sinh các em có ý thức về cái tôi cá nhân quá lớn, luôn luôn muốn thể hiện mình. Đồng thời cũng lại muốn cho mọi người thấy mình đã lớn cho nên có thể hành xử theo của bản thân. Bên cạnh đó còn chính là do sự giáo dục của các bậc phụ huynh lúc này cũng giống như của nhà trường chưa được nghiêm minh. Các hình thức của nhà trường đưa ra cũng chưa đủ sức răn dạy học sinh. Khi đó các em học sinh vẫn ngang nhiên xử lý nhau bằng hình thức bạo lực khi đó cũng sẽ gây ra rất nhiều hậu quả xấu có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe cũng như tinh thầ, thể xác nữa.

nghi luan xa hoi ve bao luc hoc duong hien nay - Nghị luận xã hội về bạo lực học đường hiện nay

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Theo với khảo sát của nền giáo dục thì chính việc bạo lực học đường đang có xu hướng gia tăng mạnh. Những bản tin ở một trường nào đó có vụ một nhóm học sinh nữ ngang nhiên chặn đường có một bạn nữ và giật tóc, đánh, đám túi bụi và mặt bạn kia chỉ vì lý do nhìn đểu. Các chuyện này vẫn diễn ra hàng ngày và không có dấu hiệu dừng lại. Tất cả các lý do ngớ ngẩn cùng với đó là ngớ ngẩn để lại hậu quả xấu cho cả hai bên. Cách đây không lâu thì tại Hải Phòng, ở một trường THPT đã có trường hợp  một nhóm bạn nam còn cầm dao, côn, gậy gộc để chặn đường xử lý hai bạn học sinh trường khác. Khi được hỏi nguyên do thì nhận được câu trả lời là hai bạn đó dám sang “tán” gái ở trường này. Cứ nghĩ môi trường giáo dục phải an toàn mà hiện nay môi trường này cũng xuất hiện những hành vi đe dọa đến nhân phẩm, đạo đức cũng như tinh thần đối với học sinh.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Tình trạng bạo lực học đường không chỉ diễn ra ở học sinh mà ngay cả với giáo viên vẫn còn tình trạng đó. Thực tế có rất nhiều giáo viên khi học sinh nghịch ngợm, những học sinh không nghe lời thì giáo viên đã đánh đập để xử lý. Thực sự thông qua đây thì nhân cách của một người giáo viên lúc này đã xuống dốc.

Ảnh hưởng của bạo lực học đường ảnh hưởng đến môi trường học tập của các em học sinh, trực tiếp ảnh hương đến kết quả, sự nỗ lực, nhân cách cũng như cả tương lai phía trước. Để có thể ngăn chặn nạn bạo lực học đường thì mỗi người cũng luôn luôn cần xuất phát tự việc giáo dục, giảng dạy đồng thời cũng sẽ hướng dẫn cho các em có một cách nhìn nhận đúng đắn hơn về tình trạng bạo lực trong nhà trường là như thế nào. Đồng thời cũng phải làm thế nào để các em hiểu và tránh xa bạo lực, xây dựng môi trường trong lành hơn, tốt đẹp hơn.

Vấn nạn bạo lực học đường có khi còn liên quan đến pháp luật khi mà những hành vi vượt qua sự giải quyết của nhà trường, phụ huynh vì nó mang tính chất nghiêm trọng. Khi đó lại cần đến sự can thiệp của pháp luật thì chính các bạn đang đẩy tương lai của mình vào ngõ cụt không đường ra. Thông qua đây ta nhận thấy được bạo lực học đường luôn có những diễn biến rất phức tạp, tuy nhiên nếu tìm cách hạn chế thì có thể làm thuyên giảm vấn nạn này trong môi trường mô phạm này.

Xem thêm:  Có ý kiến cho rằng trong bài thơ "Bánh trôi nước", Hồ Xuân Hương đã vận dụng sáng tạo thành ngữ dân gian. Theo em có đúng không? Việc sử dụng sáng tạo...

Hãy chung tay để có thể đẩy lùi các vấn đề bạo lực học đường. Mỗi người hãy biết tiết chế cảm xúc cũng như học được cách ứng xử, xử lý mọi việc dễ dàng không để đến mức sử dụng nắm đấm để giải quyết mâu thuẫn. Xây dựng môi trường học tập tốt nhất, thân thiện và hòa đồng để môi trường học tập lành mạnh, an toàn nhất cho học sinh.

Minh Tân