Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Bài làm

Chúng ta chắc hẳn vẫn nhớ đại văn hào Nga Marsim Gorky đã từng quan niệm về tình thương con người bằng câu nói: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương”. Qủa thực, trong cuộc sống của con người thì tình thương chính là cái quý giá của con người nó có khản năng sưởi ấm cho cuộc sống lạnh giá và khiến cho người gần người hơn. Nhưng cuộc sống hiện nay con người dần quên đi điều đó mà họ bỗng trở nên lạnh nhạt, trở nên thật vô cảm trước nỗi đau của nhân loại. Bệnh vô cảm chính là một trong những vấn đề nhức nhối nhất của xã hội mà cả xã hội lên án, phê phán lối sống này.

Con người chúng ta sống trong xã hội hội nhập, khi đó thì tình thương dần như bị giấu kỹ đâu đó mà con người lại sống với lòng ích kỉ, bằng trái tim lạnh giá. Mỗi người lúc này dường như cũng lại chỉ nghĩ cho , lạnh lùng, thậm chí là thờ ơ với mọi thứ xung quanh nữa. Và khi chúng ta có thái độ như thế thì đó là chúng ta đang mắc một căn bệnh đó chính là bệnh vô cảm.

Vậy bệnh vô cảm là gì? Bệnh vô cảm đã và đang trở thành một vấn đề xã hội mà mọi người quan tâm và . Đây là căn bệnh đã trở nên phổ biến và càng nhanh chóng phát triển hơn. Khái niệm về “Bệnh vô cảm” là căn bệnh tâm hồn của những người có trái tim lạnh giá, con người khi đó không xúc động, sống ích kỷ, lạnh lùng. Mỗi người trong số họ bỗng như thờ ơ, làm ngơ trước những điều xấu xa, hoặc lại có những nỗi bất hạnh, không may của những người sống xung quanh mình.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những Đứa Con Trong Gia Đình của nhà văn Nguyễn Thi

Bệnh vô cảm có những biểu hiện có thể dễ dàng nhận biết. Đầu tiên đó chính là chúng ta cứ thật thờ ơ với buồn vui, sướng khổ, với những số phận của những người xung quanh mình. Biểu hiện của bệnh vô cảm đó chính là khi đi đường gặp những người bị tai nạn, gãy tay, gãy chân hoặc nằm bất tỉnh đi chăng nữa thì những kẻ vô cảm chẳng có phản ứng nào. Họ chỉ biết dửng dưng chứng kiến với thái độ thờ ơ con mắt lạnh và nghĩ đó không phải việc của mình, họ sợ liên lụy. Khi đó con người không còn cảm xúc, không còn biết suy nghĩ cho người khác nữa.

nghi luan xa hoi ve benh vo cam trong xa hoi hien nay - Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm 

Bệnh vô cảm như khiến cho chúng ta cứ thờ ơ với những vấn đề xã hội dù lớn, dù nhỏ, các phong trào, các sự kiện. Bao giờ cũng thế, cứ hằng năm, mọi người đều hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất. Trong khi mà toàn thể xã hội tham gia sự kiện một cách tích cực và hào hứng và đặc nhất là thế hệ trẻ tham gia nhiệt tình. Thế nhưng lại có những con người bỏ mặc những đó mà cứ thản nhiên bật đèn, nghe nhạc,… Thực sự đây là một biểu hiện bệnh vô cảm – căn bệnh hiểm nguy đang ăn mòn tình thương giữa con người với nhau. Thế rồi trong những phong trào hiến máu tình nguyện thật ý nghĩa, hay đó là phong trào nhường cơm sẻ áo để giúp những người khó khăn thì họ có thể giúp nhưng vẫn không tham gia và cho rằng đây là một việc vô bổ, không phải chuyện của mình.

Nếu như con người như thờ ơ trước những vẻ đẹp của thiên nhiên, của cuộc sống, của con người thì thật đáng buồn biết bao nhiêu. Chúng ta cũng lại biết đến được một tấm gương nghèo, đó có hoàn cảnh khó khăn, cố gắng vươn lên học giỏi. Đáng nói ở đây đó chính vẫn còn có vô cảm không để tâm đến, không biết ngưỡng , và cảm phục ai mà cũng không cần quan tâm đến ai. Việc con người chúng ta luôn cứ thờ ơ với cái xấu, cái ác thì càng khiến những điều xấu đó cơ hội để lộng hành nhiều hơn. Ví dụ như bạn nhận thấy kẻ gian móc túi hoặc bọn côn đồ hành hung hành khách thì họ cũng chỉ lờ đi xem như đấy không phải chuyện của mình. Hay khi sống trong cơ quan trường học, khi họ chứng kiến bao chuyện ngang trái có thể kể ra như cấp trên hối lộ. Hay ngay ở trong lớp học thì thầy giáo ngang nhiên bạo hành , còn thì lại quay cóp gian lận trong thi cử. Khi biết được mọi sự việc thì ai ai cũng quay lưng, sợ liên lụy nên không dám nói.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè

Có thể nói bệnh vô cảm là một căn bệnh đang có chiều hướng lan rộng trong xã hội ta, bệnh vô cảm nó dường như cũng đang len lỏi khắp mọi nơi. Căn bệnh này nó cũng không chỉ diễn ra ngoài xã hội mà còn xâm nhập vào trong các , hay cả những người thân ruột thịt. Thực tế cũng có nhiều nhà có gia cảnh khó khăn, cha mẹ thì ốm đau mà con cái lại không đoái hoài gì đến ba mẹ cả. Thực sự đây là một điều không thể chấp nhận được.

Nguyên nhân của căn bệnh này chính là do cách sống vị kỉ của mỗi con người, thờ ơ với tất cả mọi thứ xung quanh. Thế rồi cũng có thể là do guồng quay hối hả, đầy tốc độ của xã hội thời . Tất cả mọi người như quên hết đi mọi thứ xung quanh vì không đủ thời gian cũng như sức lực để mà bận tâm để ý chuyện khác. Hay còn đó là một bộ phận thế hệ trẻ được nuông chiều, được lập trình cho tương lai nên không bao giờ lo lắng hay bận tâm đến điều gì cả.

Căn bệnh vô cảm có những tác hại thật ghê gớm đối với mỗi cá nhân và xã hội. Nguyên do chính là do bệnh vô cảm, mà con người trở thành thơ ơ, lạnh lùng đánh mất đi cái lương tâm, đánh mất đi cả cái phẩm chất đạo đức. Đây quả thực chính là một căn bệnh lên án, cần bị đẩy lùi.

Xem thêm:  Tả cây vú sữa lớp 5 hay nhất

Trong cuộc sống thì tình thương là cái quý giá của con người; bệnh vô cảm đã làm mất phẩm chất ấy. Bệnh vô cảm như không khác gì biến dòng máu hồng hào trở thành máu trắng cả, thật đáng sợ. Chúng ta hãy biết yêu thương, đùm bọc nhau thương người như thể thương thân. Luôn giúp đỡ mọi người để tạo ra sự gắn kết, thắp lên sức mạnh. Điều đó cũng sẽ chống lại căn bệnh vô cảm để cuộc sống của chúng ta thêm ý nghĩa hơn.

Minh Tân