Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường hiện nay

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường hiện nay

Nghị luận xã hội về môi trường hiện nay

Bài làm

Vấn đề môi trường là một trong những vấn đề tốn nhiều giấy mực nhất của mọi thời đại, đồng thời cũng là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia. Thực trạng môi trường ngày càng xuống cấp và ô nhiễm trầm trọng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người.

Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Chúng ta hiểu ô nhiễm môi trường chính là một hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn và đồng thời các tính chất như vật lý, hóa học, sinh học của môi trường lúc này đây bị thay đổi gây tới sức khỏe con người và các sinh vật khác. Vấn đề ô nhiễm môi trường chủ yếu do hoạt động của con người gây ra. Ngoài ra thì vấn đề ô nhiễm còn do một số hoạt động của tự nhiên khác có tác động tới môi trường khiến cho tình trạng này diễn ra nhanh và với mức độ nguy hiểm hơn.

Có thể thấy được ở các quốc gia tiên tiến những môi trường rất được chú trọng cho nên việc xả rác và nước thải bừa bãi hầu như không còn nữa. Tất cả những người dân ở đây họ được giáo dục rất kỹ về ý thức xanh – sạch – đẹp. Những bài học bảo vệ môi trường đã được dạy từ nhỏ cho nên họ ý thức được tầm quan trọng của môi trường. Thế nhưng thật đáng buồn biết bao nhiêu, ở nước ta, hiện tượng vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng. Hay các hành vi như không giữ gìn vệ sinh đường phố rất phổ biến. Tất cả các việc làm này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái mà cụ thể ở đây là gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Ô nhiêm môi trường là một hiện tượng không giữ gìn vệ sinh đường phố mà ở đó có rất nhiều biểu hiện khác nhau, thế nhưng phổ biến nhất là vứt rác ra đường hoặc nơi công cộng. Không quá khó để ta nhận thấy các cảnh như một người ăn xong một que kem hay một chiếc kẹo thì người ta vứt que, vứt giấy xuống đất một cách thản nhiên. Ở công viên – một nơi được xem là có bầu không khí trong lành, sạch đẹp, chùa chiền – một nơi tôn nghiêm hay là cả – một môi trường giáo dục con người,…ở đâu đâu đi chăng nữa thì vẫn tồn tại, thậm chí còn ô nhiễm nặng nề. Rồi ngay ở các bến tàu, nhà ga, kênh rạch đâu đâu cũng có rác. Một biểu hiện, thực trạng đáng buồn. Rác thải đâu đâu cũng có, ở các nhà máy tình trạng rác thải đổ trực tiếp vào môi trường không qua xử lý rất nhiều. Rồi đến các hộ vứt rác bừa bãi ra khắp mọi nơi trừ nhà mình.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh

Nguyên do nào mà hiện tượng xả rác bừa bãi lại tràn làn như vậy? Có thể thấy được nguyên nhân đầu tiên chính là do những thói quen xấu lười biếng và thêm với đó chính là một lạc hậu ích kỷ chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số người. Họ chỉ sống theo kiểu:

Của mình thì giữ bo bo

Của người thì thả cho bò nó ăn

Mọi người thường nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nhà mình sạch thì được còn bẩn thì ai bẩn mặc ai. Đây thực sự là một ý nghĩ sai lệch và cần được chấn chỉnh. Bởi môi trường là tổ hợp tất cả các yếu tố tự nhiên đến xã hội tác động đến mỗi người. Chính vì thế mà bạn không có ý thức bảo vệ môi trường xung quanh thì cũng là lúc bạn không biết bảo vệ chính bản thân bạn. Một ví dụ cũng rất điển hình đó là việc nhà bạn vứt rác bừa bãi ở sông, đường,… khiến ô nhiễm nguồn nước, bầu không khí chung. Điều này cho thấy tất cả những việc bạn làm ảnh hưởng đến môi trường thì chính bạn và tất cả mọi người lại phải chịu hậu quả đó. Thông qua đây mỗi người hãy tự ý thức hơn về việc mình làm với môi trường.

Nói đến nguyên nhân để gây ô nhiễm môi trường thì có rất nhiều nguyên nhân từ khách quan cho đến chủ quan. Có thể là do thiên tai, hạn hán, lũ lụt và một nguyên nhân sâu sa về ô nhiễm mỗi trường chính là ý thức của người dân. Ý thức kém không hiểu về nguy hại của ô nhiễm môi trường đến với con người. Tất cả chúng ta ai ai cũng bận rộn với công việc của mình và không một ai có đủ để đi nhắc nhở từng người việc bảo vệ môi trường. Thế nhưng thực trạng thật đáng buồn biết bao nhiêu khi không được nhắc nhở thì con người ta lại quay về với thói quen vứt rác bừa bãi, thiếu ý thức giữ gìn môi trường.

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa nhan đề bài Tràng Giang

Tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng diễn ra với cấp độ nhanh chóng mặt chính vì thế mà hậu quả của nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống con người. Tình trạng thiên tai diễn ra nhiều hơn, trái đất bị biết đổi khí hậu mùa đông cực lạch cực nóng. Những biến đổi cực đoan của thời tiết xuất hiện rất nhiều bệnh tật mà điển hình là bệnh ung thư, viêm nhiễm da,…các bệnh dịch xuất hiện ngày càng nhiều ảnh hưởng không chỉ đến kinh tế, sức khỏe mà lớn hơn là tính mạng con người.

Vậy các biện pháp bảo vệ môi trường ở đây chúng ta cần làm là gì? Thứ nhất đó là luôn phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó những chế tài xử phạt. Điều này giúp cho mỗi người tự ý thức được trách nhiệm của mình. Không những thế thì cần phải xây dựng một hệ thống đồng bộ xử lý môi trường trong cách nhà máy, khu công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế. Các tổ chức, ban ngành về môi trường cần tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường để có thể phát hiện, ngăn chặn và xử lí kịp thời các hành vi gây ô nhiễm môi trường. Luôn luôn chú trọng công tác quy hoạch phát triển các khu, cụm, điểm công nghiệp hay các làng nghề, các đô thị để có thể đảm bảo tính khoa học cao. Điều này giúp cho tình trạng quy hoạch có đồng bộ, không chồng chéo nhau dễ quản lý hơn. Đồng thời chúng ta cũng cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác giáo dục về môi trường trong toàn xã hội. Tất cả điều này để có thể tạo ra một cứ hích, một bước tiến triển mới để nâng cao nhận thức cũng như ý thức để bảo vệ môi trường. Hãy chung tay và ý thức hơn nữa để môi trường ngày càng một tốt đẹp, trong lành hơn.

Xem thêm:  Kể về một chuyến ra thành phố, bài văn kể chuyện 1 chuyến em được ra thành phố lớp 6

Vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ được giảm thiểu nếu như mỗi chúng ta có ý thức hơn. Việc bảo vệ môi trường cũng chính là việc là bảo vệ năng bởi mức thiệt hại cảu nó đối với xã hội, với  sự sống của mọi người.

Minh Tân