Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay

về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay

Bài làm

Có ai đó đã từng nói rằng “ chính là tổng hòa của các mối quan hệ”. Mỗi người sinh ra và lớn lên sẽ có rất nhiều mối quan hệ khác nhau thế nhưng nổi bật nhất, quan trọng nhất không thể không nhắc đến tình mẫu tử. Tình mẫu tử có vị trí đặc biệt của mỗi con người, nó là một thứ tình cảm  gắn bó và gần gũi nhất, chân thật nhất mà không một thứ tình cảm nào có thể thay thế được.

Vậy, tình mẫu tử là gì? Tình mẫu tử theo nghĩa của từ thì “mẫu” là mẹ, “tử” có nghĩa là con. Nếu như xét theo nguyên nghĩa thì “mẫu tử” có nghĩa là mẹ con. Thế nhưng thông thường người ta nói đến tình mẫu tử cũng chính là nói đến tình cảm yêu thương, sự che chở cũng như bảo vệ của người mẹ dành cho con. Bên cạnh đó cũng lại còn là tình cảm của người con dành cho người mẹ, đối xử với người mẹ.

Mẹ là ai? Mẹ là người sinh ra ta luôn luôn che chở ta. Có lẽ chính vì thế mà tình mẫu tử được coi chính là tình cảm có vị trí đặc biệt và thiêng liêng trong lòng mỗi người. Nhắc nhớ đến tình mẫu tử ta hiểu đó cũng chính là tình cảm đầu tiên mà mỗi người sinh ra đều được và chắc chắn đây sẽ là một sự gắn bó không thể tách dời của con người. Tình mẫu tử xuất hiện là từ khi mẹ mang năng đẻ đau, mẹ cũng chính là người luôn nâng đỡ con khi chập chững vào đời. Mẹ cũng chính là người sánh bước cùng con qua từng nấc thang của cuộc đời. Có lẽ rằng cuộc đời của người con cũng chính là cuốn nhật ký chứa chan tình cảm của người mẹ.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Huấn Cao ở tác phẩm Chữ Người Tử Tù

Tình mẫu tử cũng chính tình cảm mang tính cao cả nữa. Hình ảnh của mẹ – là người bao dung ta trong mọi hoàn cảnh. Mẹ đồng thời cũng chính là nơi cho ta nương tựa mỗi lần vấp ngã, đồng thời cũng chính là nơi để ta gửi gắm những điều thầm kín, mẹ là người khơi gợi cho mỗi đứa con có thêm nguồn động lực giúp đứa con vững vàng trong giông tố của cuộc đời. Thực sự thì tình mẫu tử cũng là tình cảm tự nhiên và mang tính trách nhiệm nữa. Khi mẹ mang nặng đẻ đau ngày đêm mẹ luôn mong ngóng con khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống. Mẹ là người dành hết những điều tốt đẹp nhất cho con yêu của mình mà không bao giờ mong con báo đáp. Mẹ cứ thế, cứ yêu thương con vô điều kiện.

nghi luan xa hoi ve tinh mau tu trong xa hoi hien nay - Nghị luận xã hội về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử 

Từ xưa thì tình mẫu tử có cội rễ sâu xa từ lòng nhân ái – đó chính là truyền thống đạo lí của dân tộc ta hàng nghìn đời nay. Mỗi con người nếu như được sống trong tình mẫu tử thì con người ta sẽ vô cùng . Ngược lại thì nếu như sống mà thiếu thốn tình mẫu tử thì chắc chắn rằng sẽ là người phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Có tình mẫu tử con người cảm thấy thật ấm lòng, đồng thời cũng lại soi sáng cho mỗi người, đã thế còn giúp con người thức tỉnh khi lầm đường lạc lối, sống tốt hơn và hơn hơn với cuộc sống của chính mình nữa.

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 23: Luyện nói về văn miêu tả

Không ai có thể phủ nhận được vai trò vô cùng quan trọng như phê phán những hành động đi ngược lại với đạo lí. Đó là vẫn có đó còn có mẹ bỏ rơi con hay con đối xử không tốt với mẹ, bỏ mặc mẹ. Ta đã nghe những thông tin thật ghê sợ như một nữ sinh đẻ con và ném con từ trên tầng 31 xuống gây ra cái chết đau đớn cho đứa bé. Hay đó còn là những hành động không tốt như phá thai, đánh đập con cái,.. tất cả các hành động này luôn bị xã hội lên án. Hay còn có những người con đối xử ngược đãi với mẹ, mẹ là người hi sinh cho chúng ta như thế mà chúng ta lại có những hành động không tốt, vô lương với mẹ.

Mỗi người cần phải có trách nhiệm với mẹ của mình. Tình mẫu tử chính là một thứ tình cảm vô cùng bao la, rộng lớn và vĩ đại. Hơn nữa mẹ là người đã suốt đời hi sinh vì con có lẽ chính vì thế con cái cần biết trân trọng những tình cảm đó. Đồng thời chúng ta cũng phải sống làm sao để xứng đáng với tình cảm thiêng liêng và cao đẹp đó. Cuộc sống mỗi con người chúng ta không ngừng nỗ lực , tu dưỡng đạo đức để có thể trở thành con người có ích cho xã hội để đền đáp lại những tình cảm cao cả mà mẹ dành cho ta. Và cũng bởi đó là những điều mà mỗi người mẹ mong muốn chỉ là con mình khôn lớn nên người. Chúng ta không được có những hành động trái với đạo làm con như vô , hay những thái độ bất kính với mẹ, đối xử không tốt với mẹ – người sinh ra mình, nuôi chúng ta thành người. Tuyệt đối không sử dụng bạo lực, không bỏ rơi mẹ của mình vì đây là một tội ác không thể nào có thể chấp nhận được.

Xem thêm:  Soạn bài : Tôi đi học

Tóm lại thì tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất đối với mỗi người. Chúng ta hãy trân trọng tình cảm ấy, chúng ta hãy sống làm sao cho thật xứng đáng với công ơn sinh thành và công ơn dưỡng dục của cha mẹ bạn nhé!

Minh Tân