Văn mẫu lớp 12

Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của tác giả Tố Hữu

Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của tác giả Tố Hữu

8 câu đầu bài thơ của

Bài làm

Tố Hữu là một cái tên không còn xa lạ trong thơ ca Việt Nam nhất là thơ ca cách mạng. Chặng đường thơ ca Tố Hữu gắn liền với chặng đường lịch sử dân tộc và trong đó không thể không nhắc đến tác phẩm Việt Bắc – đỉnh cao thơ của Tố Hữu. Bài thơ Việt Bắc mở đầu với 8 câu đầu thật độc đáo.

Bài thơ Việt Bắc được Tố Hữu sáng tác trong cuộc chia tay đặc biệt giữa nhân dân Việt Bắc và cả những cán bộ kháng chiến vào tháng 10/1954. Tác phẩm cũng được ra đời trong hoàn cảnh ấy, bài thơ Việt Bắc dường như không mang cảnh trạng của một cuộc chia ly với nỗi buồn như chất chứa đầy nước mắt mà còn mang với đó biết bao nhiêu nỗi niềm chia ly. Nỗi niềm này cũng ở trong tình cảm giữa cán bộ và nhân dân Việt Bắc luôn sâu đậm ân tình. Có thể thấy được với đoạn thơ mở đầu của bài thơ Việt Bắc cũng chính là sự thể hiện tinh tế và sâu sắc những rung động trong trái tim của người đi và cả trái tim người ở lại chính trong giờ phút chia li

– Mình về mình có nhớ ta

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.

Mình về mình có nhớ không

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

Tác giả Tố Hữu thật tài tình biết bao nhiêu khi nhà thơ đã mở đầu bằng một câu hỏi mang âm hưởng ca dao, tình yêu lứa đôi đó là:

Mình về mình có nhớ ta?

Khi nói “Mình về” chính là biểu thị hoàn cảnh để người ở lại bộc lộ nỗi niềm. Nói về ở đây như đã gợi đến sự chia li, thực sự đó cũng chính là sự chia li của người ra đi và người ở lại. Xét về mặt kết cấu câu thơ thì “mình” dường như được đứng ở đầu câu, còn với “ta” đứng ở cuối câu thơ. Tất cả như đã gợi lên cái khoảng cách chính giữa “ta” và “mình”. Thế rồi chính nỗi niềm lại gợi lên qua câu hỏi ấy của người ở lại là nỗi nhớ, chính tình cảm của người ở lại hướng tới người ra đi. Khi đứng ở chính giữa câu thơ là một từ “nhớ” nên nó đã làm cho mối quan hệ của mình và ta, người ra đi và kẻ ở lại thì sẽ được xích lại gần nhau hơn. Nguyên do cơ sở của nỗi nhớ ấy chính là:

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Việt trong Những Đứa Con Trong Gia Đình của Nguyễn Thi

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng

phan tich 8 cau tho dau bai tho viet bac - Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của tác giả Tố Hữu

Phân tích 8 câu thơ đầu bài thơ Việt Bắc

Có thể nhận thấy câu thơ phảng phất âm hưởng của thơ Kiều năm nào. Thế nhưng từ âm hưởng đó lại vang lên nỗi niềm tình cảm của những con người trong một thời kháng chiến. Khoảng mười lăm năm ấy dường như đã gợi đến một quãng khó khăn, đó là một thời đau thương, mất mát. Tất cả những mất mát, những đau thương đó như chìm đi và đọng lại trong câu thơ là một tình cảm thiết ta.

Đọc đến câu thơ thứ ba cũng là một câu hỏi day dứt:

Mình về mình có nhớ không?

Cây thơ này được lặp lại giống một câu thơ đầu và mở r acho người đọc nhận thấy được đối tượng không hề bó hẹp ở mối quan hệ giữa “ta – mình” và thêm với đó chính là một nỗi nhớ dường như không còn chỉ hướng tới ta. Thế rồi nỗi nhớ đó đã hướng vào chính đối tượng rộng lớn hơn rất nhiều, đó chính là không gian núi rừng Việt Bắc hiện ra thật đẹp. Nơi đó có núi, có nguồn đó là những không gian vô cùng quen thuộc cũng đã với người ở lại và cũng gắn bó với cả người ra đi. Khi đó thì tất cả không gian như chứa đầy biết bao nhiêu kỷ niệm. Cho nên tất cả không gian đó luôn khiến người ở lại đưa ra là để muốn nhắc nhở người ra đi sống ở hiện tại và đừng bao giờ quên về quá khứ. Nhắc nhở rằng khi sống ở miền xuôi đừng quên miền ngược, và cũng đừng quên về những kỉ niệm của một thời đã qua.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Chỉ với bốn câu thơ đầu chỉ với hai câu hỏi, những câu hỏi này chủ yếu là để giãi bày tình cảm và như để mong muốn người ra đi cũng có tình cảm như chính mình. Lý do chính bởi giữa hai đối tượng đó có sự gắn bó khăng khít trong một thời kháng chiến ác liệt.

Tiếng ai tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi

Áo chàm đưa buổi phân li

Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…

Với bốn câu thơ này thì người ở lại đặt ra câu hỏi nhưng người ra đi không trực tiếp trả lời câu hỏi. Thay vào đó thì người ra đi như đã thể hiện tình cảm lưu luyến, bịn rịn trong buổi chia tay. Chính với ấn tượng ban đầu đã tác động đến người ra đi

Tiếng ai tha thiết bên cồn

Dùng đại từ phiếm chỉ “ai” là đại từ không xác định, và cho là bất cứ người dân Việt Bắc nào đi chăng nữa thì đã cùng sống, cùng làm việc, cùng sinh hoạt với người ra đi. Cho dù ta hiểu theo cách nào đi chăng nữa thì cũng là một âm thanh rất đỗi ngọt ngào. Âm thanh đó cũng chính là biết bao nhiêu kỷ niệm, bao nhiêu tâm tình ngào. Người đọc câu thơ thấy được ngắt nhịp 4/4 với hai vế tiểu đối trong tương quan như đối lập giữa bên trong và bên ngoài. Ở trong lòng thì cứ bâng khuâng như còn biết bao nhiêu bồn chồn như thấp thỏm của người ra đi. Chính với cảm xúc như bâng khuâng, bồn chồn.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về bạo lực học đường hiện nay

Độc giả có thể nhận thấy được ở trong của người ra đi, một hình ảnh bình dị, luôn luôn quen thuộc thường xuất hiện trong đời thường đó là hình ảnh “áo chàm”. Không chỉ dừng lại ở đó thì hình ảnh chiếc áo chàm như đã gợi lại đến sắc màu bền bỉ khó phai. Tố Hữu đã sử dụng hoán dụ – áo chàm đã gợi đến một sắc màu bền bỉ khó phai. Tố Hữu đã mượn hình ảnh áo chàm để nhắc đến tình cảm thủy chung sắt son khó phai mờ của người dân Việt Bắc với người chiến sĩ cách mạng. Khi chia tay họ cầm tay nhau và không biết bói gì, không phải vì không có gì để nói mà do có quá nhiều điều không thể nói hết được. Người ở và kẻ đi cầm tay nhau trong tâm trạng vô cùng ngọt ngào.

Bài thơ Việt Bắc là một bài thơ xúc động, sâu sắc kể về một chặng đường lịch sử của nước ta. Với 8 câu thơ đầu này người đọc đã nhận thấy được tình cảm của người ra đi và người ở lại. Đồng thời cũng đã hé mở được những trong 15 năm gắn bó ở Việt Bắc giữa người cán bộ và nhân dân.

Minh Tân