Văn mẫu lớp 10

Phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài làm

Tuyệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du có rất nhiều đoạn trích hay và hấp dẫn và một trong số đoạn trích ấn tượng không thể không nhắc đến đoạn trích “Chí khí anh hùng” từ câu 2213 đến câu 2230 trong Truyện Kiều. Đoạn trích nói về Từ Hải – một hình tượng nhân vật lí tưởng mà tác giả như đã gửi gắm cũng như thể hiện ước mơ lãng mạn về chân dung một người anh hùng có những phẩm chất cũng như tướng mạo thật phi thường.

Hoàn cảnh Thúy Kiều lúc bấy giờ là nàng rơi vào lầu xanh lần thứ 2 cho nên trong Kiều lúc này đây là một tâm trạng chán chường và có cả sự tuyệt vọng trong đó.

Biết thân chạy chẳng khỏi trời

Cũng liều mặt phấn cho rồi ngày xanh.

Trong lúc đó Từ Hải đã xuất hiện và chàng tìm đến Thúy Kiều giống như một người bạn tri âm, tri kỉ. Ở trong vũng lầy nhơ nhớp chốn lầu xanh thì Từ Hải như đã tinh tường nhận ra được phẩm chất cao quý của Kiều. Từ Hải – một con người phí phách, nghĩa khí đã khiến cho Thúy Kiều thầm yêu trộm nhớ và Thúy Kiều biết chỉ có Từ Hải mới là người duy nhất có thể giúp nàng minh oan.

Rộng thương cỏ nội hoa hèn

Chút thân bèo bọt dám phiền mai sau

Ở hai người, một là gái giang hồ, còn một lại đang làm “giặc”, họ đều thuộc hạng người bị xã hội phong kiến khinh rẻ nhất. Số phận đã đưa họ đến với nhau tâm đầu ý hợp trong một mối tình tri kỉ sâm đậm. Ở Từ Hải đánh giá Kiều rất cao, còn Kiều nhận ra được Từ Hải chính là đấng anh hùng. Cho dù tình yêu có mặn nồng nhưng Kiều cũng không thể giữ chân Từ Hải được, Từ Hải quyết chí đi làm việc lớn, gây dựng sự nghiệp. Thông qua đoạn trích này thì Nguyễn Du cũng đã cho thấy ở Từ Hải đậm chất chí khí anh hùng thế nhưng lại đan xen sự cô đơn, trống trải giữa cuộc đời.

Nhà thơ Nguyễn Du trước sau đối với Từ Hải đều là một thái độ trân trọng và kính phục nhất. Người đọc có thể nhận thấy ở chàng, nhất cử nhất động đều thể hiện rõ chí khí, cốt cách anh hùng. Thế rồi cũng chính trên tạo dựng nghiệp lớn, cuộc hôn nhân bất ngờ giữa chàng và Thúy Kiều chỉ là phút chốc nghỉ ngơi. Có thể thấy được cuộc hôn nhân của họ đang hơn bao giờ hết. Đang mặn nồng mà Từ Hải đã “động lòng bốn phương” chàng dứt khoát lên đường để lo công danh đang dang dở:

Xem thêm:  Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt

Nửa năm hương lửa đương nồng

Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương

Trông vời trời bể mênh mang

Thanh gươm yên ngựa, lên đường thẳng rong

Không phải ngẫu nhiên mà Từ Hải được tác giả miêu tả là con người đa tình. Ngoài ra Nguyễn Du còn cho thấy ở chàng là một tráng sĩ, một người có chí khí mạnh mẽ. Từ Hải giống như con chim bằng vẫy vùng giữa trời cao đất rộng như đã trở thành một bản năng tự nhiên, không có gì có thể kiềm chế nổi. Trong lúc gặp gỡ cũng như kết duyên với Thúy Kiều thì nhân vật Từ Hải đã là một anh hùng hảo hán.

Dọc ngang nào biết trên đầu có ai

Hay Từ Hải cũng đã từng

Nghênh ngang một cõi biên thùy

Có thể nhận thấy đượcc chính cái chí nguyện lập nên công danh, sự nghiệp ở chàng là rất lớn. Chính vì thế mà không có gì cản được bước chân chàng. Cho dù tác giả Nguyễn Du không nói cụ thể rõ ra là Từ Hải ra đi làm gì nhưng nếu theo dõi mạch truyện cùng với đó là những câu chàng giải thích để Thúy Kiều an lòng thì mỗi người đọc sẽ hiểu cả một sự nghiệp vô cùng vinh quang đang chờ chàng ở phía trước. Ở Từ Hải không phải là con người của những đam mê thông thường mà Từ Hải còn là con người của sự nghiệp anh hùng. Từ Hải đang sống trong cảnh nồng nàn hương lửa thì chàng lại chợt động lòng bốn phương. Ta có thể nhận thấy được toàn bộ tâm trí luôn cứ hướng về trời biển mênh mang và cứ một mình với thanh gươm yên ngựa lên đường. Thực sự có thể nhận thấy được chữ “trượng phu” trong tác phẩm Truyện Kiều cũng đã thể hiện là một người đàn ông có chí lớn. Đúng như đã nhận xét về Từ như sau: “Từ Hải không phải là người của một nhà, một họ, một xóm, một mà là người của trời đất, của bốn phương”.

suy nghi cua em ve tinh than tu hoc - Phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích bài thơ Chí Khí Anh Hùng 

Ở Từ Hải thể hiện một cái chí tung hoành khắp bốn phương trời. Con người của Từ Hải thì phi thường như chàng chẳng thể giam hãm mình trong một không gian chật hẹp, bó buộc và tù túng được. Từ Hài cũng nghĩ rất nhanh, quyết định lại còn nhanh hơn, đó là khát vọng tự do luôn sôi sục trong huyết quản của người anh hùng.

Xây dựng lên cảnh tiễn biệt thật tài tình, Nguyễn Du đã để hình ảnh Từ Hải lên ngựa trước sau đó mới để cho Từ và Kiều như nói lời tiễn biệt. Hẳn đây là dụ ý của Nguyễn Du muốn nói Từ Hải đã chuẩn bị sẵn sàng lên đường và ngồi trên yên ngựa để nói những điều tiễn biệt với Thúy Kiều. Thông qua đây cũng đã cho thấy được sự quyết đoán cũng như cốt cách phi thường của người anh hùng Từ Hải.

Xem thêm:  Tả quả chuối mà em quan sát được

Ở nhân vật Thúy Kiều biết rõ Từ Hải ra cũng sẽ lâm vào tình cảnh bốn bể không nhà bao nhiêu khó khăn là thế nhưng Thúy Kiều cứ vẫn khẩn thiết xin được cùng đi, nàng rằng

Phận gái  chữ tòng

Chàng đi thiếp cũng một lòng xin đi

Chỉ với câu nói vô cùng ngắn gọn như thế nhưng cũng đã thể hiện sự quyết tâm của Thúy Kiều. Người đọc phải hiểu được rằng câu nói tuy ngắn gọn là thế nhưng quyết tâm thì vẫn rất cao. Chữ “Tòng” mà Thúy Kiều nói ở đây nó mang ý nghĩa một sự tiếp sức, sẻ chia cũng như muốn cùng chàng gánh vác với chồng. Lời Từ Hải cũng đã thể hiện được rõ chí khí anh hùng của nhân vật này thông qua câu:

Từ rằng: “Tâm phúc tương tri

Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình?

Bao giờ mười vạn tinh binh

Tiếng chiêng dậy đất bóng tinh rợp đường

Làm cho rõ mặt phi thường

Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia

Bằng nay bốn bể không nhà

Theo càng thêm bận biết là đi đâu?

Đành lòng chờ đó ít lâu

Chầy chăng là một năm sau vội gì!

Và đã là tâm phúc tương tri có nghĩa là hai chúng ta đã hiểu biết lòng dạ nhau sâu sắc nhất. Cớ sao nàng không hiểu thấu tâm can t acho nên nàng không thoát khỏi cảnh nữ nhi thường tình. Nàng phải cứng cỏi thì mới xứng được là phu nhân của một bậc trượng phu.

Có thể nhận thấy được lý tưởng anh hùng của Từ Hải lúc này đây cũng đã bộc lộ qua ngôn ngữ mang đậm khẩu khi anh hùng. Khi Từ Hải nói lời chia tay với Thúy Kiều chàng không quyến luyến, cũng không bịn rịn vì tình chồng vợ mặn nồng mà quên đi cao cả.

Thông qua đoạn trích người đọc cũng nhận thấy được Từ Hải là con người có chí khí, khát khao sự nghiệp vô cùng phi thường nên không thể đắm mình trong chốn buồng the được. Nhất là khi đang ở trong cảnh hạnh phúc ngọt ngào thì với tiếng gọi của sự nghiệp thôi thúc ngay ở bên trong. Từ Hải không tư lự gì mà đã quyết dứt áo ra đi. Với Từ Hải lúc này thì sự nghiệp đối với chàng là trên hết cho nên dễ hiểu vì sao không có những lời than vãn buồn bã lúc chia tay. Không chỉ thế chàng còn trách Thúy Kiều và khuyên nàng hãy sống vượt lên tình cảm để có thể xứng đáng là vợ của một anh hùng.

Xem thêm:  Tả thầy giáo mà em yêu quý lớp 5 hay ngắn gọn

Xây dựng lên nhân vật Từ Hải là con người rất mực tự tin. Nguyên do là trước đây thì chàng cũng ngang nhiên xem mình là anh hùng chính ở giữa chốn trần ai. Thêm với đó nữa thì Từ Hải luôn tin rằng tất cả sự nghiệp chàng như đã nắm chắc trong tay. Cho dù có xuất phát chỉ với hình ảnh thanh gươm yên ngựa nhưng trong chàng đã tin sẽ có ngày chàng sẽ có trong tay 10 vạn tinh binh và trở về trong chiến tháng. Không một chút vấn vương hay bi luyyj nào thì chàng đã dứt á ora đi nghe theo lý tưởng, muốn gây dựng cả một cơ đồ to lớn.

Quyết lời dứt áo ra đi

Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi

Tác giả Nguyễn Du thật tài tình khi ông đã mượn hình ảnh phim bằng (đại bàng) ở trong văn chương cổ điển. Chim bằng trong văn chương cũng thường tượng trưng cho khát vọng của những người anh hùng luôn luôn có bản lĩnh phi thường, muốn làm nên sự nghiệp lớn lao để chỉ Từ Hải. Có thể thấy được một cuộc ra đi đột ngột, một cuộc ra đi không báo trước, thêm với đó là thái độ dứt khoát lúc chia tay, vào thắng lợi. Thực sự tất cả điều này cũng lại đều bộc lộ chí khí anh hùng của Từ Hải.

Thông qua đoạn trích “Chí khí anh hùng” thì hình tượng người anh hùng Từ Hải được đánh giá chính là một sáng tạo đặc sắc của Nguyễn Du về chính phương diện cảm hứng và nghệ thuật miêu tả của mình. Qua nhân vật Từ Hải là hình ảnh thể hiện mạnh mẽ cái ước mơ công lí như cứ tồn tại trong cảnh đời tù túng của xã hội cũ. Nhân vật chính là một nhân vật lý tưởng, một mẫu người đẹp nhất khiến cho tác phẩm Truyện Kiều đặc sắc hơn.

Minh Tân