Văn mẫu lớp 9

Phân tích bài thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá của tác giả Cù Huy Cận

Phân tích bài thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá của tác giả Cù Huy Cận

bài thơ của tác giả Cù

Bài làm

Huy Cận nổi danh là một trong những nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới. Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 thì Huy Cận nổi tiếng với tập Lửa thiêng, Vũ trụ ca,… Rồi sau Cách mạng, ông nhanh chóng hòa nhập vào công cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc chống thực dân Pháp xâm lược. Khi lập lại, từng trang thơ Huy Cận người ta có thể cảm nhận được sự ấm áp hơi thở của cuộc sống mới đang lên. Một trong những tác phẩm thể hiện được điều này thì phải kể đến bài thơ đặc sắc “Đoàn thuyền đánh cá”.

Ngay từ phần mở đầu người đọc nhận thấy được bài thơ giống như một bức tranh sơn mài lộng lẫy với những sắc màu huyền ảo, cuốn hút vô cùng thông qua đoạn thơ:

Mặt trời xuống biển như hòn lửa

đã cài then, đêm sập cửa

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi

Câu hát căng buồm cùng gió khơi.

Hình ảnh đoàn thuyền đánh cá rời bến vào lúc . Ở phía tây, mặt trời như một hòn lửa” trông nó như cứ đỏ rực đang lặn vào lòng đại dương mênh mông. Khi màn đêm buông xuống kết thúc một ngày để cho khung cảnh hiện lên thật đẹp, thế rồi cũng chính vào khoảng thời điểm đó thì người ngư dân như đang bắt tay vào công việc quen thuộc của mình, khi mặt biển đêm nó không lạnh lẽo mà vô cùng ấm áp bởi có khúc ca náo nức của người dân đi biển ca vangg lên.

Khổ thơ là một lời hát ngợi ca sự giàu có và hào phóng của biển cả cùng vẻ đẹp lung linh, đẹp một vẻ đẹp rất đỗi diệu kỳ của nó trong đêm. Thêm với đó ta nhận thấy được việc sử dụng bút pháp lãng mạn của nhà thơ vẽ nên khung cảnh vừa thực vừa ảo đặc sắc và thật đẹp biết bao nhiêu:

Xem thêm:  Tả về cây xoài mà em biết

Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng

Cá thu biển Đông như đoàn thoi

Đêm ngày dệt biển muôn luồng sáng

Đến dệt lưới ta đàn cá ơi!

Có thể cảm nhận thấy được một sự say mê vẻ đẹp của biển đã làm giảm bớt bao nỗi nhọc nhằn, biết bao nhiêu vất vả trong công việc đánh cá. Tất cả những điều này dường như cũng đã lại đem lại niềm vui và sức mạnh cho con người đang chinh phục thiên nhiên, con người như làm chủ cuộc đời. Có thể thấy được chính cảnh đánh cá trong đêm cũng sẽ được nhà thơ quan sát và miêu tả với một cảm hứng trữ tình mãnh liệt. Tác giả Huy Cận như muốn hoá thân vào thiên nhiên, vào công việc, vào con người:

Thuyền ta lái gió với buồm trăng

Lướt giữa mây cao với biển bằng

Ra đậu dặm xa dò bụng biển

Dàn đan thế trận lưới vây giăng.

Thông qua đây ta nhận thấy được những hình ảnh “lái gió” “buồm trăng”, “mây cao” “biển bằng” dường như cứ phảng phất  phong vị thơ cổ điển nhưng vẫn đậm chất hiện thực. Ta có thể nhận thấy trong một chuyến ra khơi đánh cá cũng giống như một trận đánh vậy. Người ta cũng phải thăm dò tìm cho ra bãi cá, thế rồi cũng “dàn đan thế trận”  để giăng lưới đồng thời như bủa lưới sao cho trúng luồng cá bạc, để sáng mai lúc trở về  thuyền nào thuyền nấy đầy ắp cá biển tươi xanh.

phan tich bai tho doan thuyen danh ca - Phân tích bài thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá của tác giả Cù Huy Cận

Phân tích bài thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá 

Trải qua biết bao nhiêu đời thì người ngư dân có mối quan hệ chặt chẽ với biển cả. Những người ngư dân này họ cũng đã thuộc biển giống như thuộc lòng bàn tay. Có biết bao nhiêu loài cá họ thuộc tên, thuộc dáng, thuộc cả thói quen của chúng đó là đoạn thơ:

Cá nhụ cá chim cùng cá đé

Cá song lấp lánh đuốc đen hồng

Cái đuôi em quẫy trăng vàng chóe

Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long.

Ngay ở trên mặt biển đêm, có cả những ánh trăng long lanh dát bạc, cá quẫy đuôi, kia khiến cho mặt biển như cứ óng sánh trăng vàng. Thêm với đó chính là một bài ca đang gọi cá dường như vẫn tiếp tục ngân vang, và có lúc náo nức, lúc thiết tha. Hình ảnh ánh trăng thức cùng ngư dân, ánh trăng dường như cũng lại cùng sóng dập dờn bên mạn thuyển, ánh trăng gõ nhịp như để phụ họa cho tiếng hát. Hình ảnh ánh trăng chiếu sáng cho người kéo được những mẻ cá đầy. Thực tế thì thiên nhiên con người thật là hòa hợp.

Xem thêm:  Đề bài: Dựa vào tác phẩm “Chiếc lược ngà”, em hãy kể về cuộc gặp gỡ cuối cùng của hai cha con ông sáu theo lời hồi tưởng của nhân vật khác ( ông Sáu hoặc bé Thu)

Khi mà bóng đêm đang tan, ngày đang đến kéo xuống nhanh chóng thì nhịp độ công việc càng sôi nổi, khẩn trương biết bao nhiêu.

Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng

Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng

Vảy bạc đuôi vàng lóe rạng đông

Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng.

Biết bao nhiêu công lao vất vả đã được đền bù. Thêm với đó chính là dáng người ngư dân đang kéo lưới, choãi chân nghiêng người để có thể dồn tất cả sức mạnh vào đôi cánh tay cuồn cuộn kia thu thành quả cá đầy ghe. Tia nắng sớm chiếu vào con cá khiến cho cả khoang cá như cứ lấp lánh thêm ánh bạc. Người đọc có thể nhận thấy được nhịp điệu câu thơ cuối của khổ thơ trên chậm rãi, gợi cảm giác  thanh thản, gợi một sự vui tươi, phản ánh tâm trạng thoải mái của ngư dân trước kết quả tốt đẹp của chuyến ra khơi thật hồ hởi biết bao nhiêu:

Đến với khổ thơ cuối cùng miêu tả cảnh trở về của đoàn thuyền đánh cá thật đẹp:

Câu hát căng buồm với gió khơi

Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời

Mặt trời đội biển nhô màu mới

Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi

Người đọc có thể cảm nhận được đó cũng cứ là tiếng hát khỏe khoắn của người ngư dân dạn dày sóng nước đang vượt lên để có thể làm chủ cuộc đời. Thực sự chính với tiếng hát hòa trong gió, đồng thời như đã thổi căng cánh buồm đưa đoàn thuyền được khơi đêm trước thế rồi nay lại cùng đoàn thuyền đầy ắp cá hân hoan về bến nữa. Chúng ta nhận thấy được hình ảnh “Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời” nó thể hiện một sự thực rất hiện thực mà cũng rất hào hùng. Hình ảnh này như đã phản ánh một thói quen lâu đời của ngư dân miền biển chính là đưa cá về bến trước khi trời sáng, đồng thời hàm ý để nói lên khí thế mạnh mẽ xây dựng ta phát triển hơn sau khi được giải phóng.

Xem thêm:  Nghị luận về nghị lực sống

Huy Cận thật tài tình khi đã vẽ ra được một khung cảnh bức tranh biển cả ngập tràn sắc màu tươi sáng và cũng lại ăm ắp chất sống trong từng dáng hình, đường nét của cảnh, của người nữa.

Tóm lại đọc bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” ta nhận thấy được đây cũng chính là một bài ca lao động hứng khởi, hào hùng. như đã khéo léo ca ngợi biển cả mênh mông đó chính là một nguồn tài nguyên bất tận của Tổ quốc. Bài thơ giống như bài ca đặc sắc để ca ngợi những con người lao động , gan góc, ngày đêm làm giàu cho đất nước.

Minh Tân