Văn mẫu lớp 8

Phân tích bài thơ Khi Con Tu Hú của tác giả Tố Hữu

Phân tích bài thơ Khi Con Tu Hú của tác giả Tố Hữu

bài thơ Khi Con Tu Hú của tác giả

Bài làm

Nhà thơ Tố Hữu là lá cờ đầu của thi ca cách mạng Việt Nam. Có thể nhận thấy được chính thơ của ông luôn bắt nhịp đồng hành cùng với cách mạng. Tố Hữu có được phong cách trữ tình – chính trị khi được kết hợp với giọng điệu ngọt ngào, thiết tha, đậm đà tính dân tộc thì tác giả Tố Hữu đã để lại cho đời rất nhiều tiếng tiếng thơ hay. Trong đó không thể không nói đến bài thơ “Khi con tu hú”. Thông qua bài thơ “Khi con tu hú” đã được người đọc thấy được tình yêu cuộc sống thiết tha và niềm khao khát tự do, niềm khát khao cháy bỏng của người chiến sĩ cộng sản khi phải chịu cảnh tù đày khắc nghiệt.

Người đọc sẽ nhận thấy được ở 6 câu thơ đầu đó chính là hình ảnh bức tranh thiên nhiên thanh bình, rực rỡ nơi đồng quê:

Khi con tu hú gọi bầy

Lúa chiêm đang chín trái cây ngọt dần

Vườn râm dậy tiếng ve ngân

Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào

Trời xanh càng rộng càng cao

Đôi con diều sáo lộn nhào tầng không…

Đọc bài thơ ta đã có thể cảm nhận thấy được ngôn ngữ thơ giàu hình ảnh, hết sức tự nhiên lại còn vô cùng sống động, linh hoạt. Với bài thơ này thì nhà thơ Tố Hữu dường như đã dựng lên trước mắt người đọc khung cảnh thiên nhiên mùa hạ đẹp, đầy màu sắc và có cả âm thanh nữa. Bức tranh mùa hè với âm thanh của tiếng chim tu hú đang gọi bầy cứ réo rắc, dường như cứ ngân nga vang vọng như đánh thức cả thiên nhiên. Và nó như đã đưa người ta lạc vào thế giới của hoài niệm xa xăm về một mùa hạ sáng tươi và tràn ngập sức sống. Tất cả các cảnh vật ở đây cũng lại hiện ra vô cùng lung linh cùng với đó là sự hài hòa rộn ràng của tiếng chim tu hú của tiếng ve gọi hè về. Chưa hết đó lại còn cả tiếng con diều sao nữa. Bầu trời như xanh trong, thoáng rộng mênh mang,… Màu sắc vàng của đồng lúa chín, của bắp rây vàng hạt, sắc màu của ánh nắng đào dịu nhẹ. Thực sự tất cả chính là những hương vị vô cùng ngọt ngào của trái cây cũng như của bầu trời vô cùng rộng lớn. Thông qua với câu thơ tả hình, gợi tả âm thanh như vậy đã cho thấy được Tố Hữu phải là một nhà thơ có được một tâm hồn vô cùng nhạy cảm thì mới có thể dựng lên được một bức tranh thiên nhiên mùa hạ đẹp đến thế, tràn đày sự sống đến thế. Hơn hết thông qua bài thơ ta cũng thấy được tâm hồn trẻ trung, yêu đời và niềm khát khao vô cùng tự do mạnh mẽ của thi nhân.

Xem thêm:  Bài Phân tích tính thống nhất về chủ đề của văn bản: Rừng cọ quê tôi theo những yêu cầu: Cho biết văn bản trên viết về đối tượng nào và vấn đề gì....

phan tich bai tho khi con tu hu - Phân tích bài thơ Khi Con Tu Hú của tác giả Tố Hữu

Phân tích bài thơ Khi Con Tu Hú

Đọc tiếp đến bốn câu thơ cuối là cảm xúc và niềm khát khao tự do cháy bỏng của người chiến sĩ yêu nước:

Ta nghe hè dậy bên lòng

Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!

Ngột làm sao, chết uất thôi

Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu!

Đoạn thơ này với cách ngắt nhịp linh hoạt đó là: 2/2/2; 6/2; 3/3; 4/4 đã được kết hợp với các động từ tình thái mạnh đó chính là câu “đạp tan phòng”, hay đó là “chết uất thôi”. Không dừng lại ở đó thì Tố Hữu cũng đã cùng với những từ cảm thán như: ôi, làm sao, thôi dường như đã có tác dụng diễn tả tâm trạng uất ức đến tột cùng như muốn phá tan cả ngục tù tăm tối. Tất cả những điều đó cho thấy niềm mong muốn khát khao tự do luôn luôn thường trực, từ yêu đó luôn mạnh mẽ cháy bỏng trong lòng người chiến sĩ trẻ. Đặc biệt hơn đó là âm thanh tú hú cứ kêu hoài không nghỉ như cứ giục giã, cứ thôi thúc người tù hành động. Tất cả như đã vẫy gọi người tù trở về cuộc sống tự do, một cuộc sống như thật yên ả, thanh bình. Chính vì thế mà tiếng chim tu hú đã gọi hè náo nức, rộn ràng khiến cho niềm tự do, da diết.

Bài thơ “Khi con tu hú” được viết theo thể lục bát đậm đà tính dân tộc, thêm với đó là một sự kết hợp với một giọng điệu thơ linh hoạt. Tố Hữu còn sử dụng ngôn ngữ thơ tự nhiên, gần gũi khiến cho bài thơ có được một cảm xúc nhất quán. Đó chính là tâm trạng vô cùng ngột ngạt khi phải sống trong cảnh tù đầy.

Xem thêm:  Người nghệ sĩ trong truyện Chiếc lá cuối cùng – Đề và văn mẫu 8

Minh Tân