Văn mẫu lớp 7

Phân tích bài thơ Ngắm Trăng của tác giả Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ Ngắm Trăng của tác giả Hồ Chí Minh

của tác giả

Bài làm

Từ xưa đến nay thì hình ảnh trăng được biết đến chính là một người bạn tâm tình của văn nghệ sĩ. Hồ Chính Minh cũng luôn dành tình cảm ưu ái của mình đến vầng trăng của tự nhiên cho nên khối lượng tác phẩm của Người luôn có bóng dáng của ánh trăng. Một trong số những tác phẩm hay và đặc sắc của Người khi viết về trăng không thể không nhắc đến bài thơ “Ngắm trăng”.

Thi phẩm độc đáo, trữ tình “Ngắm trăng” ra đời trong một hoàn cảnh đặc biệt đó chính là khi Bác đang bị cầm tù, tay bị xích chân bị cùm, thân thể bị đọa đầy,…thật thảm thương thế nhưng vượt lên hết tất cả những khó khăn, hiện thực đau khổ đó mà Người đã ngắm nhìn ánh trăng như một cách thanh thản và thưởng thức một đêm trăng sáng trong:

Ngục trung vô tửu diệc vô

Đối thử lương tiêu nại nhược hà?

Với câu thơ mở đầu tả thực cảnh lao tù khắc nghiệt biết bao nhiêu khi không rượu cũng không hoa. Thực tế thì ở trong tù làm gì có rượu và hoa là những thứ vốn để tạo thi hứng cho tâm hồn thi sĩ cơ chứ? Và chuyện xưa nay , thưởng hoa ngắm trăng là chuyện thường tình. Thế nhưng trớ trêu thay ở trong hoàn cảnh lao tù này thì chính cái không rượu như đã xếp chồng lên cái không hoa. Với hoàn cảnh hiện thực như xám ngắt, như thật lạnh lẽo cũng đã phủ định tất cả.

Xem thêm:  Đề 37 – Suy nghĩ của em về truyền thống tôn sư trọng đạo – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Tưởng khi hoàn cảnh khó khăn thế thì con người ta như sẽ bị chi phối và chán chường, thế nhưng ở trong huyết mạch Bác, trong trái tim yêu đời bao la của Người cảm hứng thi ca dường như cứ vẫn dạt dào, nồng đượm. Tất cả điều này dường như đã khiến cho Người phải thốt lên rằng:

Cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ

phan tich bai tho ngam trang - Phân tích bài thơ Ngắm Trăng của tác giả Hồ Chí Minh

Phân tích bài thơ Ngắm Trăng 

Hình ảnh ánh trăng thanh khiết vời vợi kia như thúc giục, ánh trăng cũng giống như mời gọi thi nhân hãy ra giữa chốn tự do mà giao hòa, ra để mà chia sẻ. Thực tế lại quá đỗi nghiệt ngã, trói buộc con người khi con người bị giam hãm cho nên chính việc thưởng ngoạn đôi khi lại chỉ thu gọn lại ở trong một cử chỉ nhẹ nhàng, âm thầm nhưng lại thật lặng lẽ biết bao nhiêu:

Nhân hướng song tiền khán minh nguyệt

Nguyệt tòng song khích khán thi gia

Hình ảnh Bác Hồ như cũng cứ lặng lẽ, say mê ngắm ánh trăng sáng ngoài cửa sổ. Ở đây hình ảnh bốn bức tường giam chật hẹp không ngăn được cảm xúc mênh mông, Bác Hồ dường như đã lại thả hồn theo ánh trăng và gửi gắm vào đó tự do khôn cùng của mình. Thi thoảng đâu đây lời thì thầm tâm sự của người tù nhân. Chính những sự giãi bày tấm chân thành ở trong sâu thẳm hồn người như đã được ánh trăng cảm động và chia sẻ. Với ánh trăng cứ lung linh bỗng chốc lại thật sống động và linh hoạt hơn, tự chủ động nhòm khe cửa để có thể ngắm nhà thơ. Khi Bác đứng trước sự hiện diện của trăng đẹp, thế rồi chính cái hiện thực tối tăm u ám của nhà tù lúc này đây như bị xóa nhòe hết mà chỉ nhường chỗ cho một mối giao hòa thật thiêng liêng.

Xem thêm:  Em hãy chứng minh đức tính giản dị của Bác Hồ trong lời nói và bài viết

Khi Hồ Chí Minh hướng vào ánh trăng sáng trong đêm lao ngục cũng như bao lần khác và trong hoàn cảnh sống gian nan và đầy khắc nghiệt thì Người luôn hướng tới cái đẹp của cuộc dời.

Suốt bài thơ “Ngắm trăng” người đọc có thể nhận thấy được không có một âm thanh, một tiếng động nào dù là nhỏ nhất mà phần lớn chỉ là sự im lặng. Ở đây là một sự im lặng vô cùng tuyệt đối ấy tôn lên cái sâu thẳm của hồn người, cũng như hồn tạo vật. Hình ảnh người ngắm trăng, trăng ngắm người trong lặng lẽ tuy không nói gì mà lại gợi lên bao nhiêu điều.

Bài thơ “Ngắm trăng” mang được một vẻ đẹp giản dị mà khác lạ. Chỉ với bốn câu, hai mươi tám chữ, vô cùng ngắn gọn là vậy mà hàm chứa tuyệt vời sâu sắc về đạo đức, chứa đựng được phẩm giá và phong cách của một con người chân chính.

Minh Tân

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng trích Truyện Kiều