Văn mẫu lớp 9

Phân tích bài thơ Nói Với Con của tác giả Y Phương

Phân tích bài thơ Nói Với Con của tác giả Y Phương

bài thơ Nói Với Con của

Bài làm

Tình cảm gia đình đã là một mạch nguồn cho biết bao văn nghệ sĩ, mỗi người lại khai thác đề tài này theo cách riêng của mình. Đối với Y Phương – một nhà thơ vùng cao cũng lại nhìn nhận tình cảm này với góc độ khác. Bằng tiếng lòng chân thật, giọng thơ thủ thỉ nhưng cũng đầy thương đã giúp cho Y Phương tạo nên của tác phẩm “Nói với con”.

Ngay từ đầu bài thơ, nhà thơ Y Phương đã viết về những bước chân nhỏ bé của đứa con:

Chân phải bước tới

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

Hai tiếng chạm tiếng cười

khi sinh ra giây phút hạnh phúc như chiếm lĩnh trong mỗi gia đình nhỏ. Niềm hạnh phúc hơn được chứng kiến đứa con yêu của mình ngày một lớn dần lên, con lớn lên rồi con tập nói, tập đi. Những bước chân đầu tiên của con tạo ra tiếng cười hạnh phúc của người làm cha, làm mẹ.

Người đồng mình yêu lắm con ơi

Đan lờ caì nan hoa

Vách nhà ken câu hát

Rừng cho hoa

Con đường cho những tấm lòng

Cha mẹ mãi nhớ về ngày cưới

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời

Thông qua lời thơ như kể lại, tả lại chân thật nhưng lại chất chứa biết bao nhiêu niềm vui được chung sống với cha mẹ, con cái lại còn được hưởng sự lớn lên trong tình yêu thương ,vẻ đẹp của những người “đồng mình” nữa. Qủa thực những con người chân quê họ lại luôn dành cho nhau những tình cảm yêu thương gắn bó nhất, ở đây họ luôn vui với hoạt động sản xuất lao động cho dù công việc tuy nặng nhọc vất vả biết bao khó khăn, thử thách. Và mẹ thiên nhiên cũng đã ưu ái dành cho mình biết bao nhiêu tình cảm cho con người nơi đây “rừng cho hoa”. Những ký ức xưa mà người cha như muốn nói với con, kể cho con về một mái nhà hạnh phúc để có thể gắn kết tình yêu của cha mẹ.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 10: Thực hành phép tu từ Ẩn dụ và Hoán dụ

phan tich bai tho noi voi con - Phân tích bài thơ Nói Với Con của tác giả Y Phương

Phân tích bài thơ Nói Với Con 

Thêm với đó thì người cha còn dặn dò cho đứa con mình về sự khó khăn của quê hương để cố gắng phấn đấu và đi lên chứ không phải chỉ nhắc nhở suông:

Người đồng mình thương lắm con ơi

Cao đo nỗi buồn

Xa nuôi chí lớn

Dẫu sao thì cha vẫn muốn

Sống trên đá không chê đá ghập ghềnh

sống trong thung không chê thung nghèo đói

Sống như sông như suối

Lên thác xuống ghềnh

Không lo cực nhọc

Nếu như ở phần đầu, tác gải Y Phương nói “người đồng mình yêu lắm con ơi”, thì ở phần hai, Y Phương lại mở đầu bằng câu thơ “Người đồng mình thương lắm con ơi” để nói lên tình cảm của người đồng mình với con. Hình ảnh “Người đồng mình” mà Y Phương nhắc đến chính là đồng bào quê hương mình. Họ luôn yêu thương và giúp đỡ những con người tài giỏi và có chí lớn. Y Phương cũng đã thể hiện được sự tài giỏi, có chí lớn trong từng lời thơ và mảnh đất đầy gắn bó này. Tuy là khó khăn vất vả, gian nan đến mức:

Sống trên đá không chê đá ghập ghềnh

Sống trong thung không chê thung nghèo đói

Tất cả những điều này đó cũng chính là nhắc nhở của người cha dù cuộc sống có nghèo đói, cho dù cuộc sống có biết bao nhiêu khó khăn thì cũng phải thích nghi, phấn đấu để cải tạo chứ không thể phủ nhận hay quên đi nguồn gốc, cội nguồn của chính mình. Người cha như căn dặn đứa con không được phủ nhận và quên đi nguồn gốc quê hương cho dù khó khăn.

Xem thêm:  Đề 41 – Trình bày suy nghĩ của em về đức tính kiên trì – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Người đồng mình thô sơ da thịt

Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con

Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương

Còn quê hương thì làm phong tục

Con ơi tuy thô sơ da thịt

Lên đường

Không bao giờ nhỏ bé được

Nghe con.

Tiếp theo đó là người cha còn nhắc về những người “đồng mình” người cha gợi nhắc cho con mình biết được về truyền thống kiên cường của quê hương mình nữa. Những người biết chinh phục tự nhiên họ còn biết tự đục đá kê cao quê hương để cho quê hương đẹp hơn. Tất cả điều đó đã nói lên được truyền thống đấu tranh khi xưa của người đồng mình, thực sự đó cũng chính là sự kiên cường, quyết liệt trong đấu tranh để bảo vệ cũng như để xây dựng đất nước. Chính vì thế mà có “thô sơ da thịt” nhưng tầm vóc của họ, của những người đồng mình thì như đá núi, không gì có thể đo lường được. Thông qua đó, người cha cũng luôn luôn muốn nhắc nhở con phải kế thừa những truyền thống tốt đẹp nhất của quê hương và chuẩn bị hành trang lên đường cho đứa con yêu của mình.

Đọc bài thơ Nói Với Con là 28 câu thơ tự do, thế nhưng tất cả là cảm xúc tự nhiên, dạt dào, giọng thơ tha thiết, trìu mến trong từng câu kể. Toàn bộ bài thơ là sự nhắc nhở của người cha đã dành cho đứa con phải luôn luôn biết yêu thương, kính trọng những con người trên mảnh đất quê hương, đồng thời cũng phải biết ơn cội nguồn và sống mạnh mẽ, kiên cường, cho xã hội.

Xem thêm:  Hình tượng người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm văn học dân gian

Minh Tân