Văn mẫu lớp 12

Phân tích bài thơ Sóng của tác giả Xuân Quỳnh

Phân tích bài thơ Sóng của tác giả Xuân Quỳnh

Bài làm

Được mệnh danh là nhà thơ của hạnh phúc đời thường cho nên nhà thơ Xuân Quỳnh luôn luôn mang được những khao khát về hạnh phúc, về tình yêu với cuộc sống. Để chọn một bài thơ của Xuân Quỳnh viết về cuộc sống thì Sóng chính là bài thơ đặc sắc hơn cả.

Đọc bài thơ chưa cần phải để ý quá nhiều đến ý nghĩa nhưng ta đã cảm nhận được vô cùng rõ nét hình tượng “sóng” và “em” đăng đối nhau, bổ sung cho nhau. Có thể nói rằng với hình tượng sóng mà Xuân Quỳnh sử dụng trong bài đó chính là một hình ảnh ẩn dụ cho bao nhiêu cung bậc cảm xúc của người con gái đang yêu. Còn với hình tượng em lại chính là sự hóa thân của cái tôi trữ tình nhà thơ. Xuyên suốt bài thơ thì hình tượng này có lúc phân đôi và đồng thời lại soi chiếu vào nhau để làm nổi bật sự tương đồng. Sóng và em có khi lại hòa nhập làm một để tạo ra một âm vang cộng hưởng. Qua hình tượng sóng nữ sĩ Xuân Quỳnh đã bày tỏ được một tình yêu dạt dào, mãnh liệt về tình yêu đôi lứa.

Ngay từ phần mở đầu bài thơ là hình tượng “sóng” có rất nhiều trạng thái khác nhau:

Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể

Hình ảnh sóng có khi dữ dội lắm, thế nhưng lại có lúc lại dịu êm, đã thế lại còn vừa ồn ào rồi lại vừa lặng lẽ. Tác giả Xuân Quỳnh đã khéo léo mượn những trạng thái khác nhau này của hình ảnh con sóng để thể hiện tâm tư của người con gái đang yêu. Vẻ bên ngoài có khi họ thật đằm thắm, lại còn thật dịu dàng nhưng bên trong lại ẩn chứa một tâm hồn cứ khao khát yêu thương mãnh liệt, khao khát một sự dữ dội biết bao. Xuân Quỳnh thật tài tình khi đưa cặp đôi phạm trù nội dung có tính đối nghịch đi liền nhau để nhằm tạo ra sự so sánh giữa cái mạnh mẽ, tạo ra được sự ồn ào và cái dịu êm, tạo ra được cái lặng lẽ qua đó nhằm diễn tả tính cách đan xen. Tất cả những tính cách, trạng thái này bộc lộ một sự đa chiều của người phụ nữ đang yêu. Vì do “Sông không hiểu nổi mình” cho nên chính con sóng đã chủ động tìm ra biển, tìm đến được đại dương là để tự hiểu mình. Điều này cũng giống như em mong muốn được đến bên anh, để đến với một tình yêu để có thể hiểu rõ được hơn về tâm hồn.

Xem thêm:  Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng

Ứng chiếu với những con sóng của biển thì muôn đời vẫn thế thì tình yêu qua năm tháng vẫn là nỗi khát khao của những lứa đôi cũng cứ vậy:

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ

Xuân Quỳnh đã thốt lên từ “Ôi!” giống như một nỗi thổn thức của trái tim đang yêu. Thêm với đó thì nghệ thuật đối lập từ ngày xưa rồi đến ngày sau dường như cũng đã lại khẳng định sự trường tồn của con sóng. Hình ảnh sóng nước là thế và sóng tình cũng chẳng khác là bao. Thế rồi chính tình yêu từ ngàn đời nay chẳng hề bất di bất dịch và đó chính là một quy luật của tự nhiên. Tình yêu thật khó hiểu và khó lý giải:

Trước muôn trùng sóng bể

Em nghĩ về anh, em

Em nghĩ về biển lớn

Từ nơi nào sóng lên

Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau

Từ xưa đến nay đã có ai định nghĩa rõ ràng được tình yêu, đồng thời làm sao biết được tình yêu bắt đầu từ đâu, và làm sao có thể hiểu được trọn vẹn tình yêu cơ chứ? Các thắc mắc khi nào ta yêu nhau thì đó giống như một cách cắt nghĩa đầy nữ tính và đầy trực cảm khó có thể giải thích

Phan tich bai tho song - Phân tích bài thơ Sóng của tác giả Xuân Quỳnh

Phân tích bài thơ Sóng

Từ xưa đến nay thì tình yêu thường đi kèm với nỗi nhớ. Có lẽ chính vì thế mà nỗi nhớ cũng được nhắc đến, thế nhưng nỗi nhớ của người con gái trong bài thơ Sóng này thật da diết. Nỗi nhớ như cứ thường trực:

Xem thêm:  Từ bài bàn luận về phép học của Nguyễn Thiếp, hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức

Nhà thơ Xuân Quỳnh thật khéo léo cũng đã mượn hình ảnh những con sóng cho dù ở dưới lòng sâu hay con sóng ở trên mặt nước. Tất cả trạng thái của sóng như cứ triền miên, vô hạn luôn luôn hướng tới bờ để diễn tả nỗi nhớ người yêu của người con gái. Thực sự chính nỗi nhớ ấy là nỗi nhớ cồn cào, một nỗi nhớ da diết, không thể nào nguôi ngoai được. Chính những nỗi nhớ đó lại còn bao trùm lên cả không gian và khiến cho con sóng như:

Ngày đêm không ngủ được

Qủa thực nếu vắng anh thì em nhớ anh. Người con gái như cứ nhớ thương mãi khắc khoải và thổn thức không yêu

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức

Thực sự với một tình yêu mãnh liệt, chân thành thì cho dù nơi nào em cũng nghĩ rằng cũng mong hướng về anh, hướng duy nhất một mình anh.

Ở ngoài kia đại dương

Trăm ngàn con sóng đó

Con nào cũng tới bờ

Dù muôn vời cách trở

Đây được coi là một cách để nhà thơ có thể khẳng định được tình yêu chân thành, mãnh liệt và thủy chung. Con sóng kia có ở xa nơi đại dương nhưng cũng sẽ lại tới bờ. Chính sự chân thành sẽ đưa mỗi đến được bến bờ hạnh phúc cho dù có khó khăn, có nhiều chông gai.

Người đọc có thể nhận thấy được nếu như những khổ thơ trước Xuân Quỳnh đi sâu vào những cung bậc thương nhớ, giận hờn và mong ngóng. Nhưng cho đến đoạn thơ tiếp đây thì nữ sĩ lại thể hiện biết bao nhiêu sự băn khoăn, lo lắng:

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về bạo lực học đường hiện nay

Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn bay về xa

Thực sự tương lai hạnh phúc nó còn đang ở phía trước, thêm với đó thì ý thức về thời gian và sự thay đổi cũng lại đã khiến nhà thơ không khỏi lo lắng, trăn trở. Vượt lên hết cả Xuân Quỳnh đã tin tưởng vào tình yêu của mình và có ước vọng về một tình yêu:

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ.

Với khổ thơ này đã hướng người đọc hiểu được cuộc hành trình khởi đầu là sự từ bỏ cái chật chội, từ chối cái nhỏ hẹp để tìm đến một tình yêu bao la. Ở đó thì con người sẽ yêu và được yêu hết mình.

Bài thơ Sóng viết bằng thể thơ năm chữ có tác dụng tạo để ra những nhịp điệu giống như nhịp điệu của con sóng ở ngoài đại dương. Đồng thời đã diễn tả được trọn vẹn tình yêu khó nói, có những cung bậc cảm xúc khác nhau của người con gái khi yêu. Qua thi phẩm Sóng phong cách thơ Xuân Quỳnh giàu trắc ẩn suy tư và khát vọng trong tình yêu được thể hiện rõ ràng và tạo ra sức sống cho bài thơ đến tận hôm nay và mai sau nữa.

Minh Tân