Văn mẫu lớp 10

Phân tích bài thơ Tỏ Lòng của tác giả Phạm Ngũ Lão

Phân tích bài thơ Tỏ Lòng của tác giả Phạm Ngũ Lão

Phân tích bài thơ Tỏ Lòng của tác giả Phạm Ngũ Lão

Bài làm

Phạm Ngũ Lão nổi tiếng là một danh tướng đời Trần toàn tài. Bên cạnh là một vị tướng nơi trận mạc với những chiến công vang dội trăm trận trăm thắng, văn võ toàn tài thì ông còn là một thi nhân. Phạm Ngũ Lão có rất nhiều tác phẩm hay và trong đó không thể không nhắc đến bài thơ Thuật Hoài – Tỏ Lòng của ông. Bài thơ đã thể hiện được nỗi lòng cũng như chủ anh hùng yêu nước và khí thế của quân dân nhà Trần.

Bài thơ Tỏ Lòng là một tác phẩm được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, một bài thơ chỉ có bốn câu thơ thì tác giả Phạm Ngũ Lão cũng đã làm thế nào để thể hiện hết quan điểm, thể hiện được tình yêu đất nước, trung quân ái quốc. Chỉ với bốn câu thôi mà bài thơ đã mang đến cho người đọc những quan điểm, tư tưởng của một trang nam nhi ở thời đại này. Và chí làm trai, nợ công danh như đã trở thành lý tưởng sống của thế hệ lúc bấy giờ.

Mở đầu bài thơ với hai câu thơ đầu tác giả tập trung thể hiện vẻ đẹp hiên ngang trong tranh đấu cũng như vẻ đẹp vô cùng đoàn kết tinh thần vượt mọi khó khăn gian khổ của những binh lính nhà Trần qua hai câu thơ:

Hoành sóc giang san kháp kỉ thu

Tam quân tì hổ khí thôn ngưu

Với hai câu thơ này thì hình ảnh nhà Trần hiện lên hiên ngang với ngọn giáo. Tay trong tay họ có thể đi bất cứ nơi nào có giặc, học có thể hành hiệp trượng nghĩa cứu giúp người nghèo kẻ yếu và đánh đuổi giặc ngoại xâm điển hình là quân xâm lược Mông Nguyên. Vẻ đẹp hiên ngang của cứ thật kỳ vĩ biết bao nhiêu. Chữ với chữ "hoành sóc" đã lột tả hết được sự hiên ngang, anh dũng của trí nam nhi, của quân đội thời Trần. Hai chữ “hoành sóc" cũng như khắc tạc lên những anh dũng, những lẫm liệt với ngọn giáo ngang trong tay đi khắp giang sơn để bảo vệ đất nước. Tất cả những điều này như đã tưởng chừng quân giặc cả thế giới phải kinh sợn, chỉ cần võ ngựa của quân Mông Nguyên đi đến đâu là cỏ không mọc được đến đó. Thế nhưng ý chí của quân đội nhà Trần cũng chẳng thua kém gì cả. Họ cứ với ngọn giáo ngang trong tay, trải qua biết bao nhiêu mùa thu như thế để bảo vệ đất nước tổ quốc này. Có nhiều nhận xát cho rằng chính hình ảnh ấy cũng như thể hiện được vẻ đẹp của chính tác giả Phạm Ngũ Lão ở trong những trận chiến nảy lửa, những trận chiến vô cùng căng go vẫn ngang ngọn giáo để có thể bảo vệ đất nước. Với hình ảnh này thì không chỉ đẹp về mặt ngoại hình nhà Trần mà hình ảnh này đã bộ lộ được vẻ đẹp của khí chất mạnh mẽ lấn át hết cả sao Ngưu trên bầu trời. Sức mạnh của quân đội Sát Thát chẳng khác gì giống như hổ như báo, tưởng chừng như có thể vượt qua những khó khắn chông gai và đi đến một cái kết thật đẹp cho một cuộc chiến tranh chính nghĩa để bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 6: Thứ tự kể trong văn tự sự

phan tich bai tho to long - Phân tích bài thơ Tỏ Lòng của tác giả Phạm Ngũ Lão

Phân tích bài thơ Tỏ Lòng

Người đọc có thể nhận thấy được cho đến hai câu thơ cuối tác giả thể hiện quan niệm về chí làm trai của chính mình trong thời buổi ấy:

Nam nhi vị liễu công danh trái

Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu

Qua câu thơ này dường như đã sống ở trên trời đất thì phải có công danh với núi sông, đó cũng chính là một tuyên ngôn khẳng định chí làm trai của Nguyễn Công Trứ. Và vì thế đã cho ta nhận thấy được quan niệm này không chỉ của riêng Phạm Ngũ Lão mà trong thời bấy giờ đã có rất nhiều người đã nhấn mạnh quan niệm chí làm trai thời bấy giờ. Thế nhưng ta nhận thấy được một điều khác biệt mà tác giả Phạm Ngũ Lão mang đến là tác giả cũng đã quan niệm ấy và mở nó ra với ý nghĩa của cá nhân tác giả. Mặc dù trên cương vị của một vị tướng tài, một lòng một dạ trung thành giống như cánh tay phải của Trần Hưng Đạo, đồng thời cũng lại phải trải qua biết bao nhiêu trận đánh vào sinh ra tử thì đối với ông thì tất cả công lao đó vẫn chưa được liệt vào công lao của đất nước. Với tác giả thì công danh vẫn là một thứ mà còn vương nợ với ông cho nên ông mới hổ thẹn khi nghe chuyện kể về Vũ Hầu. Thông qua đây ta nhận thấy được đây cũng chính là tinh thần học hỏi của Phạm Ngũ Lão. Phạm Ngũ Lão luôn luôn khiêm tốn nhận mình chưa giúp được gì cho Hưng đạo đại vương cho nên ông như thấy hổ thẹn khi nghe chuyện Vũ Hầu. Không dừng lại ở đó thì thông qua đây ta nhận thấy được sự trung thành cũng như sự tận tâm cống hiến hết mình của Phạm Ngũ Lão cho quân đội thời trần.

Xem thêm:  Nghị luận về tinh thần yêu nước của nhân dân ta lớp 7

Chỉ với bài thơ Tỏ Lòng mà đã giúp cho người đọc như thêm yêu hơn những con người nhà Trần nói chung và Phạm Ngũ Lão nói riêng. Phạm Ngũ Lão không những là một vị danh tướng có được một vẻ đẹp hiên ngang trừ gian diệt bạo, để bảo vệ đất nước hòa bình yên ổn mà còn là một nhà thơ tài năng.

Minh Tân