Văn mẫu lớp 11

Phân tích bài thơ Từ Ấy của tác giả Tố Hữu

Phân tích bài thơ Từ Ấy của tác giả Tố Hữu

Phân tích bài thơ Từ Ấy của tác giả Tố Hữu

Bài làm

Tố Hữu là một trong số ít những nhà thơ thành công trong mảng thơ ca cách mạng. Thô Tố Hữu gắn chạy với dòng chảy của lịch sử. Khi được giác ngộ lý tưởng cách mạng thì thơ Tố Hữu như thênh thang hơn, đánh dấu cho sự kiện Tố Hữu được giác ngộ lý tưởng cách mạng Tố Hữu đã viết ra bào thơ ‘Từ ấy”.

Bài thơ Từ Ấy cũng đã được viết theo thể thơ thất ngôn ca ngợi lí tưởng cách mạng và mang tên tình yêu giai cấp của người chiến sĩ trẻ – Tố Hữu. Ngay từ khổ thơ mở đầu cất lên giống y như một lời hát say mê, nồng nàn, vần thơ tràn ngập ánh sáng:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Hồn tôi là một vườn

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

"Từ ấy” – từ khi giác ngộ lý tưởng cách mạng, đây là cột mốc mà nhà thơ không thể quen được. Từ đây đã khiến cho nhà thơ vui sướng, hân hoan chào đón hình ảnh của mặt trời chân lí chói qua tim. Khi đứng giữa những năm tháng nô lệ, lầm than, tủi nhục đó thì người chiến sĩ trẻ cảm thấy được hồi sinh lên qua cụm từ bừng nắng hạ. Hình ảnh mặt trời của chân lú như đã là một hình ảnh ẩn dụ vô cùng sáng tạo để nói về chủ nghĩa Mác – Lenin. Thực tế có thể nói rằng lí tưởng cách mạng, lí tưởng cộng sản chủ nghĩa soi sáng nhận thức, đồng thời lại còn mở mang tâm hồn trí tuệ để làm cho cuộc đời đầy sắc màu ý nghĩa hơn biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư của Nguyễn Bính

Thông qua đoạn thơ đầu người đọc nhận thấy được nhà thơ Tố Hữu là nhà thơ viết hay nhất về lí tưởng cách mạng chính bằng bút pháp lãng mạn tuyệt đẹp. Thêm với đó còn chính là ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin kì diệu. Có ai đó cũng đã từng nói "Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng”, câu nói này hệt như Tố Hữu bây giờ vậy. Khi tình yêu nước mà bắt gặp chủ nghĩa cộng sản thì như được tiếp thêm sức mạnh. Chủ nghĩa cộng sản lúc này đây cũng đã giác ngộ tinh yêu giai cấp.

Tiếp đến là khổ thơ thứ hai nói lên sự gắn bó với mọi người", hình ảnh với trăm nơi, có bao hồn khổ" thế rồi cũng chính là giai cấp và nhân dân nghèo khổ đang bị đế quốc, họ bị chế độ phong kiến bóc lột, áp bức dã man. Thông qua đây ta nhận thấy được các từ ngữ: "buộc", "trang trải", "gần gũi" – biểu lộ sự gắn bó thiết tha với thế giới cần lao, với "khối đời" – tạo ra một khối công nông liên minh:

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi vời bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

Người chiến sĩ trẻ Tố Hữu lúc này như đang hăm hở trên con đường cách mạng và quyết tâm chiến đấu, gi sinh để có thể chiến đấu cũng như hi sinh để có thể thực hiện lý tưởng cách mạng. Nhờ có con đường cách mạn đúng đắn thì Tố Hữu đã khẳng định “Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời".

Xem thêm:  Hình tượng người chiến sĩ yêu nước đầu thế kỉ XX thể hiện thế nào trong bài Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác và Đập đá ở Côn Lôn – Đề và văn mẫu 8

phan tich bai tho tu ay - Phân tích bài thơ Từ Ấy của tác giả Tố Hữu

Phân tích bài thơ Từ Ấy 

Độc giả bây giờ như nhận thấy được hơn bao giờ hết, cái tôi đã chan hòa trong cái ta rộng lớn. Những người thân thiết và yêu thương, tự giác và tự nguyện, đông đảo và rộng lớn biết nhường nào. Như Tố Hữu nói ông"là con của vạn nhà", "là em của vạn kiếp phôi pha", đồng thời còn "là anh của vạn đầu em nhỏ… Các từ được Tố Hữu chỉ huy thật tài tình. Từ “vạn” như cũng đã thể hiện được ngời ước nguyên, chân thành và vô cùng thấm thía xúc điộng biết bao nhiêu.

Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

 Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm cù bất cù bơ

Nhà thơ Tố Hữu quả thật cũng đã có một cách nói rất truyền cảm về tình yêu giai cấp, tình yêu nhân dân. Thêm với đó chính là trái tim nhân ái cộng sản chủ nghĩa sáng bừng lên dưới mặt trời chân lí, ở dưới ánh sáng của niềm tin, ánh sáng của Cách mạng.

Tác giả Tố Hữu đã sáng tạo nên những vần thơ giàu hình tượng và nhạc điệu để ca ngợi lí tưởng cách mạng và hơn nữa đó chính là một tình yêu giai cấp, tình yêu nhân dân. Thực sự chính tình cảm cao đẹp ấy được thể hiện một cách chân thành và say mê. "Từ ấy" còn chính là một tiếng lòng của một hồn thơ đẹp, trông vô cùng trẻ trung đã trở thành tiếng hát của hàng triệu luôn luôn hướng về Đảng và Cách mạng.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp người lính Tây Tiến

Minh Tân