Văn mẫu lớp 11

Phân tích bài thơ Vội Vàng của nhà thơ Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Vội Vàng của nhà thơ Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Vội Vàng của nhà thơ Xuân Diệu

Bài làm

Xuân Diệu là ông hoàng của thơ tình của tuổi trẻ. Một trong những thi phẩm nổi tiếng của ông không thể không nói đến Vội Vàng. Với bài thơ này Xuân Diệu đã khẳng định dứt khoát được mùa xuân cũng như mọi cảnh đẹp ở nơi trần gian. Tuổi trẻ của con người sẽ trôi đi và không trở lại chính vì thế hãy sống hết mình để tận hưởng .

Người đọc không thể không ấ tượng với bốn câu thơ đầu thì Xuân Diệu như đã bộc lộ được hình ảnh cái tôi vô cùng lãng mạn và độc đáo:

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi.

Thoạt nhiên người đọc sẽ thấy Xuân Diệu có những ý muốn lạ là muốn tắt nắng đi và muốn buộc gió. Cho dù ý muốn là thế nhưng chẳng bao giờ có thể làm trái được với quy luật của tự nhiên. Tất cả những điều phi lý đó lại tạo nên một cái tôi đậm chất Xuân Diệu. Xuân Diệu muốn cưỡng lại quy luật của tự nhiên để khẳng định một cái tôi như đầy bản lĩnh, đầy khát vọng. Ông hiều được rằng thiên đường này có thật và nó còn nằm ở trần thế. Muốn tắt nắng, muốn buộc gió như để gìn giữ vẻ đẹp của vạn vật mãi mãi.

Thêm với đó chính là về tình yêu cuộc sống này tràn ngập trong huyết mạch của nhà thơ và nhà thơ Xuân Diệu như nhận thấy cuộc sống nơi mình đang sống như một thiên đường thật tuyệt đẹp:

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất

Của yến anh này đây khúc tình si

Và này đây ánh sáng chớp hàng mi

Mỗi sáng sớm thần Vui hằng gõ cửa

Tháng giêng ngon như một cặp môi gần.

Đoạn thơ miêu tả lên một bức tranh mùa xuân đầy ánh sáng, đầy sự mới mẻ, tinh khôi, đã thế lại thấm đẫm chất tình nữa. Khi mùa xuân về, mùa xuân là mùa của cây cối của hạnh phúc tràn đầy và của cả sinh sôi nảy lộc nữa. Trong khi mùa xuân cứ tràn ngập sắc hương. Hình ảnh ong bướm bay, cây cối xanh tươi, hoa nở thơm mất và ánh sáng bình minh tỏa phơ phất,… tất cả đã tạo ra khung cảnh thiên nhiên vô cùng đẹp. Nếu như các nhà thơ khác thường lấy thiên nhiên là chuẩn cho mọi vẻ đẹp thì với thi sĩ Xuân Diệu lại lấy con người giữa mùa xuân, giữa tuổi trẻ, tình yêu làm chuẩn mực. Có lẽ chính vì thế nên tháng Giêng như tràn trề nhựa sống và ở độ căng tràn sức sống nhất.

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu – Văn lớp 11

phan tich bai tho voi vang - Phân tích bài thơ Vội Vàng của nhà thơ Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Vội Vàng

Nhà thơ Xuân Diệu có những mong muốn và khao khát sự sống, tình yêu, tuổi trẻ như thế chính bởi tác giả là một thi sĩ thơ nhạy cảm đặc biệt trước bước đi không đợi chờ của . Và tác giả Xuân Diệu khẳng định rõ ràng:

Xuân đương tới, là xuân đương qua

Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già

Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất.

Chỉ với đoạn thơ này ta nhận thấy được của người thi nhân là thời gian trôi đi sẽ không trở lại.

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn

Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại!

Còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi

Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời.

Xuân Diệu thật tài tình khi ông cứ đan xen giữa con người là mùa xuân, với ông thì thời gian chính là thước đo tuổi trẻ. Thời gian cứ đi sẽ không bao giờ trở lại và rút ra một kết luận tuổi trẻ cũng vậy. Trong cái mênh mông của trời đất của thời gian thì con người trở nên nhỏ bé, hữu hạn biết bao nhiêu và người thi nhân lo lắng:

Mùi tháng năm đền rớm vị chia phôi

Khắp sông núi vẫn than thầm tiễn biệt…

Cố thể nhận thấy được chính cái tinh tế của Xuân Diệu thể hiện ở chỗ khi đã đuợc sự phai tàn khi vạn vật còn đang ở độ mơn mởn và xanh non biết bao nhiêu. Người thi sĩ thấy như ngọn gió lướt qua tất cả và ta thấy lúc dạo đầu thì tạo vật đang ở thời tươi thì đồng nghĩa là lúc phải đối diện với sự phai tàn sắp sửa. Xuân Diệu được thời gian như có mùi, có vị chia phôi chất chứa. Tất cả đất trời, sông núi đều cất lên âm thanh của sự chia ly, cất lên sự tiễn biệt.

Xem thêm:  Hướng dẫn phân tích Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên – Ngữ văn 10

Xuân Diệu không thể buộc gió, không thể tắt nắng,…ông không thể làm gì để cất giữ thời gian chính vì thế chỉ còn cách tranh thủ sống, sống thật tốt, sống tận hưởng hết tất cả.

Chẳng bao giờ, ôi! Chẳng bao giờ nữa…

Người đọc nhận thấy nếu ở hai khổ thơ đầu, Xuân Diệu nói về ttình yêu thiết tha với một thiên đuờng nơi trần thế của mình. Thêm vào đó là khổ thơ thứ ba tác giả đưa ra một quan niệm mới mẻ về thời gian đó là thời gian không phải tuần hoàn mà thời gian là tuyến tính, một đi sẽ không trở lại. Chính vì thế ta cần phản sống gấp gáp để có thể tập hưởng cuộc sống.

Ta muốn ôm

Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn

Ta muốn riết mây đưa và gió lượn

Ta muốn say cánh bướm với tình yêu

Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều

Sự thay đổi ở đại từ nhân xưng, ở những câu thơ đầu tác giả xưng “tôi” để bộc bạch, để được giãi bày tâm trạng thì với khổ thơ cuối, tác giả Xuân Diệu lại xưng “ta”. Khi sử dụng từ “ta” này như để tự mình đối diện với cự sống trên trần gian. Tác giả thúc giục mỗi người phải sống gấp gáp, cuống quýt, vồ vập thì mới có thể tận hưởng hết tuổi trẻ. Nhà thơ Xuân Diệu muốn ôm giữ lấy những vẻ đẹp non tươi của cuộc sống đang diễn ra thật tươi đẹp. Cuộc sống mơn mởn, mây đưa, gió lượn,…để cho nó khỏi trôi đi nhưng dù ôm chặt mà vẫn không thể giữ được trọn vẹn. Thực sự thông qua đây ta nhận thấy được trái tim yêu của Xuân Diệu như muốn rộng ra chứa hết cả vũ trụ này vậy. Và toàn bài thơ như thúc đẩy, thống nhất một quan niệm sống hối hả, sống hết mình để tận hưởng tình yêu, sự sống.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của tác giả Phan Bội Châu

Tóm lại bài thơ Vội Vàng lúc này đây cũng đã lại thể hiện một tâm hồn yêu đời, yêu sống đến cuồng nhiệt. Qua bài thơ tác giả giúp cho chúng ta biết quý trọng thời gian, biết quý trọng tuổi trẻ, đồng thời cũng phải biết sống cũng là để yêu; tình yêu lứa đôi, tình yêu tạo vật thật đẹp đẽ biết bao nhiêu.

Minh Tân