Văn mẫu lớp 12

Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Mỗi nhà văn lại đi tìm cho mình một vùng đất hứa – vùng đất có thể gieo những câu từ thật sâu sắc. Ta biết đến Tô Hoài – một nhà văn viết rất hay về văn hóa Tấy Bắc, rồi lại biết đến nhà văn rất hay phản ánh những con người Nam bộ chân chất, hiền lành. Và với Nguyễn Trung Thành ông lại chọn mảnh đất Tây Nguyễn đại ngàn để phản ánh, ca ngợi về con người, thiên nhiên hùng vũ nơi đây. Truyện ngắn “Rừng xà nù” – một truyện ngắn tiêu biểu và vô cùng đặc sắc của ông cũng đã phản ánh rất rõ nét hình ảnh người anh hùng Tây Nguyên, thêm nữa đó là hình tượng cây xà nu biểu tượng cho chí khí con người Tây Nguyên.

Không khó để có thể nhận thấy được xuyên suốt tác phẩm “Rừng xà nu” được nhà văn xây dựng lên chính là hình ảnh cây xà nu. Không sai chút nào khi ta có thể xem đây là hình tượng trung tâm, với hình tượng này như cũng đã làm nền và cũng đồng thời là nguồn cảm hứng bất tận để tác giả Nguyễn Trung Thành cũng có thể miêu tả thành công từng nhân vật. Loại cây xà nu là loài cây phổ biến ở núi rừng Tây Nguyên, dẻo dai, thật kiên cường và bất khuất. Cứ mỗi khi nhắc đến rừng xà nu, chắc chắn rằng người ta sẽ liên tưởng đến những con người Tây Nguyên với vẻ đẹp thật bất khuất, không chịu đầu hàng đồng thời luôn luôn hướng về phía trước để bảo vệ độc lập cho dân tộc.

Trong tác phẩm “Rừng xa nu” thì hình ảnh cây xà nu được tác giả lấy để đặt tên cho nhan đề. Dễ nhận thấy khi đọc tác phẩm cũng sẽ nhận thấy được ngay ở mở đầu câu chuyện và kết thúc truyện cũng chính hình ảnh xà nu bạt ngàn, tít tắp. Nguyễn Trung Thành không phải vô cớ mà ông lại lấy hình tượng này để đặc tả, chắc chắn rằng đó hẳn là dụng ý của chính tác giả. Tất cả như cũng đã thể hiện được sự hùng vĩ của thiên nhiên Tây Nguyên đồng thời cũng lại vừa khẳng định được thật quật cường của con người mảnh đất Tây Nguyên.

Xem thêm:  Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của tác giả Tố Hữu

Đầu tiên thì hình ảnh cây xà nu được xây dựng lên chính là một biểu tượng của núi rừng Tây Nguyên, gắn liền với của Tây Nguyên. Có thể thấy được cây xà nu – một biểu tượng cho người dân Tây Nguyên cũng luôn luôn gắn liền với đời sống của dân làng Xô man, là hình ảnh biểu trưng cho sự trưởng thành của từng thế hệ người Tây Nguyên đều gắn liền với hình ảnh cao quý này. Những con người đó chính là nhân vật Tnú, Mai, cụ Mết, bé Heng, Dít,… Họ là những người bảo vệ lây dân làng, đồng thời cũng lại bảo vệ Tây Nguyên họ cũng đã phải đánh đổi và hi sinh rất nhiều. Cây xà nu chính là loại cây mọc thẳng và vươn ra đón ánh sáng, cây xà nu thật cũng giống như con người Tây Nguyên nó cứ vẫn luôn luôn hướng về phía trước. Cho dù là khó khăn hay có những thử thách như thế nào đi chăng nữa. Nói không sai thì hình ảnh cây xà nu cũng là linh hồn của người Tây Nguyên, nó cũng đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người.

phan tich hinh tuong cay xa nu trong tac pham rung xa nu cua nha van nguyen trung thanh - Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng cây xà nu 

Không dừng lại ở đó thì cây xà nu còn tham gia đánh dấu nhiều sự kiện lịch sử của dân làng Xô man. Nào là hình ảnh ngọn đuốc xà nu dẫn đường cho dân làng Tây Tguyên, ta nhận thấy được ở trên mười ngón tay của Tnú lúc này đây cũng đã lại bị đốt cũng được tẩm nhựa của xà nu. Không sai chút nào khi nói hình ảnh cây xà nu ăn sâu vào trong tâm niệm của mỗi con người nó cũng đã lại là một biểu tượng cho tinh thần, biểu tượng cho ý chí quật cường của người Tây Nguyên. Trong câu truyện của người Tây Nguyên người ta cũng cứ vẫn nhắc đi nhắc lại hình ảnh cây xà nu bằng một sự tự hào “Không có gì mạnh bằng cây xà nu”. Cho dù mưa bom, bão đạn thì cây xà nu vẫn cứ thật kiên cường vượt qua bão giông.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Hình ảnh cây xà nu là hình ảnh ẩn dụ cho con người Tây Nguyên thật rõ nét với nghệ thuật đối chiếu. Khi cả một rừng xà nu bị nã đạn, nó bị thiêu rụi cũng giống như hình ảnh dân làng Xô man lúc này đây đang bị áp bức, bóc lột cho đến tàn bạo. Với sự mất mát, sự  đau thương dường như cứ chồng chất khiến cho lầm than cứ nối tiếp, đồng thời cũng không chịu nguôi ngoai chút nào. Cho dù là bị đạn phá hũy là thế nhưng hình ảnh cây xà nu cứ thật kiên cường luôn biết chịu đựng giống như hình ảnh những con người làng Xô – man. Khi Tnú bị bắt và bị tra tấn thì anh cứ vẫn hiên ngang, gắng gượng để có thể chiến đấu đến cùng chứ nhất định không chịu bị khuất phục.

Nói không quá rằng cây xà nu và những người dân Tây Nguyên dường như có mối giao hòa với nhau, hai hình ảnh này dường như cũng cứ gắn bó khăng khít không rời. Thông qua đây thì nó đồng thời cũng chính là dụng ý của tác giả khi xây dựng hình tượng có sức nặng như thế này. Hình ảnh của cngười Tây Nguyên có khát vọng , đồng thời luôn luôn muốn cuộc sống ấm no . Tác giả Nguyên Ngọc cũng đã gửi gắm khát khao ấy qua hình tượng xà nu bạt ngàn, trải dài đến vô tận.

Hình ảnh cây xà nu là loại cây sinh trưởng tốt, có sức bền bỉ, dẻo dai. Thêm với đó là hình ảnh con người Tây Nguyên có bao nhiêu thế hệ đã ngã xuống, thế rồi tất cả những thế hệ khác lại nối tiếp. Cứ như vật thế hệ này lại nối tiếp thế hệ kia như để phát huy tinh thần chiến đấu. Tất cả những thế hệ lão làng như cụ Mết cho đến Tnú, Mai, Dít và cuối cùng là bé Heng, ở họ đều có những khát khao cháy bỏng về tương lai tương lai tự do, ấm no.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về những người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Hẳn ai ai cũng sẽ chú ý đến hình ảnh nhân vật Tnú. Hình ảnh cây xà nu và Tnú – người anh hùng của người dân Xô – man cũng chính là hai hình ảnh song song, đi liền nhau để hỗ trợ cho nhau, làm nổi bật nhau. Với đặc điểm tiêu biểu của xà nu cũng chính lại là những đặc điểm của nhân vật Tnú mà hai đối tượng này không hề lẫn lộn với ai.

Tác giả Nguyễn Trung Thành chính bằng tình yêu Tây Nguyên, tài quan sát tinh tế đã khắc họa thành công được hình ảnh cây xà nu có sức ám ảnh đối với người đọc từ đầu tác phẩm đến cuối tác phẩm thật sâu sắc, thật ý nghĩa. Hình ảnh cây xà nu dường như cũng đã khiến cho mọi người có cái nhìn ngưỡng mộ đố với mảnh đất và con người Tây Nguyên anh hùng.

Minh Tân