Văn mẫu lớp 9

Phân tích hình tượng hoa trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích hình tượng hoa trong bài thơ Tây Tiến

hình tượng hoa trong

Bài làm

Mỗi loại hình nghệ thuật đều được tạo nên bởi những chất liệu khác nhau. Nếu như hội hoạ được tạo nên bởi những đường nét, màu sắc, âm nhạc được tạo nên bằng âm thanh, điêu khắc được tạo nên bởi những mảng, khối,…thì được tạo nên bởi hình tượng. Nói như Bie-lin-xki “ Các nhà triết học nói bằng phép tam đoạn luận. Nhà thơ nói bằng hình tượng và bức tranh”. đã thể hiện ngòi bút tài hoa, tinh tế khi xây dựng nên hình tượng hoa trở thành hình tượng xuyên suốt bài thơ.
Hình tượng nghệ thuật là một phương tiện đặc thù của nghệ thuật để phản ánh hiện thực dưới một hình thức cụ thể – khái quát; cá biệt – phổ biến để cảm thụ; đánh giá; sáng tạo theo quy luật của cái đẹp. là nơi bắt đầu và cũng là nơi đi tới của văn chương. Văn học lấy nguyên liệu từ cuộc đời để xây dựng lên hình tượng điển hình có sức khái quát lớn lao và vẻ độc đáo riêng biệt. Hình tượng nghệ thuật là nơi nhà văn gửi gắm tư tưởng, triết lí nhân sinh của mình về cuộc đời. Chính vì vậy, hơn bất cứ một tác phẩm nào, hình tượng hoa trong bài thơ của Quang Dũng khơi lên cảm xúc dạt dào cho nhà thơ.
Ngay ở những câu thơ đầu của bài thơ hình ảnh hoa đã xuất hiện thật đẹp trong những đêm ở Mường Lát:

  • “Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
  • Mường Lát hoa về trong đêm hơi.”
Xem thêm:  Phân tích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ lớp 10

Bút pháp hiện thực đã miêu tả chân thực hình ảnh đoàn quân dãi dầu mệt mỏi, thấp thoáng ẩn hiện trong sương. Và đêm sương ấy trở thành “đêm hơi” bồng bềnh qua cái nhìn lãng mạn của Quang Dũng. Những ngọn đuốc soi đường như những đóa hoa chập chờn, lung linh, huyền hoặc. Sự khắc nghiệt của thiên nhiên được cảm nhận một cách thật thú vị bởi hình ảnh lãng mạn, hào hoa. Lưu Trọng Lư đã từng nói “ một câu thơ hay là một câu thơ có sức gợi”. Có thể nói Quang Dũng đã gan lọc trong hàng tấn quặng radium để lấy những tinh chất mới có thể tạo ra hình ảnh “ hoa về trong đêm hơi. Hoa có thể hiểu là hoa của núi rừng Tây Bắc cũng có thể hiểu là hoa tượng trưng cho cái đẹp, cho người con gái đong đưa tình tứ nhưng rất kín đáo.
Hình tượng hoa còn hiện lên trong đêm liên hoan lửa trại lung linh dưới ánh đèn:

  • “Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa”

Bút pháp lãng mạn đã được Quang Dũng vận dụng tối đa ở đoạn thơ này để phác họa nên một bức tranh giàu chất thơ và đậm chất họa. Tâm hồn người lính như thả theo những khúc nhạc, điệu mua vui say mê đắm. Hình ảnh một doanh trại tưng bừng sắc lửa hoa rực rỡ, ấm áp đã gợi lên khung cảnh trữ tình đầy ánh sáng. Ánh chói loà của lửa như xua đi cái lạnh lẽo của lạnh giá, làm ấm lòng những anh chiến sĩ trên đường hành quân. Con người trong không gian ấy hiện lên đầy trẻ trung, lãng mạn, vui say, lạc quan, tin tưởng yêu đời.
Hình tượng hoa cuối cùng xuất hiện trong một chiều ở Châu Mộc:

  • “Có nhớ dáng người trên độc mộc
  • Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa.”
Xem thêm:  Chứng minh và giải thích câu tục ngữ ''Học ăn, học nói, học gói, học mở''

Dáng người trên độc mộ và hoa như vừa song đôi vừa chuyển hoá vào nhau trong một chuyển động trữ tình: đong đưa để đặc tả vẻ đẹp gợi cảm, duyên dáng. Thiên nhiên đa tình, hài hoà với chiến sĩ đa cảm tạo nên hồn thơ Quang Dũng. Vẻ đẹp hoang sơ mà rất đời nhưng dưới ngòi bút tinh tế của thi nhân Quang Dũng luôn lắng lại trong lòng người đọc ở bề sâu.
Hình tượng nghệ thuật chính là vũ khí để người nghệ sĩ đấu tranh cho lí tưởng. Người cầm bút phải dung hình tượng để bảo vệ cho cái đẹp, lên án cái xấu, tác động đến xúc cảm người đọc, người đọc về thẩm mĩ. Hình tượng hoa được tạo nên bởi chính cái tài và cái tâm của Quang Dũng. Thông qua hình tượng này đã thể hiện được tâm hồn tài năng củ tác giả, tăng khả năng đọc hiểu thẩm mĩ người đọc.
Tây Tiến là “ bài thơ giàu nhạc điệu, nhạc điệu của cuộc sống, và của tâm hồn,..” Đọc những câu thơ của Quang Dũng ta càng trân trọng hơn những cảm xúc, những tình cảm mà ông gửi gắm qua hình tượng hoa để rồi hoà vào cùng với cuộc sống con người trở thành một nét đẹp nơi tâm hồn.

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến