Văn mẫu lớp 12

Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng

Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng

Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của tác giả

Bài làm

Hình ảnh người lính trong kháng chiến hiện lên giống như một bức tượng đài, một biểu tượng đẹp. Chính vì thế mà trong các tác phẩm thơ ca đã ưu ái dành khắc họa hình ảnh người lính chân thực và đẹp đẽ nhất. Chọn ra những tác phẩm đặc sắc để viết về người lính trong kháng chiến chống Pháp thì không thể quên được tác phẩm Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng. Mà ở đó khổ 3 của bài thơ Tây Tiến như một đoạn thơ hay miêu tả được chân thực hình ảnh người lính Tây Tiến trong gian khó nhưng vẫn oai hùng.

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành!

Người đọc sẽ thấy được một sự khác biệt nếu như ở những đoạn thơ đầu, hình ảnh đoàn quân Tây Tiên ở đây dường như cũng chỉ mới hiện lên qua nét vẽ gián tiếp, mới nói đến những gian khổ, hi sinh và địa bàn hoạt động. Còn với khổ thơ thứ hai ở đây thì hình ảnh của đoàn quân ấy lúc này đây như đã hiện ra với những đường nét cụ thể, gân guốc và rõ ràng hơn bao giờ hết.

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùng

Nhận xét đầu tiên về đoạn thơ thì đây là những câu thơ tả thực. Quang Dũng đã mang hiện thực vào trong câu thơ một cách trần trụi nhất. Hình ảnh người chiến sĩ Tây Tiến hồi ấy cũng đã hoạt động ở những vùng núi rừng hiểm trở, rừng thiêng nước độc. Ở nơi hiểm nguy đó thì hình ảnh người lính chết trận thì ít mà chết vì bệnh tật thì nhiều, ở đó có những con suối rửa chân rụng lông, khi gội đầu rụng tóc. Hình ảnh “Quân xanh” ở đây tác giả Quang Dũng cho thất được hình ảnh màu xanh lá, ngụy trang vì làn da như xanh xoa và thiếu máu. Thực sự chính những hình ảnh thực đó cùng với giọng điệu của bài thơ đã diễn tả được sự lãng mạn, phí phách riêng. Những người lính Tây Tiến họ đều là thanh niên , sinh viên trẻ Hà thành, trong hành trang của họ khi đi hàng quân vẫn còn đượm mùi sách vở và sự hào hoa của chàng trai trẻ Hà thành có tiếng. Tuy là khó khăn, gian khổ là thế, nhưng ở các chiến binh Tây Tiến vẫn không nguôi đi những tình cảm lãng mạn nhất:

Xem thêm:  Phân tích khổ 1 bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm.

suy nghi cua em ve tinh than tu hoc - Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng

Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến 

Sử dụng hai trạng thái “Mộng” và “mơ” cùa người lính Tây Tiến dường như cũng đã được gửi về hai phương trời. Một là nơi biên cương, nơi còn đầy bóng giặc – mộng giết giặc lập công danh đem lại cho đất nước. Hai là hình ảnh Hà Nội, quê hương yêu dấu, người lính như mơ những bóng dáng thân yêu. Qủa thực chính với cái “Dáng kiều thơm” thì đó cũng chính là một vầng sáng lung linh trong ký ức và như đã tố cáo, vạch trần sự đa tình, hào hoa của người lính. Những nỗi ngớ đó như được cân bằng lại cho cảm giác thư thái trong tâm hồn sau mỗi chặng đường hành quân. Xưa nay khi đi chiến trận, mấy ai trở về, các chiến sĩ Tây Tiến cũng không khỏi tránh phải những mất mát cũng như sự hi sinh:

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Đằng sau những câu thơ rắn rỏi, đẹp đẽ, đến đây người đọc có thể nhận thấy được âm điệu câu thơ chợt trầm và trùng xuống để giúp cho độc giả thấy rõ hơn bản chất của sự việc. Ta nhận thấy được đây cũng chính là một cảnh phim như đang cố tình quay chậm lại để nói về sự hi sinh của người lính. Trên hành quân có biết bao nhiêu nguy hiểm.

Xem thêm:  Đề 8 – Tôi thấy mình đã khôn lớn – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Tiếp theo với hai câu thơ cuối tiếp tục âm hưởng bi tráng, dường như cũng đã tô đậm thêm sự mất mát hi sinh nhưng đó lại là một cái chết cao đẹp, tô đậm lên hình ảnh một cái chết bất tử của người lính Tây Tiến.

Áo bào thay chiếu anh về đất.

Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Chỉ với hai câu mới đọc qua tưởng như chỉ làm nhiệm vụ miêu tả đồng thời như để thông báo bình thường nhưng sức gợi thật lớn. Đâu đây chúng ta vẫn như còn thấy những giọt nước mắt đọng sau hàng chữ của Quang Dũng. Chỉ với hai câu thơ rắn rỏi này người đọc cũng được một sự thương cảm vô cùng sâu xa. Làm sao chúng ta có thể dưng dưng được chuyện người lính “về đất” cơ chứ? Anh về đất như đã hóa thân cho dáng hình xứ sở và làm lên hình ảnh của đất nước muôn đời. Thêm với đó là tiếng gầm của con sông Mã dường như đang vĩnh biệt những người yêu con của giống nòi.

Khi mà nhắc đến những dòng thơ này thì người ta luôn nhận thấy đượcc rất nhiều biểu hiện của sự buồn rớt nhưng càng về sau chúng ta lại nhận thấy được cần phải nhìn nhận thật đúng vào bản chất cũng như thời đại bấy giờ.

Tây Tiến thực sự là bài thơ, là tấm lòng của những người chiến binh Tây Tiến. Đọc bài thơ và nhất là khổ thơ thứ 3 ta nhận thấy được một sự mất mát, một sự thương yêu và đó chính là một niềm kiêu hãnh anh hùng. Bài thơ đã nói lên được hình ảnh đoàn quân Tây Tiến đã trở thành một hoài niệm khó quên của một thời kì lịch sử hào hùng nhất là ở trong buổi đầu cuộc kháng chiến chống Pháp cứu nước.

Xem thêm:  Miêu tả một cảnh đẹp mà em đã gặp trong mấy tháng nghỉ hè (tả cánh đồng quê)

Minh Tân