Văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng Lẽ Sa Pa

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng Lẽ Sa Pa

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm

Bài làm

Nguyễn Thành Long là một nhà văn có tài, các tác phẩm của ông cũng được nhiều bạn đọc đón nhận bởi tính thực tế cũng như sự tìm tòi cuộc sống của ông. Lặng lẽ Sa Pa là một tác phẩm như vậy, truyện đã ca ngợi những con người sống giữa non xanh lặng lẽ nhưng vô cùng sôi nổi hết lòng vì tổ quốc, con người đó lại có trái tim nhân hậu cao đẹp. Nhân vật anh thanh niên làm khí tượng thủy văn để lại ấn tượng mạnh trong lòng người đọc, đồng thời cũng đã giúp cho tác phẩm có được sức sống vô cùng sâu đậm trong lòng độc giả.

Đọc tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” người đọc thấy được nó mang cốt truyện đơn giản xoay quanh một tình huống bất ngờ ở trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m. Đọc truyện mà tác giả nhận thấy được nó có một chất thơ bàng bạc từ khung cảnh thiên nhiên đến tâm hồn con người như hòa quyện vào nhau. Xây dựng lên nhân vật anh thanh niên được hiện lên chủ yếu qua điểm nhìn của ông học sĩ bác lái xe. Có thể thấy được cuộc gặp gỡ chưa đấy 30 phút thế nhưng cũng đủ để các nhân vật ghi lại trong ấn tượng của mình về chính bức chân dung và về người thanh niên mới xã hội chủ . Hình ảnh Sa Pa đẹp và đầy chất thơ đã được ngòi bút của Nguyễn Thành Long miêu tả thật sống động. Thiên nhiên hùng vĩ, dữ dội là thế và con người với tổ quốc như nhân vật anh thanh niên luôn cống hiến hết mình cho đất nước, làm việc ở nơi núi rừng hùng vĩ này.

Nhân vật anh thanh niên qua điểm nhìn của ông họa sĩ là một anh thanh niên vô danh 27 tuổi. Anh tốt nghiệp ra trường xung phong trở về quê hương làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m. Có thể nói hay nhận xét về anh người ta thường nói anh là một trong những người cô độc nhất thế gian. Hàng ngày thì công việc của anh làm vẫn là các công việc quen thuộc như “đo gió,đo , đo nắng,tính mây, đo chấn động mặt đất”. Tất cả các công việc này cũng đã góp phần phục vụ sản xuất và chiến đấu. Có thể nói được công việc đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao nghị lực rất lớn cho dù là có lạnh có rét cóng đi chăng nữa thì anh vẫn cứ hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất. Vì hơn ai hết anh hiểu tầm quan trọng công việc của mình. Trong bộn bề công việc cũng như sự khó khăn nhưng anh thanh niên vẫn cứ tạo ra cho mình một cuộc sống thật nề nếp phong phú. Anh cũng trồng hoa, nuôi gà, và đọc ngoài giờ làm việc. Có những lúc anh xuống núi để gặp người nói chuyện cho đỡ cơn “thèm người” bằng cách chặt một cái cây lớn chặng đường, khi có đoàn đi xe nào qua sẽ dừng lại một lúc. Và chỉ cần như vậy thôi cũng khiến cho người thanh niên này vui tươi và hăng say với công việc của mình hơn.

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 1: Con Rồng, Cháu Tiên (Đọc thêm)

phan tich nhan vat anh thanh nien trong tac pham lang le sa pa - Phân tích nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng Lẽ Sa Pa

Phân tích nhân vật anh thanh niên

Anh thanh niên được tác giả Nguyễn Thành Long Xây dựng lên không chỉ đáng yêu trong cách sống mà còn rất đáng yêu trong suy nghĩ. Qủa thực anh luôn luôn quan niệm về người cô độc rất đơn giản mà khiến cho tất cả chúng ta cũng phải suy ngẫm đó chính là” Khi ta làm việc ta với công việc là đôi huống chi việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em đồng chí dưới kia”. Thông qua đây chúng ta nhận thấy được rõ ràng cuộc sống của anh không còn buồn tẻ và cô đơn vì anh còn có một nguồn vui khác là công việc. Và anh thanh niên cũng đã tâm sự với cô kĩ sư đó là cứ “Lúc nào tôi cũng có người trò chuyện nghĩa là sách ấy mà”. Ở anh thì anh luôn coi những cuốn sách như những người bạn quý để có bạn trò chuyện. Anh đã phải hi sinh rất nhiều thứ để có thể hoàn thành nhiệm vụ góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cho quê hương đất nước của mình.

Những công việc của anh thanh niên đang làm tuy khó khăn vất vả và rất quan trọng nhưng anh luôn cảm thấy mình nhỏ bé bình thường so với nhiều người khác. Bởi khi được bác họa sĩ ngỏ lời vẽ chân dung thì anh từ chối luôn vì nghĩ còn nhiều người thích hợp hơn. Không phải ngẫu nhiên mà nhà văn Nguyễn Thành Long lại gọi cho tên nhân vật của mình là anh thanh niên, ông đâu thiếu một cái tên để đặt tên gọi cho nhân vật của mình cơ chứ? Lý do là muốn nói đến một thế hệ, một bộ phận những người trẻ yêu nước họ đã ngày đêm cống hết sức lực của mình cho quê hương cho đất nước thân yêu.

Xem thêm:  Đề 10 – Hãy kể lại một tiết học Ngữ văn mà em cảm thấy thích thú và bổ ích – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Anh thanh niên hiện lên còn là một tấm lòng nhân hậu cao đẹp và rất tinh tế nữa. Anh cũng gửi biếu vợ bác lái xe vừa ốm dậy củ tam thất, rồ lại còn tặng cô kĩ sư lên thăm nhà mình một bó hoa rõ to và đẹp nữa. Và còn gửi các vị khác quý một làn trứng – đây là một món quà vô cùng bình dị nhưng đã nói lên lòng mến khách cũng như là một người có một tấm lòng thương người, quan tâm lo lắng cho người khác. Ở nhân vật anh thanh niên ta nhận thấy có một lý tưởng vô cùng cao đẹp mà tất cat thế hệ trẻ chúng ta hôm nay cũng phải học hỏi từ anh. Anh giống như một người luôn luôn biết cống hiến cho tổ quốc, nơi mình sinh ra, đúng như có câu:

Nếu là con chim chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

Xây dựng lên nhân vật anh thanh niên ta thấy được vẻ đẹp trong cách sống trong tâm hồn suy nghĩ của anh. Thực sự chính với hình tượng anh thanh niên chỉ thoáng qua như một bức chân dung đơn giản thế nhưng cũng đủ khiến cho người đọc trân trọng ngưỡng và quý mến anh. Ở nhân vật chính là con người tiêu biểu cho vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam những năm đầu miền Bắc nước ta lúc này đang tập trung vừa sản xuất vừa chống phá hoại của Mỹ. Qua nhân vật thì thế hệ trẻ chúng ta hôm nay cần học tập và noi theo phát huy vẻ đẹp ấy để dựng xây đất nước giàu mạnh hơn.

Xem thêm:  Soạn bài: Những đứa trẻ (trích Thời thơ ấu)

Minh Tân