Văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những Đứa Con Trong Gia Đình của nhà văn Nguyễn Thi

Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những Đứa Con Trong Gia Đình của nhà văn Nguyễn Thi

Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những Đứa Con Trong của nhà văn

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Thi được biết đến là một trong những nhà văn thành công nhất khi viết về hình tượng người phụ nữ Nam bộ. Ở trong cuộc kháng chiến chống Mĩ anh dũng, vô cùng kiên cường trước kẻ thù. Thế rồi người phụ nữ cũng thật nhân hậu đảm đang trong gia đình. Một trong những sáng tác thành công của ông không thể không nhắc đến tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” với nhân vật Chiến – một người chị, một cô gái , tham gia du kích ngay từ khi còn nhỏ, hăng hái tòng quân để giết giặc.

Bên cạnh nhân vật Việt – nhân vật chính trong truyện nhà văn Nguyễn Thi khắc họa thành công nhân vật Chiến – chị của Việt. Chiến sinh ra và lớn lên trong mối thù nhà, nợ nước, sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Ông nội, ba má đêu chết trong chiến tranh, còn ba của Chiến bị kẻ thù chặt đầu, má Chiến dũng cảm mang rổ đi đòi đầu chồng về. Và mẹ Chiến cũng đã chết khi lấy đầu đạn làm thuốc súng cho du kích. Đây quả là một hoàn cảnh éo le, thực sự bất hạnh của người dân Việt Nam nói chung trong những năm tháng đỏ lửa. Chiến phải thay ba má trông nom các em, và hoàn cảnh khó khăn này càng tôi luyện, hun đúc lên được tinh thần cách mạng, lòng căm thù giặc của Chiến.

Đọc truyện ngắn Nguyễn Thi đã xây dựng nhân vật Chiến cô có một tính cách rất trẻ con, hồn nhiên và vô tư. Tính cách này lại được thể hiện như tranh đi bộ đội với em, cô cũng tranh bắt ếch với em trai Việt của mình. Đáng nói hơn Chiến không chỉ giỏi việc nước – chị là một nữ du kích có tiếng mà còn đảm đang việc nhà việc cửa nữa. Với nhân vật Chiến cùng một lúc đã vừa làm ba lại vừa làm má để chăm lo và để có thể lấp đày khoảng trống ấy cho các em nhỏ của mình. Thực sự trong truyện ngắn Nguyễn Thi khắc họa lên nhân vật Chiến hiện lên với vóc dáng của một lao động thực thụ với chi tiết miêu tả “hai bắp tay tròn vo xạm màu đỏ cháy nắng”. Người ta nhận thấy được ở Chiến có nét gì đó giống của cô lắm. Cũng đã ba lần khi mà Việt nhận thấy được chị Chiến giống mẹ, giống ở điệu bộ, giống cả ở cử chỉ. Chị Chiến còn giống cả lời nói cách lo liệu công việc, ngay cả chính chị cũng cảm giác hòa vào với mẹ. Nếu như théo lời chú Năm, thì Chiến không khác mẹ một chút nào. ​

Xem thêm:  Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

phan tich nhan vat chien trong tac pham nhung dua con trong gia dinh cua nha van nguyen thi - Phân tích nhân vật Chiến trong tác phẩm Những Đứa Con Trong Gia Đình của nhà văn Nguyễn Thi

Phân tích nhân vật Chiến

Với đức tính kiên trì, chịu khó thông qua chi tiết là chị Chiến bỏ cả ăn để có thể ngồi đánh vần cuốn sổ gia đình suốt từ trưa cho tới lúc trời chạng vạng thôi đã cho chúng ta thấy được ở Chiến. Chiến cũng đã thừa hưởng ở mẹ đức tính gan góc. Ở trong ngày tòng quân chính Chiến nói với Việt “Tao đã thưa với chú Năm rồi. Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: Nếu giặc còn thì tao mất, vậy à !”. Câu nói giống như một lời khẳng định cho ý chí quyết tâm để đánh giặc. Chiến còn có khả năng vun vén, khả năng thu xếp gia đình cũng thể hiện rất rõ rằng. Ngay trước khi cùng em đi bộ đội, thì tất cả chuyện nhà đã được cô xếp đặt đâu vào đó, rất cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo biết bao nhiêu. Khi thấy Chiến sắp xếp việc như vật đã khiến cho chú Năm cũng phải sững sờ về sự chu đáo của Chiến. Chú Năm có lời khen cho Chiến: “Khôn ! Việc nhà nó thu được gọn thì việc nước nó mở được rộng, gọn bề gia thế, đặng bề nước non. Con nít chúng bây kì đánh giặc này khôn hơn chú hồi trước”. Thông qua câu nói của chú Năm thể hiện sự yên tâm của thế hệ trước khi đối với lớp người sau. Người đọc thấy được thật rõ ràng khi thế hệ này cũng có thể gánh vác được những việc lớn của . Không chỉ vậy mà trước khi đi tòng quân, Chiến cũng vô cùng lo lắng, và để có thể thu xếp việc gia đình được ổn thỏa nhất. Chị Chiến nói với Việt rõ ràng: “năm công ruộng…mần nghen”. Câu chuyện đặc sắc nhất ở chi tiết hai chị em Chiến và Việt mang bàn thờ đi gửi. Đây là một chi tiết có sức gợi tả rất cao đó là tố cáo tội ác của lũ cướp nước lên đến đỉnh điểm. Khi khiêng bàn thờ trên vai mà Việt cũng thương chị Chiến vô cùng. Dường như mối thù với thằng Mỹ lúc này đây có hình có khối và có thể sờ thấy được trên vai.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong Rừng Xà Nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Chị Chiến tham gia du kích từ khi còn nhỏ, tất cả công lao đều có thể nhường cho Việt thế nhưng Chiên lại cương quyết tranh đi tòng quân với em không phải là vì Chiến sợ Việt đi sẽ cướp hết công của mình đâu. Mà vì Chiến biết, Chiến ý thức được sự tàn khốc, sự nguy hiểm của chiến tranh và hơn hết là tình thương dành cho em. Chị Chiến sợ súng đạn vô tình, lại sợ những nguy hiểm đến với Việt, thêm một lần nữa thì đức tính tốt đẹp của người phụ nữ lúc này đây lại như được nhân lên gấp bội. Chiến xứng đáng tiêu biểu cho người phụ nữ Nam Bộ nói riêng và người phụ nữ nói chung rất anh hùng và cũng rất nhân hậu nữa.

Xây dựng nhân vật Chiến hiện lên thật bình dị, Chiến đã để lại nhiều xúc cảm trong lòng bạn đọc. Nhân vật có tính cách đặc trưng của người phụ nữ Việt Nam nói chung và người phụ nữ Nam bộ nói riêng. Với nhân vật này đã khiến cho trang văn của Nguyễn Thi xúc động hơn, đa diện hơn.

Minh Nguyệt

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Văn bản "Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh" đã cho em hiểu gì về hiện thực đen tối của xã hội Việt Nam thời vua Lê chúa Trịnh