Văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật lão Hạc trong tác phẩm Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Phân tích nhân vật lão Hạc trong tác phẩm Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

của nhà văn

Bài làm

biết không? Cùng với Ngô Tất Tố, Nguyên Hồng,… thì nhà văn Nam Cao là một cái tên không thể thiếu khi người ta nhắc tới những nhà văn hiện thực nhân đạo. Thế rồi sáng tác của ông vừa rất mực chân thực rồi lại có một ý vị triết lí mang ý nghĩa nhân bản sâu sắc, trong đó không thể không nhắc đến truyện ngắn “”. Và trong tác phẩm đó thì nhân vật Lão Hạc dường như cũng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc chính là về một người nông dân hiền lành, chất phác rồi quả thật cũng thật giàu lòng nhân ái, tự trọng đáng kính biết bao nhiêu.

Người đọc có thể nhận thấy được cuộc đời cũng như cảnh ngộ của Lão Hạc thật là nghèo khó, lão Hạc còn gặp rất nhiều bất hạnh. Vợ lão mất sớm, nhà nghèo, con trai lão lại phẫn chí bỏ đi đồn điền cao su. Khi tuổi đã cao mà ông phải sống cô đơn trong tuổi già ông lại phải đối diện với nhiều rủi ro như ốm nặng, yếu, không có việc. Rồi hoa màu trồng được cũng bị bão phá sạch. Ngay cả vàng mà con trai lão mua cho lão để làm bầu bạn nhưng phải bán đi vì cảnh nghèo. Cuộc sống khó khăn khiến lão cứ luôn canh cánh thương con trai, nghèo nên ông không lo được cho con trọn vẹn. Rồi lão nhận thấy được nếu như lão còn sống thì lão cũng sẽ ăn hết số tiền dành được cho con trai nên khi cùng đường, phải tìm đến cái chết thương tâm là ăn bả chó.

Xem thêm:  Nghị luận văn học về đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” của Nguyễn Du- Văn lớp 9

Những phẩm chất, nhân cách của Lão Hạc được thể hiện vô cùng rõ ràng đó là ông luôn giàu lòng nhân ái. Lão Hạc là người có một tấm , nhân hậu biết bao nhiêu. Lão Hạc cũng là người cha vô cùng thương con, lo lắng cho con trai lão. Lão cũng rất đau buồn biết bao nhiêu khi không làm gì được cho con trai khiến con trai phải bỏ đi đồn điền cao su, mặc dù ông biết:

Cao su đi dễ khó về

Mỗi cây bón một xác người công nhân

phan tich nhan vat lao hac trong tac pham lao hac cua nha van nam cao - Phân tích nhân vật lão Hạc trong tác phẩm Lão Hạc của nhà văn Nam Cao

Phân tích nhân vật lão Hạc

Lão Hạc được xây dựng lên là một người giàu lòng tự trọng. Khi ông đã quyết định chết ông đã sang nhà ông giáo để gửi tiền lo ma chay, gửi tiền để dành được cho con trai lão. Lão không muốn ai phải lo lắng cho lão. Nam Cao đã viết lên cái chết của Lão Hạc chính là một trong những biến cố điển hình để nhân vật bộc lộ tính cách điển hình nhất. Chính cái chết để tự giải thoát kiếp sống mòn của mình, lão chết vì quá thương con, lão mong muốn có thể giữ trọn vốn liếng cho con, giữ tiếng cho con. Lão Hạc chọn cái chết để tránh bị đẩy vào con đường tha hóa, biến chất. Lão không muốn giống như Binh Tư mà phải đi ăn trộm, ăn cắp. Lão Hạc cũng vô cùng đau đớn tự trừng phạt vì đã bán con chó Vàng. Lão còn khó vì đã đánh lừa nó. Với lão thì cái chết như một sự hi sinh tàn khốc vì tương lai, đồng thời cái chết cũng đã chứng tỏ sự bế tắc của hiện tại. Trong truyện thì nó đã minh chứng cho tấm lòng lương thiện. Cái chết như đã minh chứng cho nỗi bất hạnh và phẩm giá của chính người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng 8.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ “Chị em Thúy Kiều” trích trong tác phẩm Truyện Kiều để cho thấy bút pháp tả người bậc thầy của Nguyễn Du

Lão Hạc là một vô cùng bất hạnh, luôn luôn trân trọng lòng tự trọng đáng quý biết bao nhiêu. Ở lão Hạc là một giàu lòng nhân ái, yêu thương con của mình.

Thông qua tác phẩm “” thì nhân vật Lão Hạc được đánh giá chính là một thành công nghệ thuật của Nam Cao. Lão Hạc chính là một hình tượng người nông dân trước cách mạng tháng Tám vô cùng nghèo khổ, giàu lòng thương con, chất phác, đôn hậu, giàu lòng tự trọng. Nhân vật Lão Hạc cứ để mãi trong lòng người đọc biết bao nhiêu tốt đẹp nhất.

Minh Tân