Văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Phân tích nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa

trong

Bài làm

Nhắc nhớ đến Nguyễn Minh Châu là nhà văn không ngừng trăn trở về số phận nhân dân và trách nhiệm của nhà văn, của người nghệ sĩ. Trong số các tác phẩm đặc sắc của ông không thể không nhắc đến truyện ngắn “”. Tác phẩm là tác phẩm kết tinh những đặc sắc nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu. Điểm nổi bật ở đây đó chính là tác giả đã thể hiện, đưa ra những quan niệm của tác giả về trách nhiệm cũng như vai trò của người nghệ sĩ thông qua nhân vật Phùng.

Nhân vật Phùng là nhân vật tư tưởng trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”. Nhân vật tư tưởng là nhân vật nhà văn gửi gắm quan niệm, tư tưởng của mình thông qua cái nhìn của nhân vật đó. Trong “Chiếc thuyền ngoài xa” nhân vật Phùng là một nhân vật như vậy.

Xây dựng lên nhân vật Phùng có một tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm, say mê với cái đẹp. Phùng – một người say mê nghệ thuật, có trách nhiệm với công việc. Anh còn sẵn sàng bỏ cả vài tuần để đi săn lùng một bức ảnh đẹp, và luôn trăn trở loay hoay suốt mấy ngày vẫn chưa tìm được bức ảnh ưng ý nhất mới thôi. Thế rồi chính tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm với cái đẹp của thiên nhiên, ở trong một thoáng nhìn anh đã phát hiện ra được một cảnh đắt trời cho để chớp lấy, ghi lấy thật nhanh khoảnh khắc đó. Khi được đưa ra nhận xét “một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ”, khung cảnh thiên nhiên đẹp một vẻ đẹp toàn bích. Người nghệ sĩ Phùng khi đứng trước vẻ đẹp của thiên nhiên thì cảm thấy được ở trong trái tim như có cái gì bóp thắt vào, Phùng chợn nhận ra rằng vốn dĩ “bản thân cái đẹp chính là đạo đức”

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Thu Điếu của Nguyễn Khuyến

Thông qua đây người đọc nhận thấy được ở người nghệ sĩ Phùng này không chỉ nhạy bén trước cái đẹp đâu, mà ở Phùng còn có cả những suy tưởng sâu sắc về quan hệ giữa cái đẹp với cái thiện. Người nghệ sĩ quan niệm rằng chính cái đẹp thực sự phải có khả năng thanh lọc tâm hồn .

phan tich nhan vat phung trong tac pham chiec thuyen ngoai xa - Phân tích nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Phân tích nhân vật Phùng

Nhân vật Phùng còn có một tấm lòng luôn trăn trở về thân phận con người. Khi anh đang kiếm tìm một cảnh đắt trời cho thì anh nhìn thấy từ trên chiếc thuyền kia đi ra là một người đàn ông, theo sau là một người đàn bà. Và rồi chứng kiến cảnh bạo hành trong người đàn bà hàng chài khiến cho Phùng thấy kinh ngạc tột độ, đến mức mà “chỉ biết há mồm ra mà nhìn” mà thôi. Thế nhưng sau đó đã vứt máy ảnh xuống chạy nhào tới can ngăn. Khi Phùng chứng kiến thêm một lần nữa, Phùng đã can ngăn khi đó Phùng bị thương phải vào viện điều trị.

Phùng là một người tốt, khi chứng khiến cảnh người đàn bà hàng chài bị đánh đập như thế thì Phùng và Đẩu – chánh án huyện khuyên can người đàn bai kia bỏ chồng đi để tránh khỏi những sự tra tấn đó. Người nghệ sĩ Phùng cảm thấy bức xúc biết bao nhiêu, anh bỗng cảm thấy rằng “gian phòng ngủ lồng lộng gió biển của Đẩu bị hút hết không khí, trở nên ngột ngạt”. Chính vì thế nên đã vén màn bước ra ngoài như muốn đòi lại công lí cho người đàn bà hàng chài.

Xem thêm:  Tả cảnh bình minh trên quê hương em lớp 6

Nhất là khi nghe câu chuyện của người đàn bà hàng chài thì nghệ sĩ Phùng cũng luôn trăn trở, cứ ám ảnh, day dứt trong lòng cho số phận những gia đình giống như gia đình Phác. Phùng cũng đã xách máy ảnh đi lang thang. Thông qua đây thì cho dù chưa quen nghịch lí trong cuộc đời, thế nhưng trong người nghệ sĩ này dường như cũng cứ vẫn là phẩm chất tốt đẹp của người chiến sĩ căm ghét những bất công, người nghệ sĩ luôn luôn sẵn sàng vì lẽ công bằng.

Phùng được xây dựng lên là nhân vật tự ý thức. Có thể thấy được ban đầu, Phùng là người nghệ sĩ mà anh luôn có thái độ dễ bằng lòng, nhìn đời bằng con mắt đơn giản một chiều. Phùng dường như cũng cứ chỉ nghĩ đơn giản rằng những kẻ đi theo ngụy là xấu với chi tiết “lão ta hồi 75 có đi ính ngụy không?”. Phùng cũng không sẵn sàng đối mặt với nghịch lí cuộc đời.

Nguyễn Minh Châu cũng thật khéo léo khi đã khiến Phùng cảm thông cho số phận của người đàn bà hàng chài. Có thể thấy được cuộc đời và câu chuyện của chị ở tòa án đã giúp Phùng lúc này đây cũng đã vỡ lẽ ra nhiều điều, người nghệ sĩ này khiến cho anh biết chấp nhận những điều nghịch lí ở đời. Người đọc có thể nhận thấy được cũng chỉ thông qua những cảm nhận của Phùng, thật tài tình khi đã gửi đến người đọc những nhận thức sâu sắc về cuộc đời, nhận thức về nghệ thuật. Qua đây đã bộc lộ lên được cũng cần phải có cái nhìn đa diện nhiều chiều để phát hiện rõ ràng bản chất sau vẻ đẹp của hiện tượng

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 11: Cha con nghĩa nặng

Tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” có sức hấp dẫn với người đọc bởi những giá trị nghệ thuật nghệ thuật, và nghệ thuật khắc họa nhân vật, xây dựng tình huống truyện, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, … đã giúp cho tác phẩm thành công hơn rất nhiều. Nguyễn Minh Châu còn tỏ ra được sự cảm thông vô cùng sâu sắc khi đứng trước cuộc đời gian khổ của người đàn bà hàng chài. Không chỉ dừng lại ở đó mà còn ca ngợi, phát triển cả những phẩm chất mạnh mẽ, khuất lấp của người phụ nữ này

Minh Tân