Văn mẫu lớp 9

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện Người Con Gái Nam Xương

trong tác phẩm Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Bài làm

Từ xưa đến nay trong văn học dân gian và văn học viết của nước ta luôn dành một mảnh đề tài lớn viết về thân phận những người phụ nữ. Hình ảnh những người phụ nữ với nhân phẩm đẹp, họ không chỉ đẹp người mà còn đẹp nết thế nhưng xã hội bất công đã đẩy họ phải chịu rất nhiều đau khổ, bất hạnh. Góp cho mình một tiếng nói riêng vào tiếng nói chung khi viết về hình ảnh người phụ nữ trong xã hội cũ thì Nguyễn Dữ đã sáng tác “Chuyện người con gái Nam Xương” trong “Truyền kỳ mạn lục”. Nhân vật Vũ Nương là người con gải phẩm hạnh mà phải chịu rất nhiều bất công, cuối cùng nàng phải chọn cái chết để minh oan cho mình.

Mở đầu tác phẩm thì nhà văn Nguyễn Dữ giới thiệu với ta nhân vật Vũ Nương hiện lên là một phụ nữ đẹp người, đẹp nết.  Vũ Nương có tư dung đẹp, đã thế tính tình lại hiền dịu, nết na. Và điều này đã khiến cho Trường Sinh đem lòng mến mộ và xin mẹ 100 lạng vàng để xin cưới Vũ Nương. Khi về làm vợ Trương Sinh – một người chồng có tính đa nghi thế nàng vẫn giữ gìn khuôn phép để không xảy ra cảnh bất hoà bao giờ. Sống ở nhà chồng nàng luôn biết phép tắc, trên dưới, luôn khuôn phép.

Khi chồng vợ sum vầy chưa được bao lâu, lúc đó chiến tranh xảy ra, Trương Sinh phải ra trận, nàng tiễn chồng lên đường với tâm trạng đau khổ. Trong lúc tiễn chồng đi ra biên ải thì lời nói với chồng trong giờ phút chia tay thật chân tình và khiến cho người khác phải cảm động. Nhưng khác với nhiều cô gái khác mong chồng đi đánh giặc có thể lập được công lớn thì với Vũ Nương “Nàng chẳng cầu mong chồng đeo ấn phong hầu mà chỉ cầu xin chồng trở về bình yên vô sự”. Thông qua đây độc giả cũng đã phần nào có thể hiểu được nguyện vọng của nàng thật giản dị mà sâu sắc.

Xem thêm:  Hãy tả về một cảnh đẹp ở Hà Nội – Văn 6

Trong suốt mấy năm chồng đi xa, khi ở nhà một tay nàng lo toan mọi công việc gia đình, nàng nuôi con từ trứng nước đến khi lớn khôn. Vũ Nương còn là người con dâu hiếu thảo rất mực, nhất là khi mẹ chồng đau ốm nàng luôn hết sức thuốc thang lễ bái thần phật và luôn biết ý lất những lời ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn cho mẹ nhanh khỏe. Chẳng được bao lâu thì bà cụ qua đời, nàng hết lòng thương xót, lo ma chay tế lễ chu toàn cho mẹ. Thực sự chính sự đối nhân xử thế cũng như luôn hiếu thảo, phép tắc hết lòng vì mẹ chồng chẳng khác gì mẹ của mình Vũ Nương được bà rất yêu thương. Bà luôn tin rằng Trương Sinh ở xa về cũng sẽ trân trọng và yêu thương Vũ Nương hơn.

suy nghi cua em ve tinh than tu hoc - Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Phân tích nhân vật Vũ Nương 

Xây dựng nhân vật Vũ Nương là một phụ nữ vẹn toàn, thông qua đây cũng đã lại thể hiện được những phẩm chất đạo đức cao quý của người vợ, một , người con. Lẽ ra thì một con người như vậy đáng ra phải được hưởng hạnh phúc đầm ấm của gia đình nhất.

Chẳng bao lâu khi chiến tranh chấm dứt, Trương Sinh được trở về cứ ngỡ rằng từ đây thì niềm vui sẽ đến với Vũ Nương. Thế nhưng , hạnh phúc chưa trọn vẹn thì bi kịch xảy ra bởi Trương Sinh – một kẻ vô học, thô lỗ, đa nghi đã thế lại còn hay ghen. Trương Sinh mới chỉ nghe lời đứa con ngây thơ, không dò hỏi ngọn ngành mà đã đem lòng nghi ngờ vợ mình không chung thủy. Thực sự lúc này đây thì Vũ Nương luôn luôn đau khổ, khóc lóc bày tỏ nỗi oan với chồng.Mặc dù cũng đã khuyên ngăn thế nhưng Trương Sinh một mực vẫn buộc tội vợ, thậm chí Trương Sinh còn mắng nhiếc, đánh, đuổi nàng đi. Khi bi kịch bị dồn nén đến cao độ, chính trong cảnh ngộ đó thì Vũ Nương chỉ có một con đường tìm đến cái chết.

Xem thêm:  Hiện nay, học sinh phổ thông có hiện tượng lạm dụng tiếng lóng và xem đó là biểu hiện của sự sành điệu. Em có suy nghĩ gì về hiện tượng này

Khi chết đi nàng vẫn mong muốn thiết tha trở về quê hương đoàn tụ với chồng và để giải được nỗi oan. Thế nhưng âm dương cách biệt khiến cho Vũ Nương dường như cũng chẳng thể trở về nhân gian được nữa. Thông qua đây đã cho thấy được ở trong xã hội phong kiến, những người phụ nữ đức hạnh, người phụ nữ hiền thục như Vũ Nương lại đều chịu chung số phận bi đát. Tác phẩm như đã tố cáo đanh thép chiến tranh phong kiến như đã làm tan vỡ hạnh phúc của nhiều lứa đôi, nhiều gia đình.

Tóm lại từ một câu chuyện lưu truyền trong dân gian thì đã sáng tác nên một tác phẩm đặc sắc – Chuyện Người Con Gái Nam Xương, mặc dù tác phẩm cũng có nhiều yếu tố hoang đường, kỳ ảo thế những cũng đã nói lên được lời tố cáo xã hội bất công. Đồng thời với nhân vật Vũ Nương cũng đã để lại cho lòng người đọc bao nhiêu ấn tượng khó phai phôi.

Minh Tân

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Hãy kể về một kỉ niệm về tuổi thơ mà em nhớ mãi (kể về người bà)