Văn mẫu lớp 12

Phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

của nhà văn

Bài làm

Nhà văn Tô Hoài được biết đến là một cây bút có năng lực và sức sáng tạo dồi dào. Ông đã để cho đời một khối lượng tác phẩm đồ sộ thế nhưng tác phẩm nào cũng lại có một sức hấp dẫn riêng. Trong số các tác phẩm tiêu biểu của ông không thể không nhắc đến truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Đây là truyện ngắn giàu giá trị nhân văn và đồng thời cũng đã lại khẳng định được một sức sống vô cùng phi thường của con người khi học bị áp bức bóc lột đến tận cùng.

Nhà văn Tô Hoài đã dẫn dụ người đọc vào câu chuyện chính bằng một lời giới thiệu nhẹ nhàng nhưng đầy ý vị đầy chất thơ: “Ai ở xa về, có dịp vào nhà thống lý Pá Tra thường thấy có một cô gái ngồi quay sợi gai bên tảng đá trước cửa, cạnh tầu ngựa. Lúc nào cũng vậy, dù quay sợi, thái cỏ ngựa, dệt vải, chẻ củi hay đi cõng nước dưới khe suối lên, cô ấy cũng cúi mặt, mặt buồn rười rượi”. Tác giả Tô Hoài đã rất khéo léo khi ông có thể gợi tả được hình ảnh của Mụ thông qua gương mặt, cử chỉ cứ lầm lũi, buồn khổ nhất là khi đang ở nhà thống lý rộng lớn và giàu có. Mị được xây dựng lên là một cô gái chịu sự dày vò về tinh thần, thế nhưng dường như lại có sức mạnh cũng như có thêm biết bao nhiêu nghị lực phi thường đang được nhen nhóm trong Mị.

Theo nhà Mị vốn là cô gái xinh đẹp, nết na nữa, đã thế Mị lại được nhiều trai làng theo đuổi. Thế nhưng ai biết được một người con gái đẹp như đóa hoa rừng kia lại bị chịu bao nhiêu tủi hờn và bất công. Nhà Mị nợ nhà thống lý một món nợ truyền kiếp và khi không trả được Mị bị bắt làm con dâu gạt nợ cho nhà thống lý. Mặc dù không muốn nhưng Mị vì thương cha nên đành lặng lẽ về làm dâu nhà thống lý trong tủi nhục và đau khổ biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường hiện nay

Nhà văn Tô Hoài lúc này đây cũng đã diễn tả như chết rồi của Mỵ tại nhà thống lý. Đó chính là một cơ cực, một không khác gì than trâu ngựa. Khi nghĩ mình phận là con dâu nhưng chính Mị cũng lại bị dối xử không khác gì nô lệ, thậm chí thân trâu ngựa cũng còn có lúc được nghỉ ngơi chứ Mị thì không. Khi bị đày đọa về thể xác và tinh thần khiến cho Mị dường như ngày càng rơi vào cảnh bế tắc, rơi vào sự tuyệt vọng.

suy nghi cua em ve tinh than tu hoc - Phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Phân tích tác phẩm Vợ Chồng A Phủ 

Có thể nhận thấy được cũng chính bằng sự quan sát tỉ mỉ và sự nhạy cảm, nhà văn Tô Hoài đã khắc họa trạng trạng thái lầm lũi, đó là một kẻ sống lặng câm y hệt một con rùa trong xó của, Thế rồi căn phòng của Mị cũng chỉ có một lỗ sáng to bằng bàn tay mà thôi khi nhìn ra ngoài không biết là sương hay là nắng. Hình ảnh thống lý Pá Tra chính là hiện thân của xã hội phong kiến nhiều hà khắc với biết bao nhiêu hủ tục, tất cả như đã đẩy con người vào bước đường cùng không thương tiếc. Hình ảnh những người nông dân thấp cổ bé họng họ dường như cũng không biết kêu than ai, chỉ biết chấp nhận và chịu đựng mà thôi.

Trong câu truyện thì cũng đã có lúc Mỵ muốn tìm đến cái chết để giải thoát mình nhưng nghĩ đến cảnh người cha già yếu thì Mị lại vứt nắm lá ngón trong tay đi. Mị luôn thương cha nên cô đành chấp nhận cuộc sống hiện thực. Thực sự chính với niềm khát khao sống, lòng khát khao yêu trong con người Mị dường như đã không còn nữa. Chính Mị cũng đã lại chấp nhận sống cam chịu, có thể thấy được chính sự tồn tại như đã chết. Ở bên trong Mỵ vẫn còn tiềm ẩn sức sống rất mãnh liệt và cũng chỉ chờ thời cơ thì sức sống sẽ bùng nổ.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Nhà văn Tô Hoài đã khắc họa bức tranh mùa xuân tươi đẹp của Hồng Ngài, cũng chính với vẻ đẹp đó như đã khiến cho chính người đó như đọc cũng cảm thấy thích thú. Bức tranh mùa xuân này còn là đòn bẩy để có thể gợi lên được nghị lực trong cuộc sống. Mị đã lén lấy rượu để uống, để say. Trong cơn say Mị như sống lại ngày trước Mị nghĩ nếu có nắm lá ngón trong tay Mị sẽ ăn cho chết ngay chứ cũng chẳng buồn nhớ lại nữa. Mị cũng đã ý thức được bản thân của mình muốn gì. “Mị muốn đi chơi. Bao nhiêu người có chồng ngày tết vẫn đi chơi. Huống chi Mỵ và A Sử lại không có lòng với nhau”. Trong con người Mị lúc ấy Mỵ đã ý thức được những khát khao một sự cháy bỏng ở trong lòng mình cháy bỏng như thế nào và tiếng sáo ngoài kia đó chính một trong những động lực khơi gợi lại những êm đẹp một thời thật đẹp mà Mị cũng từng có.

Khi Mị mơ màng sống về ngày trước thì A Sử thấy vậy trói Mị vào rồi bỏ đi chơi. Mị cứ lâng lâng trong chén rượu và những ký ức như lại ùa về rõ rệt trong cô. Mị như đang đau đớn, đang tủi nhục và khắp mình mẩy đau nhức. Người đọc cũng thấy câu chuyện như càng gay gấn hơn khi cảnh tượng Mị cắt dây cởi trói cho A phủ với cảnh tượng này cũng đã khắc họa được sự sắc nét và chân thực tâm trạng, khát khao của Mị. Mị như lên vùng lên đấu tranh, tất cả khiến Mị vùng lên đòi hạnh phúc của chính mình. Khi Mị nhìn thấy giọt nước mắt của A Phủ của đêm hôm ấy đã đánh thức tình cảm, đó cũng còn là một sự bùng cháy trong trái tim của Mị.

Xem thêm:  Hướng dẫn phân tích Truyện cười: Nhưng nó phải bằng hai mày – Ngữ văn 10

Thêm với đó thì chi tiết Mị cắt dây cởi trói cho A phủ và quyết định chạy trốn theo A Phủ là một sự bùng nổ về tinh thần. Và đó cũng là một sự đè nén bấy lâu nay trong long Mị dường như đã được bứt phá và giải tỏa ra. Ở Mị như đã có thể tự lựa chọn con đường đi cho chính mình, chính Mị cũng đã tự đấu tranh, Mị không thể mãi chịu cảnh bị người ta hành hạ, đè nén. Thông qua đây ta nhận thấy được đây cũng chính là sự bứt phá trong con người của Mị. Với hình tượng Mị người đọc

Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài là tác phẩm có giá trị nhân văn sâu sắc. Tác phẩm chính là một bản án đanh thép tố cáo thần quyền và cường quyền đã đẩy con người vào mức đường cùng không lối thoát. Cho đến bây giờ tác phẩm cũng khiến người đọc ấn tượng.

Minh Tân