Văn mẫu lớp 9

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Phân tích tinh thần bi tráng trong

Bài làm

Ai đã từng là người lính, từng trải qua những năm tháng không thể nào quên của lịch sử dân tộc thì chắc chắn sẽ luôn lưu giữ trong mình những kí ức thân thương ấy bên những người đồng đội, đồng chí tình. Quang Dũng cũng vậy. Những tháng năm gắn bó với đoàn quân Tây Tiến đã trở thành miền kí ức khó phai, là tư liệu để ông viết bài thơ ” Tây Tiến “. Nét bi tráng được toát lên trong từng câu thơ của toàn bài thơ.
Tây Tiến là tên một đơn vị quân đội được thành lập năm 1947, phối hợp với bộ đội Lào để bảo vệ biên giới Lào- Việt và tiêu hao lực lượng Pháp ở miền Tây Bắc Bộ. Năm 1948, Quang Dũng chuyển sang đơn vị khác. ” Tây Tiến ” phác họa một cuộc hành trình dài ngày giữa núi rừng hiểm trở. Mở đầu bài thơ là hình ảnh” sương lấp đoàn quân mỏi”:

 • “Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi
 • Mường Lát hoa về trong đêm hơi
 • Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
 • Heo hút cồn mây, súng ngửi trời
 • Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống
 • Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi
 • Anh bạn dãi dầu không bước nữa
 • Gục lên súng mũ bỏ quên đời
 • Chiều chiều oai linh thác gầm thét
 • Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu ngươi”.

Chặng hành trình của người lính không hề dễ dàng mà nó luôn chứa đầy những gian nan, thử thách, làm chùn bước chân người lính bất cứ lúc nào. Đó là cái hiểm trở của chặng đường hành quân với những con dốc thăm thẳm, là sự oai linh của rừng thiêng, nước độc, là những con mãnh thú rình rập. Tất cả đều là những khó khăn mà người lính phải trải qua. Họ cũng phải chịu những khó khăn về mặt sức khỏe do lam sơn chướng khí:

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa bài thơ Tự tình II của Hồ Xuân Hương

 • ” Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc”

” Không mọc tóc” chứ không phải tóc không mọc, đây là một lối nói hóm hỉnh của người lính pha sự tếu táo, tinh nghịch. Thật ra tóc không mọc là do những trận sốt rét rừng. Ấy chính là sự bi tráng ngay cả khi khó khăn, vất vả của người lính. Đó là sự đánh đổi quãng đời thanh xuân của những người lính:

 • ” Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”.

Nét bi tráng là khí vị chung của toàn bài thơ, đó không phải là sự bi lụy mà bi tráng, một khí vị hào hùng, quả cảm. Người đọc thấy rất xúc động trước hình ảnh đoàn quân mệt mỏi không bước nữa vì rừng núi cheo leo, dốc đèo hiểm trở, vì bụi bặm đường xa:

 • ” Anh bạn dãi dầu không bước nữa
 • Gục lên súng mũ bỏ quên đời”

Trên cái nền thiên nhiên hoang sơ, kì vĩ và dữ dội với nhiều đường nét, màu sắc chuyển đổi bất ngờ có vẻ đối lập với thiên nhiên. Nhưng chính sự đối lập ấy đã làm tăng thêm khí phách và đường nét hiên ngang, bất khuất của đoàn quân Tây Tiến:

 • ” Heo hút cồn mây súng ngửi trời
 • Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống “

Nét hào hùng còn được thể hiện rõ ở khí thế chiến đấu của họ. Biết bao đã dấn thân, đúng như hai chữ Tây Tiến, người chiến sĩ đã hăng hái mà tiến lên miền Tây để chiến đấu bảo vệ , đất nước. Dù có trông thấy những nấm mồ nơi biên cương và họ cũng biết rằng giây phút này mình còn tồn tại nhưng biết đâu một lúc nào đấy mình lại trở thành hư vô. Nhưng vượt lên tất cả:

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

 • ” Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Cái tiếng gầm rung chuyển của dòng sông Mã tỏa ra một sự hùng tráng mà thiêng liêng. Khí phách anh hùng của những chàng trai Tây Tiến gây ấn tượng thật sâu sắc cho người đọc. Khi anh hi sinh, những ” tấm áo bào” thay những chiếc chiếu đưa anh về đất mẹ với tất cả niềm trân trọng, biết ơn vô hạn với sự hi sinh mất mát không gì kể xiết của người lính. Nếu không có tha thiết thì họ đã có lúc chùn chân và dừng lại. Trái tim ấm nóng của người lính đã giúp họ vượt qua tất cả để đến với Cách Mạng.Tóm lại, hai nét bi và tráng hòa lẫn vào nhau, tạo nên sức hấp dẫn của bài thơ.
Với ” Tây Tiến” Quang Dũng đã đưa người đọc ngược lên một miền Tây thăm thẳm, nơi núi rừng, thiên nhiên mang nét đẹp hoang dã, hiểm trở. Và nổi bật trên nền núi rừng thiên nhiên Tây Bắc ấy là tinh thần bi tráng của người lính Tây Tiến vượt lên trên mọi khổ ải, gian lao, tỏa sáng , khí phách anh hùng. Ba mươi bốn câu thơ ” Tây Tiến ” đầy hình ảnh sáng tạo thể hiện nỗi nhớ thiết tha của hồn thơ tinh tế, tài thơ tuyệt diệu của Quang Dũng. Đặc biệt nghệ thuật thơ phản ánh những nét bi tráng của người lính Tây Tiến, từ đó cũng đã thể hiện nước của nhà thơ. Đó cũng chính là lí do mà sức sống của bài thơ vẫn còn rung động hàng triệu trái tim độc giả đến tận ngày hôm nay. Tinh thần bi tráng đã được khắc họa cách chân thực để lại nhiều suy tư trong lòng độc giả.

Xem thêm:  Em hãy nhận xét về tình trạng môi trường hiện nay