Văn mẫu lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

về bài của tác giả Hồ Chí Minh

Bài làm

Hồ Chí Minh –  vị lãnh tụ vị đại, đồng thời là nghệ sĩ để lại những áng văn bài thơ bất hủ của Người luôn được mọi người ưa thích. Bác có tài viết văn làm thơ là để giải phóng cảm xúc, đồng thời như đã ghi lại những khoảnh khắc đã trải qua trong cuộc đời. Hình ảnh thơ Người đẹp và trong sáng như chính con người của Người. Thi phẩm đặc sắc “Cảnh khuya” cũng đã được sáng tác trong thời điểm cuộc kháng chiến chống Pháp của quân và dân ta. Bài thơ tái hiện lại một cảnh thiên nhiên núi rừng thơ mộng, đẹp đẽ hiện ra và nỗi niềm trăn trở của người về việc nước việc dân.

Độc giả hoàn toàn có thể thấy được chính giữa hoàn cảnh diễn ra ác liệt, khi đó bom đạn không ngớt nhưng Bác vẫn luôn giữ vững tư thế ung dung, lạc quan và luôn lo lắng cho dân, cho nước. Và đó cũng chính  là quan điểm sống tích cực của người suốt những năm tháng kháng chiến. Thi phẩm “Cảnh khuya” được lấy cảm hứng từ một đêm thanh lặng chính giữa rừng hoang vu và cảnh thiên nhiên hữu tình nữa.

Bài thơ “Cảnh khuya” cũng chỉ vẻn vẹn có 4 câu, với những nét vẽ nhẹ nhàng, một sự tinh tế đã kéo người đọc lạc bước vào khung cảnh nên thơ và chất chứa biết bao nhiêu lạ kì. Người đọc có thể nhận thấy được trong mỗi câu thơ là một vẻ đẹp riêng, tất cả như cũng đã lại đan cài vào nhau tạo nên một bức tranh vưà đẹp vừa trầm ngâm suy tư thật hay và cũng thật sống động biết bao:

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người bà trong văn bản Tiếng gà trưa

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Chỉ với hai câu thơ đầu thôi mà Người cũng đã vẽ lên hình ảnh của một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp và trong lành khi ở giữa núi rừng mênh mông. Người đọc có thể thấy được ở đó có một phép so sánh độc đáo, thú vị và đầy ấn tượng. Bác Hồ cũng thật tinh tế và yêu thiên nhiên lắm nên mới có thể ví ‘tiếng suối” chảy róc rách giống như “tiếng hát xa”. Bác đã lấy gần để tả xa, lấy tiếng ruối reo giữa núi rừng, tiếng suối như cứ vang vọng lại, trong trẻo như tiếng hát của ai đó vọng lại từ nơi xa thật đẹp biết bao nhiêu. Lúc này đây thì không gian của buổi tối thanh tịnh, vắng lặng dường như bị thức tỉnh bởi tiếng suối ngân vang và cứ réo rắt ấy.

suy nghi cua em ve tinh than tu hoc - Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài Cảnh Khuya

Có thể thấy được chính với hình ảnh “trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa” ở hai câu thơ thứ hai đó cũng được xem là một hình ảnh đẹp, đầy chất thơ. Hình ảnh ánh trăng dường như tràn ra, ánh trăng nhanh chóng bao trùm lấy khu rừng, lấy muôn hoa lá cành. Thêm với đó thì vẻ đẹp của đêm trăng khiến cho cả không gian như bừng sáng lên đầy thi vị. Người đọc có thể nhận thấy được điệp từ “lồng” diễn đạt được sự quấn quýt, tất cả như cứ đan cài lấy nhau của trăng, của hoa, và lá cây cổ thụ.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Để viết ra được câu thơ này thì chắc chắn cũng phải thật tinh tế, thật thi vị mới có thể thấy được vẻ đẹp của ánh trăng. Ánh trăng như rọi xuống mọi cảnh vật vào ban đêm đẹp đến như thế. Bác hiện lên giống như một họa sĩ vẽ lên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, thơ mộng, huyền ảo, một bức tranh như cứ quấn quýt giữa rừng núi hoang vu. Thêm vào đó ta nhận thấy được nhịp thơ đều đều, giọng thơ vang vang khiến người đọc chìm vào một thế giới như thật thanh tịnh biết bao.

Cho đến hai câu thơ cuối mới xuất hiện nhân vật trữ tình đầy niềm lo lắng:

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp hiện lên một con người như chưa ngủ. Phải chăng đó là chính cảnh khuya như vẽ hay đó chỉ là con người điểm xuyết cho bức tranh thiên nhiên như tươi đẹp kia một nốt trầm. Đến câu thơ cuối ta nhận được câu trả lời vì sao mà người chưa ngủ mặc dù đã khuya.

Tình hình đất nước ta đang trong thời kì kháng chiến ác liệt, tất cả nỗi trăn trở thao thức luôn chồng chất trong suy nghĩ của Bác Hồ xem là điều dễ hiểu. Bởi có lẽ bởi thương nước, thương dân nên Bác không ngủ được. Bác là người bận trăm công ngàn việt như thế, ngay cả ngủ cũng không có mà lúc nào cũng lo cho dân cho nước. Bác thực sự là một người con cao cả và vĩ đại của dân tộc Việt.

Xem thêm:  Cái chết của Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Bài thơ khép lại khiến cho mỗi người chúng ta có biết bao nhiêu nhận thức. Chỉ với 4 câu thơ ngắn gọn thôi nhưng Bác Hồ đã khiến người đọc càng ngưỡng mộ hơn tài năng, cũng như là những cảm nhận tinh tế, cảm xúc cô đọng và nỗi niềm của một vị lãng tụ vĩ đại. Bác chính là một tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Minh Tân