Văn mẫu lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu về bài thơ của

Bài làm

chúa thơ Nôm – Hồ Xuân Hương là một nhà thơ nổi tiếng của nước ta vào cuối thế kỉ XVIII, đầu thế kỉ XIX. Sinh ra trong giai đoạn chế độ phong kiến bộc lộ mặt trái đầy xấu xa, tiêu cực. Hồ Xuân Hương là một người giàu tâm huyết với con người và cuộc đời, Hồ Xuân Hương đã gửi gắm vào thơ biết bao nhiêu suy tư, bao nhiêu trăn trở trước thực tại của xã hội bà đang sống. Bài thơ “Bánh trôi nước” cũng chính là một bài thơ đặc sắc của Hồ Xuân Hương vì đã phản ánh được thân phận đau khổ, luôn phụ thuộc của người phụ nữ và ngợi ca phẩm chất cao quý của họ.

Độc giả cũng đã biết được hình ảnh bánh trôi là thứ bánh quen thuộc, một thứ bánh vô cùng dân giã của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nguyên liệu để làm chiếc bánh này chính là gạo nếp xay nhuyễn thành bột, lọc cho mịn sau đó lại để thật ráo rồi bẻ thành từng miếng nhỏ. Người ta thường nặn tròn cỡ quả cà pháo, nhân làm bằng đường đen có màu nâu đỏ cắt thành hạt lựu. Khi ta cho bánh vào nồi nước sôi, luộc chín, rồi vớt ra nhúng sơ vào nước lạnh rồi xếp vào đĩa. Bánh trôi là bánh ăn lạnh cho nên luôn dẻo thơm và ngọt.

Xem thêm:  Em hãy viết một bài văn nói về ý nghĩa của câu thơ sau đây: ''Thiện căng ở tại lòng ta, Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài.''

Lấy hình ảnh bánh trôi ra để nói về thanah phận nổi trôi của người phụ nữ:

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Hình ảnh chiếc bánh trôi vừa trắng, vừa tròn trông nó cũng thật đẹp đẽ, đáng yêu nhưng đằng sau những chi tiết rất thực ấy lại mới là điều Hồ Xuân Hương muốn nói. Chính là người phụ nữ và thân phận họ trong xã hội thời bấy giờ. Có thể nói được xưa nay, phụ nữ được coi là phái đẹp, người phụ nữ cũng chính là tinh của Tạo hóa. Bởi vậy, khi ngắm nhìn chiếc bánh trôi nước xinh xắn, ta dễ dàng liên tưởng đến vẻ đẹp trong trắng của người con gái đang xuân thì xinh đẹp nhất.

suy nghi cua em ve tinh than tu hoc - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước 

Hồ Xuân Hương đã ví cũng giống như chiếc bánh trôi bao lần chìm nổi gợi lên một xã hội trọng nam khinh nữ đầy bất công. Thêm với đó là lễ giáo phong kiến đã mạnh tay tước đoạt quyền tự do, buộc họ phải sống lệ thuộc vào người khác. Nhưng quy tắc như: Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử như đã cột chặt người phụ nữ trong những lễ giáo. Không dường lại ở đó thì các thế lực đem tối luôn luôn đẩy mình vào trong nghịch cảnh. trong thơ Xuân Hương cũng cùng chịu chung số phận với người phụ nữ trong thơ đã quy kết ra:

Xem thêm:  Soạn bài lớp 8: Bàn về phép học - La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp

Đau đớn thay phận đàn bà

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung

Người phụ nữ dường như không được làm chủ số phận của mình. Ví hình ảnh người phụ nữ nào có khác chi chiếc bánh trôi có ngon hay dở là do tay kẻ làm ra nó thông qua câu:

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Thế nhưng có thể nhận thấy được chính điều đáng nói lại là chuyện khác, chuyện tấm lòng son. Hình ảnh nhân bánh trôi làm bằng đường đen cắt hạt lựu. Khi mà chiếc bánh chín, lớp vở bằng bột nếp có màu trắng trong, thế rồi nhìn thấy rõ màu của nhân. Tác giả như đã kín đáo khẳng định rằng dù có bị chà đạp, vùi dập, dù rằng chính cuộc đời có ba chìm bảy nổi đến đâu chăng nữa thì người phụ nữ vẫn vẫn luôn cứ giữ nguyên vẹn phẩm giá cao quý của mình. Thông qua đây ta nhaajnn thấy được chính với cách nói khiêm nhường mà chứa đựng một kiên định biết bao nhiêu của tác giả gửi gắm vào. Đó là một sự tố cáo, lên án ngầm xã hội phong kiến bất công, bạo tàn lúc bấy giờ:

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son.

Thông qua bài thơ đặc sắc – Bánh trôi nước thì nữ sĩ Xuân Hương với cái nhìn nhân văn, với quan điểm tiến bộ và thêm với đó là có một thái độ dũng cảm hiếm có đã phác họa thành công chân dung, phẩm giá cũng như một vẻ đẹp đẽ về người phụ nữ Việt Nam. Thêm với đó là tư tưởng tiến bộ của Xuân Hương dường như cũng đã được thể hiện qua nghệ thuật thơ sắc sảo, một sự điêu luyện. Điều đó dường như đã khiến thơ của bà sống mãi mãi trong lòng người đọc.

Xem thêm:  Nêu cảm nghĩ của anh/ chị về cụ Bơ-men trong truyện Chiếc lá cuối cùng tác giả O - henri

Minh Tân