Văn mẫu lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Phát biểu của

Bài làm

Một trong những bài thơ – vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Pháp không thể không nhắc đến bài thơ “”. Đây là một trong những bài thơ khiến em vô cùng xúc động và hiểu thêm được về Bác. Bác Hồ không chỉ là người yêu thiên nhiên, mà Bác lại có được một tâm hồn nghệ sĩ và luôn luôn lo lắng cho vận mệnh đất nước.

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng

Chỉ với hai câu thơ đầu thì cảnh thiên nhiên bỗng trở nên gần gũi, cảnh thiên nhiên cũng thật thân thiết với con người hơn chính là nhờ biện pháp so sánh tài tình và độc đáo của Bác:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Câu thơ đã gợi lên được một âm thanh vô cùng trong trẻo, một sự du dương đến lạ của tiếng suối xa. Miêu tả tiếng suối mà Bác đã làm nổi bật cảnh tĩnh lặng, sâu lắng trong đêm khuya. Thêm với đó chính là làm cho cảnh vật thơ mộng soi chiếu xuống núi rừng:

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Hình ảnh ánh trăng chiếu lên vòm cổ thụ, còn như lồng vào đó ánh sáng mát dịu của mình. Ánh trăng lúc này đây dường như cũng đã lại rọi qua kẽ lá in xuống mặt đất để có thể tạo thành muôn vàn đốm sáng lung linh như hoa rừng buổi đêm thật rực rỡ. Ngắm nhìn những bông goa sáng của ánh trăng lồng vào hoa trên mặt đất đang mở cánh uống sương đêm. Cảnh mà Bác miêu tả dường như cứ vừa thực nhưng lại vừa ảo, mà phần đa lại nghiêng về ảo nhiều hơn nữa. Ánh trăng sáng, cây cổ thụ thêm với đó là bóng hoa và hoa trên mặt đất tuy có ở ba tầng bậc khác nhau mà như gắn bó, dường như cứ đan xen vào nhau, tôn vẻ đẹp của nhau. Người đọc có thể cảm nhận thấy được một sự gắn bó ấy dường như cũng chính là từ “lồng” như đã có tác dụng nối trăng với cổ thụ và lại còn nối bóng cổ thụ với hoa nữa.

Xem thêm:  Em hãy chứng minh bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

suy nghi cua em ve tinh than tu hoc - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya của tác giả Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh Khuya

Chỉ khi đọc đến câu thơ thứ 3 thôi thì ai ai cũng có thể đoán được Bác chưa ngủ vì cảnh đẹp thiên nhiên ở đây. Thế nhưng đọc đến câu cuối ta mới ngỡ ngàng nhận ra Người chưa ngủ còn vì một lý do khác nữa.

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà

Vào đêm nay Bác Hồ cũng thức khuya để lo việc nước, nhưng chợt gặp cảnh thiên nhiên tươi đẹp, tất cả như đã khiến cho lòng người xúc động mà bật ra những vần thơ của bài thơ đặc sắc “Cảnh khuya”. Đâu phải là Bác ngắm cảnh để làm thơ đâu. Bác Hồ luôn bận trăm công ngàn việc, lo lắng vì vận mệnh đất nước thế nhưng trong khoảnh khắc nào đó Người vẫn cảm nhận được sự tươi đẹp, thơ mộng của thiên nhiên. Và thiên nhiên, đất nước Việt Nam càng tươi đẹp như vậy thì người nghệ sĩ luôn luôn quan tâm, luôn gắn bó. Thông qua bài thơ em càng thấy yêu quý cũng như khâm phục tâm hồn của Bác, tấm lòng của Bác đối với nước với dân.

Khép lại bài thơ “Cảnh khuya”, em cũng thật vừa say mê, thích thúc với cảnh, vừa kính phục phẩm chất và tâm hồn của Bác. Thông qua bài thơ chỉ cho chúng ta biết một đêm thức khuya của Người vì lo cho dân cho nước – một nhân cách cao đẹp.

Xem thêm:  Chứng minh ca Huế trên sông Hương là một loai hình nghệ thuật độc đáo

Minh Tân