Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng của tác giả Hồ Chí Minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng của tác giả Hồ Chí Minh
Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng của tác giả Hồ Chí Minh
5 (100%) 1 đánh giá

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng của tác giả Hồ Chí Minh

Bài làm

Vào năm 1948, tình hình đất nước cũng như sự nghiệp kháng chiến có nhiều chuyển biến khả quan có lợi cho đất nước ta và khi đó niềm vui đang trở lại. Do đó cũng vào đêm rằm tháng giêng (âm lịch) năm đó, nhất là sau khi diễn ra một cuộc họp bàn việc quốc kế quân cơ, Bác Hồ cũng đã hứng khởi sáng tác bài thơ: Nguyên tiêu (Rằm tháng giêng) vô cùng đặc sắc.

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên

Xuân giang xuân thuỷ tiếp xuân thiên

Yên ba thâm xử đàm quân sự

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền

Tác phẩm Rằm Thắng Giêng cũng đã thuộc thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật, có nguyên văn bằng chữ Hán. Nếu như chúng ta dịch nghĩa của bản phiên âm thì bài thơ ấy có thể hiểu như sau:

Đêm nay, đêm rằm tháng giêng, trăng đúng lúc tròn nhất

Sông xuân, nước xuân tiếp giáp với trời xuân

Nơi sâu thẳm mịt mù khói sóng bàn việc quân

Nửa đêm quay về trăng đầy thuyền.

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng 

Bài Nguyên Tiêu được Bác viết về đề tài tả cảnh thiên nhiên, bài thơ dường như cũng rất gần với thơ Đường. Thế rồi tất cả những hình ảnh, từ ngữ, âm diệu, vần điệu của bài thơ cũng không khách thơ Đường. Người đọc bài thơ, lắng nghe âm điệu và thoáng qua ta cũng nhận thấy được các chất liệu tạo vật như trăng tròn, sông xuân, nước xuân hình ảnh trời xuân, khói sóng, nửa đêm, đầy thuyền… tất cả điều này khiến cho ta có cảm giác thơ của Bác Hồ luôn sử dụng nhiều chất liệu cổ thi. Trong thơ cũng chính là một nét sáng tạo nghệ thuật vô cùng đặc sắc của Hồ Chí Minh nhưng lại không hề máy móc mà lại rất sáng tạo. Trong mỗi câu thơ, mỗi bài thơ của người thể hiện được tài năng cũng như tâm hồn, trí tuệ của một người chiến sĩ cách mạng.

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên

Xuân giang, xuân thủy tiếp xuân thiên

Độc giả khi đọc hai câu thơ đầu vẽ ra một bức tranh thiên nhiên đêm rằm tháng giêng sáng quá, trông cũng thật đẹp quá. Hình ảnh bầu trời cao rộng, trông lại còn rất thoáng đãng. Hình ảnh ánh răng tròn đầy chiếm cả không gian tràn ngập sức sống, ánh trăng như cứ trải mênh mang tường như không có giới hạn vậy nhìn mới đẹp biết bao nhiêu. Tất cả hình ảnh Bác miêu tả nó cũng giống như con sông mùa xuân, nước mùa xuân nối liền với bầu trời xuân. Tất cả đã đan cài với nhau để tạo ra một sự thống nhất và tạo ra một bức tranh đêm rằm tháng riêng năm 1948 ở Việt Bắc. Không chỉ vậy thì đằng sau đó lại là một cái nhìn chứ đựng sự phong thái bình dị, ung dung thanh thản của người nghệ sĩ – chiến sĩ Hồ Chí Minh.

Đọc đến hai câu kết của bài thơ thì chất chiến sĩ cũng như chất nghệ sĩ càng thể hiện rất rõ:

Yên ba thâm xứ đàm quân sự

Dạ bán quy lai nquyệt mãn thuyền

Bác đã cho thấy được có một cuộc họp bàn việc quốc kế quân cơ đã diễn ra trong đêm rằm tháng giêng ấy. Vị trí họp là ở trên khói sóng sâu thẳm và bí mật, điều này gợi nhắc đến sự thiêng liêng như trong huyền thoại vậy. Cả thế giới đã nhận xét cuộc kháng chiến chống Pháp của Việt Nam ta là một cuộc kháng chiến thần thánh. Lý do một phần cũng căn cứ một phần vào cơ quan đầu não – đó là những người chỉ huy kháng chiến – tài ba và có sự huyền thoại này chăng? Trong cuộc họp ấy đã bàn bạc, đồng thời cũng đã nhận định và quyết định những điều gì chẳng ai trong chúng ta biết. Song có thể thấy  điều chắc chắn chúng ta có thể tin được là cuộc họp ấy đã thành công rực rỡ. Sự thành công đó đem lại niềm vui, niềm tin cho mọi người.

Khi tan họp thì mọi người ra về giữa đêm khuya, thấy trời như sáng ra, trăng như tròn hơn, và cái ánh trăng ăm ắp đầy cả khoang thuyền. Nếu như bài Cảnh khuya thể hiện tình yêu thiên nhiên, thể hiện được yêu nước, mối lo âu và tinh thần trách nhiệm đối với sự nghiệp của đất nước. Thì đối với bài thơ “Nguyên tiêu” vừa nối tiếp cừa lại như nâng cao những cảm hứng ấy của Bác Hồ. Không chỉ thế còn thể hiện thật rõ tinh thần chỉ động cũng như phong thái lạc quan của người chiến sĩ, nghệ sĩ Hồ Chí Minh.

Bài thơ Nguyễn Tiêu – Rằm tháng giêng như vừa mang âm điệu cổ điển vừa thể hiện tinh thần thời đại, sự khỏe khoắn, trẻ trung. Cũng chính nhờ đó, đêm rằm tháng giêng năm 1948 dường như cũng vốn đã sáng, càng thêm sáng vì có nhiều niềm vui toả sáng hơn biết bao.

Minh Tân

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...