Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng Lăng Bác của tác giả Viễn Phương

Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng Lăng Bác của tác giả Viễn Phương

của tác giả

Bài làm

Một trong những bài thơ viết về hay nhất sau ngày Bác đi xa không thể không nhắc đến tác phẩm “Viếng ”của tác giả Viễn Phương. Bài thơ đặc sắc và chứa chan tình cảm này chính là một bài thơ có thể diễn tả được sự biết ơn sâu sắc nhất đến với Bác .

Tác giả Viễn Phương đã không quản ngại đường xa đi từ mảnh đất miền Nam mấy chục năm trời chiến đấu gian khổ để về lăng Bác. Trong lòng tác giả như bồi hồi như xúc động biết bao nhiêu khi đứng trước lăng Bác. Điều này thể hiện rất rõ trong câu thơ mở đầu:

Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi!hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng

Người đọc có thể nhận thấy ngay được đoạn thơ mở đầu thiêng liêng thành kính thế nhưng cũng vẫn gợi một không khí ấm áp gần gũi không chỉ ở cách xưng hô thân mật đó là: con mà người đọc cũng nhận thấy được ở đây còn ở cách dùng từ mang ý giảm nhẹ . cũng không nói ra viếng Bác mà là ra thăm Bác. Cách nói này giống như người con về thăm cha và đồng thời thăm nơi Bác nghỉ. Độc giả cảm nhận thấy được có một nỗi đau như cố dấu mà giọng thơ dường như cứ thật vẫn chan chứa ngậm ngùi. Hình ảnh mà Viễn Phương thấy ngay từ lần đầu tiên gây ấn tượng đậm nét với tác giả đó cũng chính là hình ảnh hàng tre trong sương sớm. Một hàng tre dường như cứ trải dài, trông cũng cứ lại bát ngát một màu xanh mát. Khi ngắm nhìn thấy như thế đã khiến cho lăng Bác trang nghiêm cũng bỗng trở nên thân thuộc, gần gũi giống như xóm Việt Nam. Chẳng phải ngẫu nhiên nhà thơ lại tả hàng tre lúc này đây như đứng thẳng hàng ở trong bão táp mưa sa. Vì hàng tre là loại cây gắn liền với người nông dân Việt Nam, cây biểu tượng cho sức sống bền bỉ, sự kiên cường không bao giờ chịu những khuất phục trước kẻ thù. Có thể thấy được hình ảnh đó như khúc dạo đầu như đã mở ra một loạt biết bao nhiêu những suy tưởng mênh mông, sâu lắng thật đặc sắc biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Hướng dẫn phân tích Truyện cười: Tam đại con gà – Ngữ văn 10

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Hình ảnh được nhắc đến đó là mặt trời trong lăng chính là một ẩn dụ chỉ Bác Hồ – vị lãnh tụ vi đại của dân tộc Việt. Và hình ảnh mặt trời thiên nhiên đem lại ánh sáng và sự sống cho vạn vật thì Bác cũng là một ánh sáng soi đường để đem lại vô cùng ấm no và . Hình ảnh mặt trời như tỏa sáng cùng với công lao vĩ đại của Bác. Có thể thấy được với cách nói này cũng đã ca ngợi được sự trường tồn cùng mặt trời của thiên nhiên, đồng thời chính là một sự sáng tạo riêng của Viễn Phương:

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

Tác giả cũng đã sử dụng những điệp ngữ độc đáo đó là “ngày ngày” và thêm với đó chính là hình ảnh của dòng người đi trong thương nhớ. Tất cả những điều này dường như cũng đã gợi lên được bao nhiêu ấn tượng cho lòng độc giả. Nhìn thấy đoàn người vào viếng lăng Bác cũng giống như những tràng hoa dâng lên 79 mùa xuân của Bác. Thêm với đó ta còn cảm nhận thấy được nhịp bước chân như thật chậm chậm của dòng người đó để tạo ra không khí thiêng liêng và lòng xúc động thành kính đối với Bác Hồ.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 8: Hịch tướng sĩ

suy nghi cua em ve tinh than tu hoc - Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng Lăng Bác của tác giả Viễn Phương

Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng Lăng Bác

Nhà thơ Viễn Phương khi đứng trước di hài Bác, bao tình cảm ấp ủ bấy lâu bỗng trào dâng thổn thức đoạn thơ:

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên

Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim

Hình ảnh trời xanh hay còn là hình ảnh của vầng trăng nó cũng chính là những hình ảnh kỳ vĩ của thiên nhiên. Tất cả như đã gợi suy ngẫm về cái cao cả, cái vĩ đại mà còn bất diệt. Hình ảnh Bác vẫn còn mãi với non sông, và Người đã hoá thân vào thiên nhiên vào đất nước. Ta có thể thấy được chính sự nghiệp của người là bất tử. Cho dù ta có tin như vậy nhưng trái tim vẫn nhói đau khi nghĩ rằng Bác Hồ không còn nữa. Thêm với đó độc giả nhận thấy được những nỗi đau được biểu hiện cụ thể, biểu hiện một cách trực tiếp rõ rệt đó là câu: “mà sao nghe nhói ở trong tim”. Thông qua câu thơ nó giống như là một sự nhấn mạnh nỗi đau, là niềm thương vô hạn của những đứa con xa xôi nay được trở về.

Cuộc đời là vậy, cuộc gặp gỡ nào rồi cũng đến lúc phải chia tay, đến hồi kết và Viễn Phương khi nói lời chia tay mà ông còn lưu luyến. Trong lòng tác giả vẫn mang lòng nhớ thương, sự đau xót kìm nén đến gìơ vỡ oà thành nước mắt đó là câu:

Mai về miền Nam thương trào nước mắt

Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác

Muốn làm đoá hoa toả hương đâu đây

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này

Tất cả những ước nguyện được hoá thân thành con chim, mong ước có thể trở thành đoá hoa, thành hình ảnh của cây tre để canh giữ. Đồng thời đó chính là một ước nguyện mong có thể điểm tô cho nơi vị lãnh tụ kính yêu yên nghỉ. Không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh cây tre lặp lại cuối bài lúc này đây cũng đã lại tạo ấn tượng đậm nét tất cả như đã thể hiện lòng kínhyêu và lòng biết ơn vô hạn đối với Bác. Không chỉ thể thì điệp ngữ “muốn làm”  đã được Viễn Phương điệp lại cấu trúc câu được lặp lại giúp ta có liên tưởng có thể tạo thành nốt nhạc dồn dập. Thi phẩm được khép lại trong sự xa cách về không gian thế nhưng lại tạo được sự gần gũi trong tình cảm cũng như cả lý trí nữa. Có thể nhận thấy được hình ảnh bước chân ra đi nhưng tấm lòng của người con miền Nam thì cứ quyến luyến ở lại. Thực sự cũng chính với tiếng lòng đó ta có thể cảm nhận được cái ước nguyện đó không chỉ là của riêng tác giả Viễn Phương mà thông qua đó cũng đã trở thành tiếng lòng chung của nhiều người con đất Việt.

Xem thêm:  So sánh bài thơ Tây Tiến và Từ ấy của Quang Dũng và Tố Hữu

Thi phẩm Viếng lăng Bác thực sự là một nỗi lòng thành kính của tác giả đối với lãnh tụ. Bài thơ cũng giàu chất suy tưởng, trữ tình vô cùng đằm thắm đã khiến cho bài giống như một bài ca hay và đặc sắc.

Minh Tân