Uncategorized

Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong Lặng Lẽ Sa Pa

Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong Lặng Lẽ Sa Pa

Suy nghĩ của em về nhân vật anh trong Lặng Lẽ Sa Pa

Bài làm

Khi chúng ta nhắc đến Sa Pa thì hình ảnh của thiên nhiên, đất trời và những bản mờ sương thật yên bình. Hơn hết ở đó lại có những người lao động cần mẫn ngày đêm miệt mài đóng góp cho mình một phần nhỏ bé cho sự phát triển của . Tất cả lại gợi cho ta liên tưởng đến hình ảnh nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” của tác giả .

Đọc tác phẩm ‘Lặng lẽ Sa Pa” chúng ta không thể nào không cảm phục được nhân vật anh thanh niên – một nhân vật đã để lại trong lòng người đọc có một niềm yêu mến, sự cảm phục vô cùng sâu sắc nữa. Thực sự chúng ta làm sao mà không yêu mến sao được một người vô cùng cởi mở, thân thiện lại còn ngăn nắp và luôn hết lòng với công việc.

Ngay từ phần mở đầu tác phẩm, hình ảnh nhân vật anh thanh niên như cũng đã hiện lên qua câu chuyện của bác lái xe ở đó có hình ảnh người họa sĩ già và cô kĩ sư trẻ. Nguyễn Thành Long xây dựng lên nhân vật  là một thanh niên hai mươi bảy tuổi, anh ở một mình làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh Yên Sơn cao hơn hai ngàn mét. Nhân vật còn gây ra sự chú ý với độc giả đó chính là sự thèm người của anh vì anh là một anh chàng cô độc nhất thế gian. Nhân vật anh thanh niên đã hi sinh tuổi trẻ của mình để lên trên đỉnh Yên Sơn để làm việc – một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn. Sống một mình trên đó nên anh mới mong được gặp người.

Xem thêm:  Tả cây bàng lớp 6 hay nhất

Hình ảnh người họa sĩ và cô kĩ sư được gặp một anh thanh niên có một tầm vóc nhỏ bé, nét mặt rạng rỡ. Chàng trai này sống trong một căn nhà ba gian, sạch sẽ, với bàn ghế, sổ sách, biểu đồ, rồi thống kê, máy bộ đàm. Tất cả cuộc đời riêng của anh thanh niên thu gọn lại một góc trái gian ở đó có chiếc giường con, một , một giá sách nữa. Có thể nói sự cô độc không làm anh trở nên cộc cằn, cũng không biến anh cẩu thả. Trái lại, người đọc có thể thấy được tất cả như đã làm nổi bật lên được những đức tính hiếm thấy của chàng trai trẻ này.

suy nghi cua em ve tinh than tu hoc - Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên trong Lặng Lẽ Sa Pa

Suy nghĩ của em về nhân vật anh thanh niên

Không gian sống đẹp, ngăn nắp của một người yêu đời, say mê công việc và không có vẻ gì của sự buồn chán khiến ai cũng ngạc nhiên. Anh thanh niên vui lắm, nồng nhiệt chào đón những người khách bất ngờ của mình. Anh cũng tự cởi mở về công việc, đồng thời cũng đã ngợi ca những người bạn cũng đang say mê miệt mài với công việc ở Sa Pa chứ không riêng gì anh. Có thể nói được chính lòng yêu người của anh đã được thể hiện phần nào có được ở những chi tiết trước đó thì anh thanh niên biết chuyện vợ bác lái xe không được khỏe anh đã đào củ tam thất biếu vợ bác lái xe. Hành động anh hạ cây ngang đường để khi có xe để dừng lại mà nói chuyện chỉ cần một lúc thôi cũng được. Khi bác lái xe, cô kỹ sư và bác họa sĩ đi ngang qua đây quả như tính toán của anh thanh niên, xe dừng lại và anh thanh niêm mời mọi người đến chỗ ở của anh. Những người này thực sự ngạc nhiên về những gì mà anh mang đến. Khi mà những vị khác trở về anh còn tặng cho họ rất nhiều trứng gà và không quên tặng cho cô gái bó hoa tươi thắm đã nói lên sự tinh tế của anh.

Xem thêm:  Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng 6

Nhân vật anh thanh niên cũng đã khiến cho người đọc lại bất ngờ mà lại còn cảm động và ngạc nhiên cũng như khâm phục về tất cả các hành động của anh thanh niên đã làm. Anh thanh niên đã hiến dâng cho cuộc sống cho đất nước tuổi trẻ, lòng nhiệt huyết hết mình với công việc.

Nguyễn Thành Long xây dựng lên nhân vật chính một chàng thanh niên, đã hai mươi bảy tuổi nhưng chưa có người yêu. Anh thanh niên cũng đã chấp nhận rời xa cuộc sống đô thị ồn ào, chấp nhận rời xa gia đình để gắn bỏ với công việc. Chấp nhận lên vùng cao làm một công việc phức tạp, vất vả đó là “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trước thời tiết hàng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu”. Chỉ qua những lời tâm sự của anh về công việc độc giả đã phần nào hình dung được sự khó khăn, hiểu được biết bao nhiêu nguy hiểm của công việc mà thường người ngày anh thanh niên cũng phải trải qua. Thời tiết lại khắc nghiệt của mưa gió, bão tuyết,…nhưng với anh thì đáng sợ nhất vẫn chính là sự cô độc. Anh làm việc như để cho đỡ phải suy nghĩ, anh đã sống rất lạc quan, vượt lên trên tất cả để có thể được tận hiến với đất nước và anh là một nghĩa tình.

Nhân vật như triết lí về công việc của mình bằng một câu vô cùng hay đó là: khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được?”. Qủa thực để có thể làm được một việc mà có ích như vậy thì đó cũng chính là niềm vui của nhân vật. Ông họa sĩ như bối rối khi gặp được một chân dung đẹp đẽ đến thế và ông ngỏ lời muốn vẽ hình về anh thanh niên nhưng bị anh từ chối. Lý do chính bởi anh luôn nghĩ có rất nhiều người còn có nhiều công lao hơn anh. Từ đây độc giả sẽ có nhiều thiện cảm và yêu quý nhân vật anh thanh niên vì đức tính khiêm tốn, đam mê công việc, tận trung, tận hiếu với đất nước.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Nhớ rừng lớp 8 của Thế Lữ hay nhất đầy đủ

Tác phẩm “Lặng Lẽ Sa Pa” được ra đời năm 1970, lúc đó hoàn cảnh lịch sử ở đây chính là miền Bắc đang sản xuất để cho viện cho miền Nam. Hình ảnh nhân vật anh thanh niên trong “Lặng Lẽ Sa Pa” đã trở thành một hình tượng đẹp chi những anh hùng lao động. Nhân vật đã để lại cho người đọc những tình cảm tốt đẹp nhất và khiến cho tác phẩm vẫn mãi có giá trị.

Minh Tân