Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ

Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương của tác giả Nguyễn Dữ
Đánh giá bài viết

Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Bài làm

Có thể thấy được rõ ràng ở trong văn học Việt Nam đã có không ít tác phẩm mang tên gọi truyền kỳ hoặc có tính chất truyền kỳ song được tôn vinh lên đó là áng “thiên cổ kỳ bút” thì cho đến nay chỉ có một “Truyền kỳ mạn lục” của tác giả Nguyễn Dữ . Trong đó thì “Chuyện người con gái Nam Xương” được rút trong tập những câu chuyện kỳ lạ đó được mọi người yêu thích. Ở trong truyện thì nhân vật chính của tác phẩm là Vũ Nương dường như cũng đã để lại trong lòng người đọc niềm cảm thương sâu sắc không thể nào nguôi ngoai được.

Tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” được xây dựng lên đó chính là một tiếng nói đồng cảm, trân trọng cũng như ngợi ca của tác giả Nguyễn Dữ đối với con người đặc biệt là người phụ nữ thông qua nhân vật Vũ Nương. Có thể thấy được toàn bộ câu chuyện xoay quanh cuộc đời cũng như số phận bi thảm của người con gái xinh đẹp và nết na tên là Vũ Thị Thiết quê ở Nam Xương. Tác giả Nguyễn Dữ cũng đã có ý định trao cho nhân vật của mình – Vũ Nương là một người phụ nữ yêu nước hay phải là tiểu thư trong lầu son gác tía thì ở trong chuyện Vũ nương lại đại diện cho người phụ nữ bình dân. Nàng cũng mong muốn hạnh phúc đời thường vô cùng giản dị lại có thêm tư dung tốt đẹp cùng giản dị nữa. Ở Vũ Nương nàng mang đầy đủ đặc điểm của một người phụ nữ đẹp, nết na nhưng vì là con kẻ khó cho nên cuộc đời nàng cũng nổi chìm.

Khi Trương Sinh con nhà hào phú tính vốn đa nghi, gia trưởng đã thế thì luôn đối với vợ thường phòng ngừa quá sức. Đáng nói ở đây đó là Vũ Nương luôn biết khéo léo cư xử cung như luôn biết giữ gìn khuôn phép không bao giờ để gia đình phải thất hòa cả. Nhất là chi tiết khi Vũ Nương tiễn chồng đi lính thì mong ước lớn nhất của nàng không phải là công danh phú quý mà là khao khát ngày chồng về chỉ cần bình yên là đủ rồi. Bao nhiêu ngày chồng đi xa, nàng lúc này đây cũng thực sự là một người mẹ hiền, dâu thảo biết chăm sóc thuốc thang tận tình khi mẹ chồng đau yếu hay ma chay tế lễ chu tất khi mẹ chồng qua đời.

Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương 

Tác giả Nguyễn Dữ cũng thật tài tình khi ông đã đặt những lời ca ngợi đẹp đẽ nhất về Vũ Nương thông qua lời nhận xét của mẹ chồng: “sau này trời xét lòng lành ban cho phúc đức, giống dòng tươi tốt con cháu đông đàn, xanh kia quyết chẳng phụ con cũng như con đã chẳng phụ mẹ”. Thực sự nhân vật Vũ Nương là một nngười thiếu phụ tận tâm, tận tụy luôn lấy hiếu nghĩa ấy còn là một người vợ thuỷ chung đối với chồng. Khi Trương Sinh đi lính trong suốt ba năm chồng đi chinh chiến thì người thiếu phụ trẻ trung xinh đẹp lại luôn một lòng một dạ chờ chồng và đảm nhiệm nhiệm vụ vừa là một người vợ vừa là một người mẹ ân cần. Vũ Nương chính là một con người của gia đình.

Thông qua nhân vật Vũ Nương thì người phụ nữ dịu dàng lại còn hiếu nghĩa, tận tuỵ và chung tình đó cũng đáng ra phải được đền bù xứng đáng bằng một gia đình êm ấm có một sự phúc lộc đề huề. Chẳng bao lâu khi chồng nàng đi chinh chiến trở về, chỉ vì nghe lời con trẻ đinh ninh là vợ hư. Khi đó Trương Sinh cũng đã mắng nhiếc, đánh đập và đuổi nàng đi bất chấp sự can ngăn hàng xóm. Ngay cả khi Vũ Nương thanh minh cũng không kịp nữa.

Vũ Nương như thất vọng, chán chường mặc dù cố hết sức khuyên ngăn nhưngđáp lại là sự thờ ở của Trương Sinh. Nàng gieo mình xuống bến Hoàng Giang để tự vẫn. Ở nhân vật Vũ Nương thì cái chết là hành động quyết liệt cuối cùng cần phải có để bảo toàn danh dự. Người đọc đến đây cũng sẽ thấy được một nhịp văn dồn dập thêm với đó là lời văn thống thiết như cực tả nỗi niềm đồng cảm, một sự xót thương của tác giả đối với người thiếu phụ chung tình mà bạc mệnh. Khi biết ra hết mọi chuyện thì đã quá muộn.

Câu chuyện thật cảm động về nàng Vũ Nương khép lại nhưng dư âm về sự bất bình, sự căm ghét xã hội phong kiến bất lương, thối nát, vô nhân đạo thì còn mãi. Hình ảnh nhân vật Vũ Nương đã phán ánh được vẻ đẹp của người phụ nữ Việt đồng thời lên án xã hội đương thời lúc bấy giờ.

Minh Tân

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...