Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Suy nghĩ về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

trong xã hội

Bài làm

Khi xã hội này càng phát triển, nền kinh tế được trải thảm đỏ, đời sống nhân dân cũng được nâng cao. Bên cạnh mặt tích cực thì mặt tiêu cực cũng diễn ra rất nhiều đó là tình trạng như vô cảm, thờ ơ với đời sống của mọi người.

Đầu tiên chúng ta cũng cần phải hiểu được vô cảm ở đây là gì? Vô cảm là như thế nào? Và lý do vì sao lại được coi là đây là một căn bệnh. Thường đã nhắc đến bệnh thì không ai mong muốn bị mắc cả, vì nó là những điều không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta. Nhưng vì sao lại nói là bệnh vô cảm? Chắc chắn rằng đây là một cách nói đầy ngụ ý. Chúng ta nên giải thích rằng vô cảm chính là thái độ sống lạnh nhạt, thái độ sống như vô cùng thờ ơ đối với cuộc sống. Có thể thấy được với chính những người ở xung quanh chúng ta. Trong chính bản thân chúng ta không quan tâm, mỗi chúng ta cũng lại không có trách nhiệm đối với chính bản thân mình và với người khác.

Có thể nhận thấy được rằng hiện nay khi đất nước ngày càng phát triển thì vô cảm càng cũng lại dễ dẫn đến thành một loại bệnh. Đã là bệnh thì cũng cần phải tìm phương thuốc hữu hiệu để chữa trị, giúp cho tình cảm giữa người với người ngày càng được cải thiện. Hay nói rõ hơn thì phương pháp ấy sẽ xóa bỏ được lối sống lãnh đạm, một sự thờ ơ này ở con người trong xã hội này.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 9: Truyện Kiều

Chính với căn bệnh vô cảm khi nó cũng đã tồn tại trong con người thì sẽ ăn sâu căn bệnh này nó cũng đã bám rễ không chịu buông con người. Trong mỗi người cần có cách thức, đồng thời cũng phải có được một phương pháp để hạn chế căn bệnh nguy hiểm, căn bệnh đó nó cũng có thể ăn mòn trái tim của mỗi người.

suy nghi cua em ve tinh than tu hoc - Suy nghĩ về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm 

Căn bệnh vô cảm xuất hiện trong đời sống ngày nay xuất hiện ngày càng nhiều. Căn bệnh đó được coi là thái độ, đó cũng chính là một cách ứng xử giữa người với người. Mỗi người họ dường như không còn thân thiết, cũng không hỏi thăm nhau như trước, thậm chí khi thấy họ gặp khó khăn thì họ đã trở nên vô cảm, lạnh lùng, thờ ơ và cũng không còn quan tâm nhiều đến cuộc sống của nhau nữa.

Có nhiều người con xa nhà lâu ngày, bị cuốn vào guồng quay của công việc, họ chỉ biết đến công việc mà việc hỏi thăm cha mẹ thường xuyên cũng thưa dần. Thậm chí có những lần gọi điện, hay có những lần về thăm cứ cạn vơi theo năm tháng và như thế tình cảm lại giảm dần đi lúc nào không hay. Những quan tâm nhỏ không còn và như vô tình khiến cho trái tim của chúng ta đóng lại và vô cram ngay cả với những người thân yêu nhất nữa. Căn bệnh vô cảm thật kinh khủng, nó cứ gặm nhấp mỗi người khiến cho chúng ta sống cuộc sống vô hơn khi không có tình yêu thương. Và bạn biết không? Con người ta ai ai cũng có lỗi lầm, chỉ cần biết nhận sai và sửa sai mà thôi.

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 6 bài 9: Ông lão đánh cá và con cá vàng

Mỗi con người ta sống ở trên đời cần phải yêu thương, cũng như phải biết chia sẻ cho nhau những lúc khốn khó. Đồng thời cũng thấy được nỗi khổ của người khác như nỗi khổ của bản thân mình thì chúng ta cũng mới có thể giúp đỡ một cách thực tâm được. Hơn nữa thì cũng chính bởi vì thái độ sống thờ ơ, thái độ như thật lạnh nhạt nên cuộc sống của họ thiếu đi tình yêu và cuộc sống như trở nên vô vị hơn.

Thêm với đó thì đối với thì thái độ sống vô cảm cần phải ngăn chặn trước. Chính là vì tương lai đất nước thì chúng ta cũng cần những con người tài giỏi và biết sẻ chia, cần có những con người biết yêu thương đồng loại. Cho dù là ở trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì chính chúng ta có thể dùng chính trái tim mình để mang hơi ấm những trái tim khác như đang đầy những vết thương.

Căn bệnh vô cảm có thể sẽ biến thành một căn bệnh nan y nếu như chúng ta không nhận ra để ngăn chặn cũng như từ bỏ. Mỗi con người sống trong xã hội cũng phải nhận thức, ý thức được những suy nghĩ những nỗi đau của nhân loại để rồi biết yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Có như thế thì cuộc sống mới trở nên tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Em hãy kể tóm tắt truyện sự tích Hồ Gươm

Minh Tân